Giáo Dục

Trật tự tính từ trong tiếng Anh

Khi viết một cụm từ có chứa các tính từ chỉ ý kiến, kích thước, màu sắc, hình dạng, nguồn gốc, bạn sẽ sắp xếp thứ tự của các tính từ như thế nào?

Trong tiếng Anh, thứ tự thích hợp của các tính từ được thể hiện trong bảng thứ tự của các tính từ trước danh từ – “The Royal Order of adjectives”. Thứ tự cụ thể như sau:

– Máy xác định (định tính): Đây không phải là một loại tính từ mà còn được xét theo thứ tự của tính từ. Nó bao gồm các mạo từ (a, an, the); đại từ sở hữu (của bạn, của anh ấy, cô ấy, của tôi, của họ, của chúng tôi) hoặc đại từ biểu thị (cái này, cái đó, những người, những)

– Số lượng (số lượng): Một (một), bảy (bảy), nhiều (nhiều), vài (ít).

– Ý kiến (bình luận): Ngon (ngon ngon), anh hùng (anh hùng), hiểu lầm (đọc sai), có giá trị lớn (giá trị).

Đôi khi, “ý kiến” được chia thành hai loại, ý kiến ​​chung và ý kiến ​​cụ thể, trong đó ý kiến ​​chung có trước. Ví dụ: bạn muốn mô tả máy tính bảng là một lựa chọn phổ biến, hoàn hảo cho các nhà thiết kế đồ họa. Ý kiến ​​chung ở đây là phổ biến (ý kiến ​​này được nhiều người ủng hộ và dễ dàng kiểm chứng). Đặc biệt hơn, nó hoàn hảo cho các nhà thiết kế đồ họa (đây là ý kiến ​​cá nhân, có thể không phổ quát).

– Kích thước (kích thước): Rất lớn (to lớn), nhỏ bé (nhỏ), kích thước trung bình (vừa, vừa), nhỏ (nhỏ).

– Tuổi (tuổi, đời): Mới (Mới), cũ (), hàng chục năm tuổi (nhiều thập kỷ), mới nhất thứ hai (thứ hai mới).

– Hình dạng (hình dạng): Hình vuông (Quảng trường), vòng (khoanh tròn), hình tam giác (Tam giác).

– Màu sắc (màu): Xanh lam (màu xanh dương), xám (xám), màu vàng (màu vàng), màu đỏ (màu đỏ).

– Nguồn gốc / chất liệu (xuất xứ / chất liệu): Mỹ (Châu mỹ), gỗ (gỗ), nhung (nhung).

– Vòng loại (giống loài): Chó săn chó (chó săn), vải denim váy (váo sơ mi denim), đón xe tải (xe bán tải).

Tất nhiên, bạn sẽ hiếm khi tìm thấy một cụm từ bao gồm tất cả các tính từ được liệt kê ở trên. Nhưng chỉ với hai tính từ trở lên, bạn có thể áp dụng thứ tự trên.

Ví dụ:

một ngôi nhà gạch cổ xinh đẹp (một ngôi nhà gạch cũ rất đẹp)

con chó đen nhỏ (một con chó đen nhỏ)

áo len không nút len ​​mới (nút len ​​mới xuống áo sơ mi)

Thứ tự tính từ trong tiếng Anh

Tuy có trật tự, nhưng trong một số trường hợp, bạn có thể thay đổi thứ tự của các tính từ để truyền tải thông điệp của mình một cách rõ ràng.

Ví dụ: Cô ấy chuyển đến một ngôi nhà nhỏ mới toanh. (Cô ấy chuyển đến một ngôi nhà nhỏ mới tinh).

Nếu theo “The Royal Order of adjectives” thì câu này phải là “She move into a tiny brand-new house”. Tuy nhiên, bạn chỉ cần nói như vậy nếu bạn muốn nhấn mạnh rằng ngôi nhà mới nhỏ hơn mức trung bình. Nếu bạn muốn nhấn mạnh thực tế là ngôi nhà nhỏ, bạn nên sử dụng câu trong ví dụ.

Trong một số cụm từ có hai hoặc nhiều tính từ cùng loại, chẳng hạn như màu sắc hoặc ý kiến, bạn có thể bỏ bất kỳ tính từ nào trước, nhưng bạn cần tách chúng bằng dấu phẩy.

Ví dụ: Chúng tôi đi trên một chiếc xe limousine sang trọng, thoải mái. (Chúng tôi đi trên một chiếc xe limousine sang trọng, thoải mái).

Duong Tam (Theo dõi Grammarly)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/trat-tu-tinh-tu-trong-tieng-anh-4394638.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button