Sức Khỏe

Trẻ bị dị ứng, từng sốc phản vệ có nên tiêm vaccine Covid-19?

Con tôi bị dị ứng hải sản, bị sốc phản vệ, vậy tôi có thể tiêm vắc xin Covid-19 được không? (Thùy Linh, 42 tuổi, Đà Nẵng)

Đáp lại:

Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, vấn đề bao phủ vắc xin là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ có con có tiền sử dị ứng với thức ăn, vật nuôi, khói bụi, phấn hoa… lo lắng về tác dụng phụ nghiêm trọng khi tiêm vắc xin Covid-19.

Cha mẹ cần biết, bất kỳ loại vắc xin nào cũng tiềm ẩn nguy cơ gây dị ứng, sốc phản vệ dù tỷ lệ rất hiếm. Tuy nhiên, với những người có tiền sử dị ứng với thức ăn, côn trùng, vật nuôi, phấn hoa, thuốc, khói bụi… thì tỷ lệ phản ứng phản vệ có thể xảy ra với vắc xin cao hơn người. khác.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo mọi người nên tiêm phòng ngay cả khi họ có tiền sử các phản ứng dị ứng nghiêm trọng không liên quan đến vắc xin hoặc thuốc tiêm, chẳng hạn như dị ứng với thức ăn, vật nuôi, rắn độc, môi trường hoặc cao su. Những người có tiền sử dị ứng thuốc hoặc tiền sử gia đình có phản ứng dị ứng nghiêm trọng cũng có thể được tiêm chủng

Trong trường hợp này, trẻ có thể cần sự tư vấn và thăm khám cẩn thận của bác sĩ chuyên khoa dị ứng (nếu có) hoặc cha mẹ (người giám hộ) cần cung cấp thông tin về tiền sử dị ứng, sốc phản vệ cho nhân viên. nhân viên y tế khu vực khám sàng lọc trước tiêm. Bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe của trẻ và quyết định có nên cho trẻ đi tiêm phòng tại cơ sở y tế có đầy đủ các biện pháp cấp cứu sốc phản vệ hay không.

Nhân viên y tế tiêm vắc xin Covid-19 cho học sinh Đà Nẵng. Ảnh. Vân Đông

Nhân viên y tế tiêm vắc xin Covid-19 cho học sinh Đà Nẵng. Ảnh: Vân Đông

Thạc sĩ, bác sĩ Kiều Xuân Thy
Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tre-bi-di-ung-tung-soc-phan-ve-co-nen-tiem-vaccine-covid-19-4380590.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button