Sức Khỏe

Trẻ thiếu máu nên bổ sung dinh dưỡng thế nào?

Bé nhà tôi 3 tuổi bị thiếu máu di truyền. Tôi nên cho bé uống thuốc bổ sung gì để tốt cho máu và tăng sức đề kháng trong thời gian có dịch? (Nguyễn Thọ)

Đáp lại

Nếu con bạn đã được chẩn đoán là thiếu máu di truyền thì rất có thể tình trạng bệnh mà bạn đang đề cập là thiếu máu huyết tán. Thông thường, những trường hợp này không có nghĩa là con bạn bị thiếu máu, thiếu sắt hay không. Vì vậy, tôi khuyên bạn nên cho trẻ đi kiểm tra xem có thiếu máu, thiếu sắt hay không.

Nếu có, bạn cần cung cấp đầy đủ chất sắt cho bé. Ngược lại, nếu cơ thể đã đủ chất thì bạn không nên tiếp tục bổ sung. Vì bệnh tan máu bẩm sinh có hình thức giống người lành mang gen, tức là chỉ thiếu một máu nên sẽ không gây nguy hiểm. Nhưng nếu con bạn chiếm ưu thế, điều đó có nghĩa là quá trình tán huyết diễn ra từ từ, và sau đó bắt đầu truyền máu và nhiều đợt. Lúc này, chất sắt trong túi truyền sẽ không được đào thải ra ngoài. Do đó, với việc truyền nhiều lần, con bạn có nguy cơ bị tích tụ sắt trong cơ thể. Khi đó phải thực hiện luyện sắt.

Trong những trường hợp đã phải truyền máu, chúng ta chống chỉ định sử dụng vitamin C vì nó có tác dụng tăng hấp thu sắt. Như vậy, sau này con bạn sẽ có nguy cơ bị tích tụ sắt trong cơ thể. Điều quan trọng nhất là bạn phải biết con mình mắc bệnh gì để bác sĩ đưa ra lời khuyên chính xác và điều trị kịp thời.

PGS. TS.BS Nguyễn Thị Quỳnh Hương

Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tre-thieu-mau-nen-bo-sung-dinh-duong-the-nao-4353310.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button