Đời Sống

Trẻ nhỏ nên ngủ cùng cha mẹ đến 3 tuổi

Việc cho trẻ ngủ chung giường với bố mẹ sẽ giúp trẻ tránh được những tổn thương về não bộ và dẫn đến những hành vi xấu trong tương lai.

Nên cho trẻ ngủ chung hay ngủ riêng luôn là câu hỏi khiến nhiều bậc cha mẹ đau đầu. Nhiều gia đình tin rằng ngủ chung là một cách tốt để dành thời gian gắn kết với nhau và giảm căng thẳng cho cả cha mẹ và con cái. Tuy nhiên, một số gia đình chọn cách cho bé ngủ riêng để tránh lệ thuộc và giữ an toàn cho bé.

Tuy nhiên, một nghiên cứu của Tiến sĩ Nils Bergman – làm việc tại Đại học Cape Town (Nam Phi) đã chỉ ra rằng, trẻ nên ngủ chung với cha mẹ trong giai đoạn đầu đời để không ảnh hưởng đến tình cảm gắn bó giữa mẹ và con. nhỏ bé. Ngoài ra, ảnh hưởng đến sự phát triển của não có xu hướng khiến trẻ có những hành vi xấu khi lớn lên.

Đối với nghiên cứu của mình, Tiến sĩ Nils Bergman đã theo dõi 16 trẻ em. Ông phát hiện ra rằng tâm hồn của những đứa trẻ ngủ một mình trong nôi có nguy cơ bị căng thẳng cao hơn gấp ba lần so với những đứa trẻ ngủ cạnh mẹ. Nghiên cứu cũng cho thấy sự gián đoạn chu kỳ ngủ của não ở trẻ nằm nôi. Đây là yếu tố rất quan trọng trong quá trình phát triển của cơ thể.

Trẻ em dưới 3 tuổi nên ngủ cạnh mẹ.  Ảnh: Freepik

Trẻ em dưới 3 tuổi nên ngủ cạnh mẹ. Hình ảnh: Freepik

Theo Tiến sĩ Nils Bergman, trẻ sơ sinh cần được nằm trên ngực mẹ trong vài tuần đầu tiên sau khi sinh để phát triển tối ưu. Sau đó, nên cho trẻ ngủ bên cạnh mẹ đến khi trẻ được 3, 4 tuổi để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ; và ngăn chặn những hành vi xấu cho đứa trẻ trong cuộc sống sau này.

Cách giữ trẻ an toàn khi ngủ chung

Tiến sĩ James McKenna, giám đốc Phòng thí nghiệm giấc ngủ hành vi của bà mẹ và trẻ sơ sinh tại Đại học Notre Dame (Mỹ), cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trẻ ngủ chung với cha mẹ. Theo ông, việc làm này thực sự có thể góp phần giúp trẻ trở nên độc lập, tự tin và có năng lực xã hội hơn.

Để cùng trẻ ngủ chung an toàn, cha mẹ cần chú ý những điều sau:

Trẻ sơ sinh luôn cần được nằm ngửa khi ngủ, tuyệt đối không được đặt trẻ ngủ ở tư thế nằm sấp – úp mặt xuống giường. Cha mẹ không nên buộc hoặc quấn chặt bé, hãy để bé tự do vận động. Nệm phải phẳng và chắc chắn để không có nguy cơ bé bị kẹt giữa giường và nệm hoặc ép vào tường hoặc giường khác.

Cha mẹ luôn cho trẻ nằm trên bề mặt chắc chắn, sạch sẽ và không bao giờ trùm đầu trẻ. Khi cho trẻ ngủ, cha mẹ nên cho trẻ mặc quần áo nhẹ, không bó, quấn trẻ quá chặt khi ngủ và thường xuyên kiểm tra xem trẻ có nóng quá hay không, không cho trẻ ngủ cùng khi hút thuốc, say rượu. .

Nhìn chung, trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn khi ở bên cạnh cha mẹ vì chúng sẽ cảm thấy được che chở và bảo vệ. Cha mẹ cũng thuận tiện hơn trong việc chăm sóc con cái nếu con ngủ cùng. Tuy nhiên, bố mẹ cũng nên cho con ngủ riêng sau 3 tuổi để tăng tính tự lập.

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, cha mẹ có thể tập cho bé ngủ riêng bằng cách cho bé ngủ trong nôi, cũi có nệm chắc chắn, hoặc sử dụng nệm chuyên dụng cho trẻ sơ sinh … mà không cần làm như vậy. bất kỳ gối, khăn hoặc vật chắn nào.

Huyền My (Theo Independent, Huffpost)

Nguồn: https://vnexpress.net/tre-nho-nen-ngu-cung-cha-me-den-3-tuoi-4457721.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button