Đời Sống

Trì hoãn làm mẹ – VnExpress Đời sống

Châu mỹĐối với Allyson Jacobs, độ tuổi 20-30 là độ tuổi cần tập trung cho sự nghiệp, chăm sóc sức khỏe và tận hưởng cuộc sống. Bước sang tuổi 40, vợ chồng cô mới nghĩ đến chuyện sinh con.

Jacobs nhận thấy nhiều nguồn lực hơn trong việc nuôi dạy một cậu con trai 9 tuổi so với những gì cô có thể ở tuổi 20. “Chắc chắn là có nhiều kiến ​​thức hơn, kiên nhẫn hơn. Giờ chúng tôi có tiền để thuê bảo mẫu, nhưng nếu trẻ hơn thì không thể mua được”, 52 tuổi nói. -mẹ già.

Tỷ lệ sinh ở Mỹ giảm trong giai đoạn 1990-2019, nhưng độ tuổi sinh đã thay đổi. Tỷ lệ sinh ở phụ nữ 20-24 tuổi đã giảm gần 43% và hơn 22% ở phụ nữ 25-29 tuổi. Đồng thời, tỷ lệ này tăng hơn 67% ở phụ nữ 35-39 tuổi và hơn 132% ở phụ nữ 40-44 tuổi, theo một phân tích của Cục điều tra dân số, dựa trên dữ liệu từ Trung tâm Thống kê Y tế. Châu Mỹ.

Xu hướng này đẩy độ tuổi sinh đẻ của phụ nữ nước này lên mức trung bình 27-30, cao nhất được ghi nhận.

Hình minh họa: Shutterstock

Hình minh họa: Shutterstock

Philip Cohen, nhà xã hội học tại Đại học Maryland.

Theo các chuyên gia, trước đây, nhiều bậc cha mẹ đưa con cái đi làm thuê khi kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào trang trại. Trong thập kỷ qua, các bậc cha mẹ đã đầu tư nhiều hơn vào tương lai của con cái họ. Họ hỗ trợ trẻ em từ khi đi học đến khi trưởng thành. Colen nói: “Sinh con muộn đặt phụ nữ vào vị thế tốt hơn. Trẻ em có nhiều nguồn lực hơn, được giáo dục nhiều hơn”.

Lani Trezzi, 48 tuổi, sinh con trai đầu lòng khi cô 38 tuổi và một cô con gái 3 năm sau đó. Dù đã kết hôn ở tuổi 23 nhưng cô không thấy cần thiết phải có con. Quan điểm đó đã thay đổi vào cuối những năm 30, khi Trezzi thành công với tư cách là Giám đốc điều hành của một công ty bán lẻ.

“Ở độ tuổi đó, tôi cảm thấy tự tin vào nhiều khía cạnh của cuộc sống. Khi còn trẻ, tôi không tự tin như bây giờ”, người phụ nữ sống ở ngoại ô New York cho biết.

Tình mẫu tử cũng đến muộn hơn ở các nước phát triển ở Châu Âu và Châu Á. Kate Choi, nhà nhân khẩu học gia đình tại Đại học Western (Canada), cho biết tỷ lệ phụ nữ sinh con muộn góp phần khiến dân số nước này suy giảm, do khả năng sinh con thường giảm theo độ tuổi.

Tại nhiều khu vực của Hoa Kỳ, nơi tỷ lệ sinh thấp và nhập cư thấp, sự suy giảm dân số đã dẫn đến tình trạng thiếu lao động, chi phí lao động cao và là gánh nặng cho những người về hưu. Bà Kate Choi nói: “Những thay đổi như vậy gây áp lực đáng kể lên các chính sách hỗ trợ người cao tuổi.

Mặc dù báo cáo của Cục điều tra dân số Hoa Kỳ chỉ dừng lại ở con số 2019, nhưng đại dịch trong hai năm qua đã khiến nhiều phụ nữ thôi muốn làm mẹ. Tỷ lệ sinh năm 2020 của Mỹ giảm 4%, mức giảm trong một năm lớn nhất trong gần 50 năm. Choi cho biết, tỷ lệ sinh đã phục hồi nhẹ trong nửa cuối năm 2021, nhưng cần có thêm dữ liệu để xác định xem đây có phải là mức giảm trở lại bình thường hay không.

Trong thời kỳ đại dịch, một số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ muộn có thể đã từ bỏ việc nuôi dạy con cái hoặc sinh thêm con vì kinh tế suy thoái và sức khỏe giảm sút.

Cập nhật thông minh (Dựa theo ABC News)

Nguồn: https://vnexpress.net/tri-hoan-lam-me-4460589.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button