Sức Khỏe

Trẻ mắc bệnh tay chân miệng cần được nghỉ học 7

Theo Sở Y tế Hà Nội, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 624 trường hợp mắc bệnh Tay chân miệngtăng 178 ca (hơn 25%) so với cùng kỳ năm 2021. Các ca mắc có xu hướng tăng trong 2 – 3 tuần gần đây, trung bình 150 – 170 ca mắc mới / tuần.

Trẻ mắc tay chân miệng phải nghỉ học 7-10 ngày - Ảnh 1

Bác sĩ khoa Nhiễm – Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) khám bệnh tay chân miệng cho bệnh nhi

Bệnh tay chân miệng do vi rút đường ruột gây ra. Hai nhóm virus thường gây bệnh là Coxsackievirus A16 và Enterovirus 71 (EV71). Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tiêu hóa, nguồn lây chính là từ nước bọt, mụn nước và phân của trẻ mắc bệnh. Coxsackievirus A16 thường gặp vào mùa hè và khi chuyển mùa.

Bệnh có thể kéo dài từ 3 đến 10 ngày với các triệu chứng điển hình là loét miệng, phát ban dạng vảy, sốt nhẹ, nôn mửa. Các biến chứng thần kinh, tim mạch, hô hấp thường xuất hiện sớm từ 2 đến 5 ngày của bệnh. Thời gian ủ bệnh thường 3-7 ngày, giai đoạn khởi phát 1-2 ngày với các biểu hiện: sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, biếng ăn, tiêu chảy nhiều lần trong ngày.

Theo Sở Y tế Hà Nội, hiện chưa có thuốc đặc trị, chỉ điều trị hỗ trợ. Không dùng kháng sinh khi không có bội nhiễm. Trẻ bị tay chân miệng cần được theo dõi sát sao, phát hiện sớm và điều trị kịp thời khi có biến chứng. Đối với những trường hợp nặng phải xử trí theo nguyên tắc hồi sức cấp cứu. Đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe cho trẻ.

\N

TS.BS Đỗ Thiện Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội), lưu ý, bệnh tay chân miệng có diễn tiến nhanh, biểu hiện nhiều. biến chứng nguy hiểm nhưng cha mẹ hoàn toàn có thể phát hiện bệnh của trẻ thông qua các dấu hiệu nhận biết bao gồm: sốt (sốt nhẹ hoặc sốt cao; sốt cao không hạ được là dấu hiệu cảnh báo bệnh nặng); tổn thương da (mảng đỏ, mụn nước ở các vị trí đặc biệt như họng, quanh miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, đầu gối…).

Khi phát hiện trẻ bị bệnh, gia đình nên đưa trẻ đến cơ sở y tế, đặc biệt là chuyên khoa truyền nhiễm nhi để được tư vấn chi tiết cách chăm sóc, phát hiện các triệu chứng nặng để có hướng điều trị. đưa trẻ đến cơ sở y tế kịp thời để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Đối với trẻ bệnh nhẹ, cần cách ly trẻ bệnh tại nhà. Trong 7-10 ngày đầu của bệnh, trẻ không đến nhà trẻ, trường học, sân chơi.

Phòng ngừa

Để phòng bệnh cho cộng đồng, cần giữ gìn vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, nhất là khi thay quần áo, tã lót, sau khi tiếp xúc với phân, nước bọt của người bệnh. Rửa sạch đồ chơi, đồ dùng, sàn nhà; Lau sàn bằng dung dịch khử trùng Chloramin B 2% hoặc các dung dịch khử trùng khác.

Để phòng bệnh tại các cơ sở y tế cần cách ly theo nhóm bệnh. Nhân viên y tế đeo khẩu trang, rửa và khử trùng tay trước và sau khi chăm sóc. Sát trùng bề mặt, giường, buồng bằng Chloramin 2% B. Xử lý chất thải theo quy trình để phòng bệnh lây qua đường tiêu hóa.Nguồn: https://thanhnien.vn/tre-mac-benh-tay-chan-mieng-can-duoc-nghi-hoc-7-10-ngay-post1472948.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button