Giáo Dục

trẻ nhất 41 tuổi, già nhất 93 tuổi

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) vừa tổ chức họp báo giới thiệu lễ vinh danh trí tuệ Khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022, sẽ được tổ chức vào ngày mai, 21 tháng 5. Đây là hoạt động được tổ chức 2-3 năm một lần, kể từ năm 2015.

Tuyên dương trí thức khoa học và công nghệ 2022: trẻ nhất 41 tuổi, cao nhất 93 tuổi - ảnh 1

Ông Phạm Hữu Duệ, Trưởng Ban Tổ chức – Chính sách VUSTA trả lời phóng viên về trường hợp GS Nguyễn Khánh Diệu Hồng

Những người được lựa chọn và vinh danh là những trí thức đang làm việc trong các viện, trung tâm, cơ quan nghiên cứu, Trường đại học, doanh nghiệp, cơ quan thuộc ngành, lĩnh vực, địa phương hoặc trong hệ thống LHHVN từ 10 năm trở lên, có uy tín khoa học, có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả và có ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành, cơ quan, đơn vị; được xã hội công nhận, được cơ quan, đơn vị đó đề cử và các cơ quan, đơn vị thuộc hệ thống LHHVN giới thiệu.

Năm nay, 106 trí thức tiêu biểu được vinh danh, trong đó có 90 nam và 16 nữ. Trong đó, có 50 trí thức do các đoàn thể địa phương đề cử, 40 trí thức do các hội đoàn toàn quốc đề cử, 16 trí thức do hội đồng tuyển chọn đề cử. Có 68 người có học hàm, học vị từ phó giáo sư, tiến sĩ trở lên.

Độ tuổi trung bình của 106 trí thức được vinh danh là 63 tuổi. Trong đó người cao tuổi nhất là GS.TS Hoàng Bảo Châu, 93 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam; kế đến là GS Lê Xuân Tùng, 86 tuổi, nguyên Ủy viên bộ chính trịNguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Người trẻ nhất là GS Nguyễn Khánh Diệu Hồng, 41 tuổi. Bà Diệu Hồng có tên trong danh sách những trí thức tiêu biểu có nhiều thành tích, đóng góp xuất sắc trong hoạt động khoa học công nghệ và vận động trí thức.

Tuy nhiên, trong và sau cuộc gặp gỡ báo chí của VUSTA, có nhiều câu hỏi xung quanh thành tích của bà Hồng chưa được giải đáp thỏa đáng.

Theo Quyết định 354 của VUSTA (về việc công nhận danh hiệu “Trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022), GS Nguyễn Khánh Diệu Hồng công tác tại Viện Đào tạo và Nghiên cứu. Phát triển nguồn nhân lực, một đơn vị trực thuộc VUSTA. Tuy nhiên, trong văn bản tóm tắt thành tích của 106 trí thức tiêu biểu của VUSTA do Viện Nghiên cứu, Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực thuộc Tập đoàn TH.

Theo giải thích của ông Nguyễn Viết Chiến, Tổng Thư ký VUSTA, trong mô hình tổ chức của VUSTA, có nhiều đơn vị do các thành viên của VUSTA hợp tác với các doanh nghiệp thành lập. Các đơn vị này là xí nghiệp kinh phí đầu tư và nghiên cứu. Hoạt động của các đơn vị này thường gắn liền với hoạt động của doanh nghiệp.

Lý do được vinh danh là không rõ

Còn ông Phạm Hữu Duệ, Trưởng Ban Tổ chức và Chính sách VUSTA cho biết, bà Diệu Hồng là một trong 16 trường hợp được hội đồng lựa chọn, đề cử. Cụ thể, bà Diệu Hồng được Ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, VUSTA đề cử. Nhưng ông Duệ không thể trả lời cụ thể câu hỏi bà Diệu Hồng được đề cử, được chọn vì có đóng góp xuất sắc trong hoạt động khoa học công nghệ hay vận động trí tuệ.

Cũng trong tài liệu của VUSTA, thành tích của bà Diệu Hồng được giới thiệu chủ yếu trong hoạt động nghiên cứu khoa học trong thời gian công tác tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, cụ thể là chủ trì và thực hiện thành công 10 đề tài / đề tài nghiên cứu khoa học và công nghệ, Chuyển giao công nghệ cấp quốc gia, quốc tế và cấp bộ.

Theo nghiên cứu của Thiếu niênBà Nguyễn Khánh Diệu Hồng là người trẻ tuổi nhất được công nhận chức danh phó giáo sư năm 2012, đồng thời là một trong hai người trẻ tuổi nhất được công nhận chức danh phó giáo sư năm 2019.

Tuy nhiên, năm 2012, có nhiều ý kiến ​​cho rằng kết quả nghiên cứu khoa học của bà Diệu Hồng không thực chất khi hầu hết các công bố đều đứng tên mẹ bà là nhà khoa học trong lĩnh vực hóa học. và làm việc tại Đại học Bách Khoa Hà Nội. Các chuyên gia nghiên cứu về hóa học (lĩnh vực của bà Hồng) cũng cho rằng, hồ sơ xét tuyển năm 2019 của bà Hồng chỉ ở mức “đạt chuẩn”, không thể hiện thành tích nghiên cứu nổi bật.

Còn ông Nguyễn Phong Điền, Phó Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, sau khi được công nhận chức danh giáo sư hóa học đợt xét năm 2019, đầu năm 2020, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã bổ nhiệm chức danh giáo sư hóa học. . Giáo sư cho bà Hồng, nhiệm kỳ 5 năm. Nhưng cũng đến năm 2020, bà Hồng xin chuyển công tác, không còn công tác tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. “Như vậy hiện nay bà Hồng không còn là giáo sư của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội”, ông Diện thông tin.

Ông Diện cũng tỏ ra bất ngờ trước thông tin bà Diệu Hồng được vinh danh là trí thức tiêu biểu năm 2022, khi thành tích của bà chủ yếu dựa vào hoạt động nghiên cứu khoa học khi còn công tác tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội trước năm 2020. Theo ông Điền. , là một nhà khoa học, cô Hồng không phải là trường hợp nổi bật ở ngôi trường này.Nguồn: https://thanhnien.vn/vinh-danh-tri-thuc-khoa-hoc-cong-nghe-2022-tre-nhat-41-tuoi-gia-nhat-93-tuoi-post1460379.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button