Đời Sống

Trẻ phát triển trí tuệ, cảm xúc từ vui chơi

Thông qua các trò chơi, trẻ học cách tư duy sáng tạo, tương tác xã hội, điều tiết cảm xúc và xử lý tình huống.

Vui chơi là một hoạt động quan trọng trong cuộc đời của trẻ. Tiến sĩ Tiff Jumaily, bác sĩ nhi khoa ở Los Angeles cho biết: “Vui chơi giúp trẻ học hỏi, giảm căng thẳng. Đường sức khỏe.

Lợi ích về nhận thức: Chơi thúc đẩy sự phát triển của các kỹ năng tư duy phản biện, lành mạnh. Điều này giúp trẻ khám phá thế giới, củng cố trí nhớ, sử dụng các giác quan. Vui chơi cũng truyền cảm hứng cho trẻ em sáng tạo, tưởng tượng và rèn luyện kỹ năng tư duy phản biện. Những kỹ năng này là nền tảng cho sự phát triển trí tuệ và nhận thức.

Lợi ích vật chất: Tham gia các trò chơi có lợi giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động, hiểu biết về không gian, phát huy kỹ năng lập kế hoạch vận động, sự khéo léo. Điều này giúp trẻ tăng sức chịu đựng, sự dẻo dai, nhận biết cơ thể.

Khi cha mẹ cho trẻ hoạt động thể chất như chạy, nhảy, bơi lội, khiêu vũ, đạp xe cần đảm bảo an toàn. Bố mẹ chuẩn bị mũ bảo hiểm, quan sát bé tại bể bơi.

Lợi ích xã hội: Chơi giúp trẻ học cách tương tác với những người khác. Thông qua vui chơi, trẻ em phát triển sự hiểu biết về các chuẩn mực xã hội, tạo cơ hội để chia sẻ suy nghĩ, ý tưởng, lắng nghe và thỏa hiệp.

Lợi ích về tình cảm: Trẻ em xử lý cảm xúc, học các khái niệm mới thông qua chơi. Ví dụ, khi một đứa trẻ thua một trò chơi, chúng học cách kiểm soát nỗi buồn, sự tức giận. Vui chơi cũng giúp trẻ xây dựng lòng tự tin, khuyến khích phát triển kỹ năng mềm và bảo vệ lòng tự trọng.

Vui chơi của trẻ em giúp tăng cường phát triển trí não.  Ảnh: Freepik

Vui chơi của trẻ em giúp tăng cường phát triển trí não. Ảnh: Freepik

Vui chơi giúp trẻ phát triển thành những cá nhân lành mạnh và độc lập, phát triển tinh thần và giảm căng thẳng. Ngược lại, không tham gia các hoạt động giải trí có thể có những tác động tiêu cực lâu dài.

Các nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ không có cơ hội vui chơi trong tự nhiên sẽ làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sự chú ý. Sau này, họ không có cơ hội để mở mang trí tưởng tượng, xây dựng những kỹ năng cần thiết để thành công trong môi trường làm việc, trong cuộc sống. Điều này có thể cản trở sự phát triển xã hội và cảm xúc của một cá nhân.

Một nghiên cứu năm 2018 của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) cho thấy rằng không chơi đùa có thể làm tăng căng thẳng, làm gián đoạn sự phát triển ở trẻ em. Chơi game không phải là phù phiếm … nó giúp xây dựng trí não.

Tùy theo độ tuổi mà các lựa chọn vui chơi của trẻ khác nhau. Cụ thể, trẻ mới biết đi thích những đồ vật có màu sắc rực rỡ, chẳng hạn như bóng bay, ô tô, … Cha mẹ nên khuyến khích trẻ gọi tên những đồ vật thông thường trong nhà. Cha mẹ hãy thường xuyên đọc cho con nghe và khuyến khích con tô màu hoặc vẽ. Vì những hoạt động này sẽ giúp phát triển sự hiểu biết, tri giác, kỹ năng vận động.

Trẻ ở độ tuổi mầm non dần hình thành tính tự lập. Họ có một sự hiểu biết về thế giới xung quanh họ. Độ tuổi thích hợp để giới thiệu các hoạt động đơn lẻ, như xếp khối, Lego, xây tháp.

Lê Nguyên

Nguồn: https://vnexpress.net/tre-phat-trien-tri-tue-cam-xuc-tu-vui-choi-4498834.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button