Công Nghệ

Trao giải thưởng Hồ Chí Minh cho hai công trình khoa học về quân sự

Hai công trình thuộc lĩnh vực quốc phòng do tập thể các nhà khoa học thuộc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel thực hiện đã được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Giải thưởng do Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Quốc phòng trao tặng vào sáng ngày 19 tháng 5. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao giải cho các tác giả.

Đây là hai công trình được Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng giải thưởng trong số ba công trình được Bộ CHQS tỉnh xét chọn năm 2020. Trong đó có một cụm công trình thuộc lĩnh vực khoa học xã hội của Học viện Chính trị. sự đối xử; Hai dự án còn lại thuộc lĩnh vực quân sự, quốc phòng của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel).

Theo Vụ Khoa học quân sự (Bộ Quốc phòng), hai công trình của Tập đoàn Viettel do đội ngũ 49 nhà khoa học, sĩ quan trẻ được đào tạo chuyên sâu thực hiện. Hai công trình này đã được thế giới công nhận, đạt hai chứng chỉ sáng chế quốc tế về công nghệ và được cấp bằng độc quyền sáng chế; 8 sáng chế được cấp bằng sáng chế tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang tham quan triển lãm sản phẩm khoa học và công nghệ trong lĩnh vực quân sự.  Ảnh: Nguyễn Phương

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang (thứ ba từ phải sang) tham quan triển lãm sản phẩm khoa học và công nghệ trong lĩnh vực quân sự. Hình ảnh: Nguyễn Phương

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho sự nghiệp phát triển khoa học và công nghệ nói chung và lĩnh vực quân sự, quốc phòng nói riêng. Đây là chủ trương nhất quán, quốc sách hàng đầu và là một trong những động lực quan trọng để phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, nhất là trong thời kỳ mới.

Chúc mừng các cá nhân, tổ chức khoa học có công trình được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước đánh giá đây là công trình có giá trị lớn, thể hiện trí tuệ, tài năng của các nhà khoa học quân đội. . Giải thưởng là sự ghi nhận, đánh giá cao của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với những chiến công thầm lặng của các nhà khoa học quân sự Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng Bằng khen cho 49 đồng tác giả của hai tác phẩm.  Ảnh: Nguyễn Phương

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng Bằng khen cho 49 đồng tác giả của hai tác phẩm. Hình ảnh: Nguyễn Phương

Chủ tịch nước cũng đề nghị các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương tiếp tục quan tâm lãnh đạo, thực hiện tốt chính sách bồi dưỡng, sử dụng cán bộ khoa học và công nghệ; tạo môi trường thuận lợi để cán bộ khoa học và công nghệ phát triển, được hưởng quyền lợi tương xứng với giá trị sức lao động sáng tạo của họ. “Phải từng bước tự chủ về công nghệ, từ nghiên cứu, thiết kế đến sản xuất để phát triển khoa học, công nghệ, sản phẩm quốc phòng; vũ khí, trang bị phù hợp với địa hình, tác chiến của Bộ đội ta”, Chủ tịch nước nói.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết, Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ đã được trao cho các tác giả, đồng tác giả có tác phẩm tiêu biểu và đặc biệt xuất sắc. có giá trị cao về khoa học và công nghệ, có tác dụng rộng rãi và lâu dài đối với đời sống nhân dân; phục vụ sự nghiệp phát triển khoa học và công nghệ của đất nước, góp phần phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại sự kiện.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại sự kiện.

Qua 5 lần xét tặng vào các năm 1996, 2000, 2005, 2010 và 2015, đã có 17 công trình, cụm tác phẩm của các tác giả thuộc Bộ CHQS tỉnh được nhận giải thưởng cao quý này.

Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ lần thứ VI được Bộ Khoa học và Công nghệ – Cơ quan Thường trực Bộ triển khai từ tháng 12 năm 2020, Bộ Quốc phòng giao Cục Khoa học Quân sự – Cơ quan Thường trực Bộ của Bộ Quốc phòng, phối hợp với Bộ Quốc phòng tổ chức trao giải.

Như Quỳnh – Trần Hà

Nguồn: https://vnexpress.net/trao-giai-thuong-ho-chi-minh-cho-hai-cong-trinh-khoa-hoc-ve-quan-su-4465385.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button