Sức Khỏe

Trẻ bị bệnh mãn tính, dị ứng có được tiêm vaccine ngừa COVID-19?

Tại chương trình Bạn đọc hỏi – Bác sĩ trả lời với chủ đề “Thuốc tiêm Vắc-xin phòng ngừa covid-19 cho trẻ em: Trăn trở và giải đáp ”do VTC News tổ chức ngày 5/11, bác sĩ Lê Kiên Ngãi, Trưởng phòng khám Tư vấn tiêm chủng, Khoa Phòng chống nhiễm khuẩn, Bệnh viện Nhi Trung ương, tỷ lệ trẻ tử vong do COVID-19 không cao so với người lớn, nhưng ảnh hưởng lâu dài của dịch đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ em.

Hiện các nước trên thế giới đang tích cực triển khai vắc xin COVID-19 cho trẻ 12-18 tuổi. Một số quốc gia còn tiêm phòng cho trẻ từ 5-12 tuổi, thậm chí từ 2 tuổi trở lên.

Trẻ em mắc các bệnh mãn tính và dị ứng có thể tiêm vắc xin COVID-19 không?  - đầu tiên

BS Lê Kiên Ngãi, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Hiện Bộ Y tế đang đặt mục tiêu đến quý IV / 2021 sẽ tiêm 2 mũi vắc xin COVID-19 cho 95% trẻ em trong độ tuổi này.

Theo bác sĩ Ngãi, quy trình tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em và người lớn về cơ bản giống nhau. Điều đầu tiên cần lưu ý để trẻ từ 12-17 tuổi được tiêm vắc xin COVID-19 là cha mẹ cần ký giấy đồng ý cho trẻ được tiêm và nắm rõ những trường hợp nên và không nên tiêm.

Trong quá trình triển khai tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi, Hội đồng Y tế Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn cụ thể với phương châm tạo điều kiện bao phủ rộng nhất và đảm bảo an toàn. Đặc biệt, trẻ khi tham gia tiêm cần được khám sàng lọc kỹ càng về các yếu tố sức khỏe, bệnh tật.

Bộ Y tế đã phân loại 4 nhóm chỉ định trong tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 cho trẻ em.

Thứ nhất, nếu trẻ có phản ứng phản vệ với vắc xin đã tiêm trước đó thì không nên tiêm. Tuy nhiên, hiện tại trẻ em Việt Nam chưa được tiêm vắc xin COVID-19 trước đây, nghĩa là hầu hết trẻ sẽ được tiêm vắc xin này. Nếu một đứa trẻ có phản ứng phản vệ với các thành phần trong vắc xin COVID-19, chúng sẽ không được tiêm phòng.

Thứ hai, các cơ sở tiêm chủng chỉ hoãn tiêm chủng cho trẻ trong trường hợp trẻ bị nhiễm khuẩn cấp tính hoặc đang trong quá trình điều trị bệnh mãn tính.

Thứ ba, nhóm thận trọng – tất cả các nhân viên y tế nên thận trọng khi tiêm vắc xin cho trẻ bị dị ứng, rối loạn hành vi và rối loạn nhận thức.

Thứ tư, nhóm trẻ em tiêm trong bệnh viện. Trẻ thuộc nhóm này có bệnh lý tiềm ẩn, mắc các bệnh mãn tính cần được tiêm chủng tại bệnh viện để được theo dõi sức khỏe sau tiêm chủng tốt hơn.

Trước những băn khoăn của phụ huynh về sự an toàn khi cho con uống vắc xin COVID-19, bác sĩ Ngãi nhấn mạnh, để phòng bệnh COVID-19 cho trẻ, bên cạnh các biện pháp phòng bệnh “5K” thì việc phòng bệnh chủ động bằng vắc xin là cần thiết nhất và biện pháp thích hợp tại thời điểm này.

Thông tin thêm về vắc xin tiêm cho trẻ, bác sĩ Ngãi cho biết, vắc xin Comirnary của Pfizer-BioNTech đã được Tổ chức Y tế thế giới cho phép sử dụng từ ngày 31/12/2020.

Kể từ khi được đưa vào sử dụng, vắc xin Comirnary đã được gợi ý sử dụng cho trẻ từ 12 tuổi trở lên với liều lượng như người lớn (liều 0,3ml chứa 30mcg vắc xin). Hiện công ty đang xin phép thử nghiệm vắc xin này cho trẻ từ 6 tháng – 2 tuổi và 2 – 5 tuổi.

Tại Việt Nam, vắc xin này cũng đã được Bộ Y tế cho phép sử dụng cho trẻ em từ cuối tháng 10/2021.

Loại vắc xin thứ hai được Bộ Y tế sử dụng để tiêm cho trẻ là Moderna của Moderna (Mỹ), được phép sử dụng cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi. Vắc xin được phát hiện là có hiệu quả và có các tác dụng phụ tương tự như ở người lớn. Moderna đang tiếp tục thử nghiệm vắc-xin này ở trẻ em từ 6 tháng đến 12 tuổi.

Ngoài vắc xin Pfizer và Modena, công ty Sinopharm (Trung Quốc) đã công bố kết quả thử nghiệm giai đoạn 1 vắc xin Verocell cho trẻ từ 3 đến 17 tuổi với kết quả đầy hứa hẹn. Còn lại, các vắc xin khác như: AstraZenneca, Novavax, Sputnik cũng đang hoàn thiện các công đoạn thử nghiệm vắc xin phòng bệnh COVID-19 cho trẻ em và sẽ công bố khi có kết quả.

.

Nguồn: https://vtc.vn/tre-bi-benh-man-tinh-di-ung-co-duoc-tiem-vaccine-ngua-covid-19-ar645218.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button