Đời Sống

Trẻ ngủ ngáy có nguy hiểm không?

Ngủ ngáy thường xuyên kèm theo các triệu chứng khác có thể cảnh báo chứng ngưng thở khi ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe hành vi và khả năng học tập của trẻ.

Ngáy thường phổ biến hơn ở người cao tuổi, nhưng cũng có thể xảy ra ở trẻ em. Không phải tất cả ngáy ở trẻ em đều được tạo ra như nhau. Tình trạng bệnh phụ thuộc vào tần suất, mức độ nghiêm trọng và tác động của ngáy ngủ. Hầu hết các trường hợp ngáy đều nhỏ và tồn tại trong thời gian ngắn không có tác động tiêu cực đến giấc ngủ hoặc sức khỏe tổng thể của người đó. Khi tình trạng ngủ ngáy trở nên thường xuyên hơn, làm gián đoạn giấc ngủ, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo chứng rối loạn ngưng thở khi ngủ.

Chứng ngủ ngáy nhẹ và không thường xuyên thường gặp ở 27% trẻ em và hầu như không phải là vấn đề đáng lo ngại về sức khỏe. Ngủ ngáy thường xuyên mà không có các triệu chứng khác ảnh hưởng đến 10-12% trẻ em. Các nghiên cứu ước tính rằng, 1,2-5,7% trẻ em mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Trong số những trẻ bị ngưng thở khi ngủ, khoảng 70% được chẩn đoán là mắc chứng ngủ ngáy nguyên phát.

Ngủ ngáy nguyên phát (ngủ ngáy đơn giản hoặc ngủ ngáy theo thói quen) xảy ra khi trẻ ngủ ngáy nhiều hơn hai lần một tuần nhưng không có triệu chứng đáng chú ý hoặc các vấn đề sức khỏe liên quan. Mặt khác, chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA) là tình trạng bé thở liên tục vào ban đêm. Ngưng thở xảy ra hàng chục lần mỗi đêm khi đường thở bị tắc nghẽn, ảnh hưởng đến lượng oxy mà bé nhận được trong khi ngủ. Chứng ngưng thở lúc ngủ do tắc nghẽn có thể gây rối loạn giấc ngủ, suy giảm phát triển trí não, giảm hiệu quả học tập, nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch như cao huyết áp, thay đổi chuyển hóa, các vấn đề về hành vi.

Cha mẹ nên theo dõi các triệu chứng ngủ ngáy của trẻ để kịp thời đưa trẻ đi khám.  Ảnh: Freepik

Cha mẹ nên theo dõi các triệu chứng ngủ ngáy của trẻ để kịp thời đưa trẻ đi khám. Hình ảnh: Freepik

Tác động của chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn đã được nghiên cứu chủ yếu ở trẻ lớn hơn, nhưng các nhà khoa học tin rằng chúng cũng ảnh hưởng đến trẻ nhỏ hơn, chẳng hạn như trẻ 2-3 tuổi. Theo truyền thống, ngáy ngủ nguyên phát không phát triển thành chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn được coi là lành tính. Nhưng các nghiên cứu gần đây cho thấy thói quen ngủ ngáy này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe. Các vấn đề về nhận thức và hành vi được phát hiện là phổ biến hơn ở trẻ em mắc chứng ngủ ngáy nguyên phát so với những trẻ không bao giờ hoặc hiếm khi ngủ ngáy. Ngủ ngáy thường xuyên có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch.

Mặc dù các nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa thói quen ngủ ngáy và các vấn đề sức khỏe, nhưng lời giải thích chính xác vẫn chưa rõ ràng. Rối loạn nhịp thở khi ngủ, ngay cả khi không do tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ, cũng có thể gây ra những xáo trộn nhỏ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Ngoài những ảnh hưởng tức thời đến sức khỏe của trẻ, ngủ ngáy còn có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bố mẹ hoặc bạn cùng phòng. Nếu ngáy to có thể đánh thức người khác, dẫn đến giấc ngủ bị rời rạc, ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất.

Cha mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ nhi khoa nếu con của họ ngủ ngáy với các dấu hiệu bao gồm: ngáy ba đêm một tuần hoặc hơn; thở hổn hển hoặc khó thở khi ngủ; đái dầm; da hơi xanh; nhức đầu buổi sáng; ngủ nguyên ngày; khó tập trung; chẩn đoán chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD); tăng cân dưới mức trung bình; mập mạp.

Ngáy xảy ra khi không khí không thể lưu thông tự do qua đường thở ở phía sau cổ họng. Khi trẻ hít vào hoặc thở ra, các mô xung quanh đường thở rung lên, tạo ra tiếng ồn có thể nghe được. Nhiều yếu tố có thể gây tắc nghẽn đường thở, dẫn đến ngủ ngáy. Dưới đây là các yếu tố nguy cơ phổ biến nhất đối với chứng ngủ ngáy ở trẻ em.

Amidan và adenoit phì đại hoặc to ra: Amidan và adenoit, được tìm thấy gần phía sau cổ họng, là một phần của hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nếu chúng trở nên lớn hơn hoặc sưng lên vì nhiễm trùng, amidan hoặc u tuyến có thể làm tắc nghẽn đường thở, gây ra ngáy. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ nhỏ.

Mập mạp: Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trẻ em thừa cân có nhiều khả năng ngủ ngáy hơn. Béo phì có thể thu hẹp đường thở, làm tăng nguy cơ rối loạn ngưng thở khi ngủ, bao gồm cả chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn.

Mứt: Các triệu chứng giống như cảm lạnh có thể gây ra tắc nghẽn, cản trở luồng không khí trong và nhiễm trùng có thể làm viêm amidan và các u tuyến.

Dị ứng: Dị ứng bùng phát có thể gây viêm mũi họng khiến trẻ khó thở, tăng nguy cơ ngủ ngáy.

Bệnh hen suyễn: Giống như dị ứng, hen suyễn có thể ức chế nhịp thở bình thường, khi bị tắc nghẽn một phần, có thể dẫn đến ngáy.

Đặc điểm giải phẫu: Một số người có các đặc điểm giải phẫu khiến họ khó thở bình thường trong khi ngủ. Ví dụ, một vách ngăn lệch, trong đó hai lỗ mũi không được tách biệt bằng nhau, có thể khiến trẻ thở bằng miệng, gây ra tiếng ngáy.

Khói thuốc lá: Tiếp xúc với khói thuốc có thể ảnh hưởng đến hô hấp, dẫn đến nguy cơ cao mắc chứng ngủ ngáy ở trẻ em.

Không khí đông dân: Chất lượng không khí thấp hoặc các chất ô nhiễm dư thừa có thể gây khó thở, dẫn đến trẻ thường xuyên ngủ ngáy.

Châu Vũ (Theo dõi Tổ chức giấc ngủ)

Nguồn: https://vnexpress.net/dau-hieu-nhan-biet-cac-tinh-trang-ngu-ngay-o-tre-4487554.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button