Đời Sống

Trí thức trẻ mạnh dạn đón đầu, công cuộc chuyển đổi số mới nhanh

Trí thức trẻ mạnh dạn đi đầu, công cuộc chuyển đổi số mới nhanh - Ảnh 1.

ThS Đào Văn Hân – ĐH Quốc gia TP.HCM – thuyết trình về chủ đề Xây dựng Chính phủ điện tử – Ảnh: HT

“Các công nghệ chuyển đổi số có giá trị sử dụng cao và vòng đời có xu hướng ngày càng ngắn. Vì vậy, việc thẩm định và bảo hộ các sáng chế trong lĩnh vực này cần được đẩy mạnh hơn nữa”, PGS. GS.TS Đinh Ngọc Thành, Giáo sư tập sự, Khoa Công nghệ Thông tin, Đại học Soongsil (Hàn Quốc) đóng góp ý kiến ​​tại diễn đàn.

“Quy trình để các quỹ đầu tư nước ngoài đầu tư vào doanh nghiệp Việt Nam hiện nay rất phức tạp, ở thời điểm mà các startup cần đi nhanh để tồn tại thì việc thành lập công ty ở một nơi khác như Singapore sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Do đó, Nhà nước cần xây dựng các chính sách nhạy bén để hỗ trợ và thúc đẩy công nghệ ngay từ giai đoạn đầu để tạo đột phá, xây dựng các chương trình khung thử nghiệm pilot / sandbox cho các công nghệ như blockchain, fintech, UAV,… IoTs… Vì khi mọi thứ đã rõ ràng, cơ hội cũng ít hơn ”, ông đặt vấn đề.

Đồng thời, ông cũng đề nghị cần có bộ tiêu chuẩn quốc gia thống nhất về chuyển đổi số, tránh tình trạng mỗi trường, mỗi địa phương, mỗi bộ, ngành hiểu và thực hiện một cách lãng phí. Ví dụ, việc quản lý cơ sở dữ liệu, thẻ xanh, mã QR,… đối với dịch COVID-19 của Hàn Quốc ngay từ đầu chỉ tập trung vào một ứng dụng, đó là ứng dụng Kakao mà hầu hết mọi người đều quen thuộc trước đây. ở đó.

Tại diễn đàn, đồng chí Lê Thị Lan Anh – viện trưởng Viện Giáo dục và Phát triển trí tuệ Việt Nam – đã chia sẻ và trao đổi với các đại biểu về dự án giáo dục trực tuyến ứng dụng công nghệ thực tế ảo.

“E-learning ở Việt Nam còn nhiều hạn chế, chưa có hệ sinh thái quản lý hoàn chỉnh, phải sử dụng nhiều nền tảng phần mềm rời rạc khác để giao bài tập và quản lý dữ liệu học tập. Mỗi tổ chức, cá nhân sử dụng các phần mềm giao bài, đăng tải video khác nhau, dẫn đến khó khăn trong công tác điều hành chung giữa nhà trường, đơn vị, giáo viên, phụ huynh và người học ”, bà chủ đề.

Dự án giáo dục trực tuyến ứng dụng công nghệ thực tế ảo sẽ xây dựng một hệ sinh thái hoàn chỉnh cho e-learning như một trường đại học đa ngành, dễ quản trị, ứng dụng các công nghệ hiện đại như thực tế ảo (VR). ), ARM MR … có thể tiếp cận người học trên phạm vi toàn cầu.

Một chủ đề khác được nhiều người quan tâm là Xây dựng chính phủ điện tử do ThS Đào Văn Hân – Đại học Quốc gia TP.HCM trình bày.

Chính phủ điện tử sẽ lấy người dân làm trung tâm, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến và được đo lường bằng số lượng và mức độ tiện lợi của các dịch vụ công trực tuyến; mức thanh toán điện tử; công khai quy trình dịch vụ công trực tuyến; dữ liệu cơ bản về con người và doanh nghiệp; mức độ chia sẻ, khả năng tương tác dữ liệu…

Một trong những khó khăn hiện nay, theo ThS Đào Văn Hân là tình trạng “cát cứ” thông tin, dữ liệu vẫn diễn ra phổ biến, dẫn đến trùng lặp, thiếu thống nhất; gia tăng rủi ro về an ninh mạng, quyền riêng tư …

Bạn có thể đóng góp ở bất cứ đâu

Tôi từ Pháp trở về Việt Nam năm ngoái và đang giảng dạy tại Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội. Sau 11 năm học tập và sinh sống tại Pháp, khi trở về Việt Nam, tôi cũng gặp không ít khó khăn trong việc thích nghi, cân đo đong đếm thu nhập tại Việt Nam. Nhưng tôi luôn tâm niệm rằng mình sẽ trở lại, vì môi trường Việt Nam hiện tại được đánh giá là phát triển rất nhanh, năng động và đang ở thời kỳ dân số vàng.

Nhưng tôi cũng cho rằng trong thời đại thế giới phẳng, không nhất thiết phải về Việt Nam để cống hiến. Đó là sự lựa chọn của mỗi người. Tôi mong muốn được trở lại, đứng trên bục giảng, tham gia vào công việc giảng dạy, truyền nhiệt huyết của mình cho thế hệ sinh viên Việt Nam, chia sẻ về định hướng, công việc, cuộc sống, để các bạn có cái nhìn hoàn thiện hơn trong cuộc sống.

Đây là năm thứ 4 tôi tham dự Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu. Với chủ đề năm nay, tôi thấy trí thức trẻ cần mạnh dạn đi đầu để công cuộc chuyển đổi số quốc gia diễn ra nhanh hơn, mạnh mẽ hơn, đồng thời đưa ra những đề xuất, kiến ​​nghị về chính sách phát huy vai trò của trí thức trẻ trong quốc gia. chuyển đổi kỹ thuật số.

– TS Trần Lê Hùng, 30 tuổi, Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) –

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/tri-thuc-tre-manh-dan-don-dau-cong-cuoc-chuyen-doi-so-moi-nhanh-20211125154232348.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button