Tin Tức

Trẻ chịu khổ vì trật khớp háng bẩm sinh nhưng cha mẹ chủ quan không đưa con đi điều trị sớm

Ngày 4/11, tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh viện đang điều trị cho nhiều trẻ bị dị tật Trật khớp háng bẩm sinh nhưng nhập viện muộn. Do đó, việc can thiệp và điều trị rất phức tạp. Nếu trẻ còn nhỏ (dưới 2 tuổi) thì việc điều trị sẽ đơn giản, trẻ sẽ không bị đau và phải niềng răng trong thời gian dài như bây giờ.

Phát hiện con bị trật khớp háng bẩm sinh từ nhỏ nhưng không chịu điều trị.

Bé Minh Trang (4 tuổi, ở Hà Nội) là một trong những bệnh nhi bị trật khớp háng bẩm sinh đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Chị Lan Anh, mẹ của bé cho biết, khi con bước vào giai đoạn tập đi, chị thấy con đi đứng không bình thường, một bên bàn chân thò ra ngoài khi di chuyển, chiều dài hai chân không bằng nhau.

Trẻ bị trật khớp háng bẩm sinh nhưng cha mẹ chủ quan không đưa con đi điều trị sớm - Ảnh 1.

Bác sĩ Hoàng Hải Đức chỉ ra tình trạng trật khớp háng bẩm sinh của bệnh nhi. Ảnh BVCC

Khi con được gần 14 tháng, gia đình cho con đi khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương và được các bác sĩ chẩn đoán. Trật khớp háng bẩm sinh đúng mặt và tư vấn can thiệp sớm để trẻ mau bình phục.

Tuy nhiên, lo sợ con còn quá nhỏ mà việc gây mê, phẫu thuật sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con nên gia đình quyết định hoãn can thiệp theo chỉ định của bác sĩ. Sau đó, gia đình làm theo chỉ dẫn của một người quen cho con chữa trật khớp háng bẩm sinh bằng đông y.

“Trật khớp háng bẩm sinh là một bệnh bẩm sinh hiếm gặp (1 / 800-3000 trẻ), xảy ra ở nữ nhiều hơn nam. Bệnh nếu được phát hiện và can thiệp kịp thời thì việc điều trị sẽ đơn giản, tỷ lệ thành công có thể lên tới 95%. phương pháp bảo thủ.

Nếu phát hiện muộn, việc điều trị sẽ rất phức tạp, kết quả có thể kém, để lại nhiều di chứng như: trật lại, hoại tử chỏm xương đùi, loạn sản xương chày và chỏm xương đùi gây mất cân đối. dài chi, teo khớp, hạn chế vận động ”

Bác sĩ Hoàng Hải Đức

Khi tình trạng đi khập khiễng của trẻ ngày càng tăng, gia đình đã cho trẻ quay lại bệnh viện để phẫu thuật.

” Tôi thấy thương cháu và vô cùng ân hận vì đã không đưa cháu đến bệnh viện điều trị kịp thời, khiến cháu không chỉ bị đau khi phẫu thuật mà còn về tâm lý vì giờ cháu đã trưởng thành. Tôi nhận ra khuyết điểm của mình là đôi chân không được đều nhau ”, chị Lan Anh chia sẻ.

Một trường hợp trật khớp háng bẩm sinh khác được can thiệp muộn là bé Bảo Linh (5 tuổi, Vĩnh Phúc). Mẹ bé cho biết, khi con còn nhỏ, chị không thấy con có biểu hiện gì bất thường, chỉ khi con được 6 tháng, chị mới để ý thấy các đường nét trên chân cháu không được cân đối. Khi con được 15 tháng, giai đoạn con đã biết đi, mẹ thấy con đi hay chạy thường nghiêng người về bên trái.

Lo lắng nhưng thấy cháu bé không có biểu hiện đau, chỉ có dáng đi xấu do bận việc nên gia đình không đưa cháu đi khám.

18 tháng tuổi, thấy tình trạng của con không cải thiện, gia đình đưa con đi khám ở phòng khám tư nhân gần nhà và được bác sĩ chẩn đoán. trật khớp háng bẩm sinh sinh ra, khuyên bạn nên đưa bé đến bệnh viện để nẹp chân hoặc phẫu thuật.

Tuy nhiên, do chưa hiểu rõ về bệnh và chủ quan cho rằng đợi đến khi trẻ lớn hơn mới can thiệp nên khi trẻ 5 tuổi, chuẩn bị vào lớp 1, dáng đi của cháu ngày càng nghiêng về bên trái nhiều hơn, mới đây gia đình đã cho con đến Bệnh viện Nhi Trung ương để khám và điều trị.

Trẻ bị trật khớp háng bẩm sinh nhưng cha mẹ chủ quan không đưa con đi điều trị sớm - Ảnh 3.

Nếu điều trị trật khớp háng bẩm sinh khi trẻ trên 6 tuổi, trẻ phải trải qua nhiều ca phẫu thuật đau đớn và phức tạp. (Điều trị cho 1 bệnh nhi trật khớp háng bẩm sinh đến Bệnh viện Nhi Trung ương muộn. Ảnh BVCC)

Trật khớp háng bẩm sinh được điều trị càng sớm càng tốt

Bác sĩ Hoàng Hải Đức – Trưởng khoa Chỉnh hình (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, đây chỉ là 2 trong số rất nhiều trẻ bị trật khớp háng bẩm sinh được can thiệp muộn.

Cả 2 em này đều phải cưa xương đùi, chỉnh trục và nẹp kết hợp xương, cắt xương chậu tạo hình acetabulum, sau khoảng 6 tháng đến 1 năm sẽ phải mổ lại để tháo nẹp.

“Nếu trẻ được can thiệp sớm hơn (khoảng trước 2 tuổi) thì việc điều trị sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Trẻ chỉ cần được chọc dò khớp nối, tạo hình bao khớp và cố định bằng bột là có thể thành công”, TS. Bác sĩ Đức chia sẻ.

Theo bác sĩ Đức, mỗi năm Khoa Chỉnh hình tiếp nhận khoảng 60-70 trẻ đến điều trị phẫu thuật do ung thư. Trật khớp háng bẩm sinh.

TS Đức chia sẻ. bệnh lý Trật khớp háng bẩm sinh có thể điều trị với tỷ lệ thành công rất cao nếu trẻ được phát hiện sớm, chẩn đoán kịp thời và có phương pháp can thiệp phù hợp với từng độ tuổi, giai đoạn.

Thời điểm vàng để điều trị trật khớp háng bẩm sinh là từ khi trẻ ở giai đoạn sơ sinh đến 6 tháng tuổi. Lúc này, trẻ chỉ cần điều trị bằng phương pháp dùng nẹp Parlik để kéo giãn và gập khớp háng trong khoảng 3 – 4 tháng với tỷ lệ thành công là 95%.

Trẻ bị trật khớp háng bẩm sinh nhưng cha mẹ chủ quan không đưa con đi điều trị sớm - Ảnh 4.

Một bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đang nắn chỉnh cho một em bé điều trị trật khớp háng bẩm sinh. Ảnh BVCC

Đối với trẻ từ 6 đến 18 tháng, việc điều trị trật khớp háng phải kết hợp với nắn kín và bó bột cố định. Nếu chỉnh sửa đóng không thành công, phẫu thuật mở cũng được yêu cầu.

Đặc biệt đối với trẻ trên 18 tháng tuổi cần phẫu thuật chỉnh hình hở, có thể phải cắt xương chậu để tạo hình acetabulum cùng với chỉnh hình trục cổ – chỏm xương đùi.

Các bác sĩ khuyến cáo, gia đình cần lưu ý để phát hiện sớm những biểu hiện bất thường ở khớp háng và tứ chi của trẻ.

Nếu thấy trẻ có những biểu hiện bất thường, cần nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn và hướng dẫn điều trị kịp thời, nhằm hạn chế chi phí và đạt hiệu quả điều trị cao.

” Hiện nay, phương pháp điều trị trật khớp háng bẩm sinh tại Bệnh viện Nhi Trung ương là sử dụng xương đồng loại để ghép và tạo hình xương ổ đĩa. Ưu điểm của kỹ thuật này là vết mổ chỉ dài từ 4-6cm, ít mất máu, ít tổn thương dây thần kinh và mạch máu, nhanh hồi phục, vết mổ thẩm mỹ hơn. .

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị trật khớp háng bẩm sinh

Theo bác sĩ Hải, Trật khớp háng bẩm sinh là tình trạng chỏm xương đùi của một hoặc cả hai bên khớp háng bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bình thường của khớp háng. Hiện tại, nguyên nhân cụ thể dẫn đến dị tật này vẫn đang được nghiên cứu.

Tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng này bao gồm: thai ngôi mông, thiểu ối, tiền sử gia đình bị trật khớp háng, bất thường cơ xương, v.v.

Trẻ bị trật khớp háng bẩm sinh nhưng cha mẹ chủ quan không đưa con đi điều trị sớm - Ảnh 6.

Cha mẹ và người chăm sóc trẻ cần chú ý phát hiện sớm các dấu hiệu của trật khớp háng bẩm sinh để đưa trẻ đi khám và điều trị sớm (Một trẻ đã được điều trị trật khớp háng bẩm sinh tại Bệnh viện Nhi Đồng 1). Trung ương (ảnh BVCC)

Trật khớp háng bẩm sinh là một dị tật khó phát hiện sớm, trẻ thường không đau, không quấy khóc nên nếu không để ý kỹ sẽ khiến cha mẹ khó phát hiện ra. Hầu hết các gia đình thường chỉ đưa trẻ đi khám sau khi trẻ biết đi, thấy trẻ tập tễnh, một chân yếu hơn nhiều so với chân còn lại.

Vì vậy, sự quan sát, chú ý của gia đình trong quá trình chăm sóc trẻ có ý nghĩa quyết định đến việc phát hiện sớm hay muộn trẻ mắc bệnh.

Một số dấu hiệu gợi ý khi trẻ bị trật khớp háng bẩm sinh, gia đình cần lưu ý khi chăm sóc trẻ:

– Sự khác biệt về chiều dài của các chi (chân);

– Nếp nhăn mông và đùi với bên trật khớp háng dài hơn bên lành;

– Chân trẻ bị tụt ra ngoài khi trẻ nằm duỗi thẳng chân;

– Trẻ bị hạn chế khớp háng nên khó thay tã, bỉm, quần;

– Khi trẻ lớn bị trật khớp vai một bên, chân đi khập khiễng;

– Bên trật khớp háng bên chân sẽ yếu hơn …

– Đối với những trường hợp trật khớp háng cả hai bên thì càng khó xác định vì hai bên có dấu hiệu giống nhau. Ở trẻ lớn hơn khi bị trật khớp háng hai bên sẽ có dấu hiệu gập cột sống trước ra sau quá mức.

.

Nguồn: https://danviet.vn/tre-chiu-kho-vi-trat-khop-hang-bam-sinh-nhung-cha-me-chu-quan-khong-dua-con-di-dieu-tri-som-20211104165921469.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button