Giáo Dục

Trí tuệ nhân tạo lên ngôi, giáo viên trở thành người dẫn đường

Khi máy tính bỏ túi bắt đầu được sử dụng rộng rãi trong trường học vào đầu những năm 1970, người ta cũng cho rằng chúng ta sẽ không thể tự tính toán được nữa. Nghi ngờ và lo lắng là điều dễ hiểu khi giáo viên tưởng tượng học sinh của chính bạn đặt mình và “máy” (nói chung) lên bàn cân hoặc sử dụng máy cho mục đích xấu (gian lận, sao chép, giải bài tập hoặc làm bài tập về nhà cho bạn). về nhà…). Tuy nhiên, chính sự lo lắng đó lại là cơ hội tốt để xác định lại (hay xác định lại) bản chất của quá trình học tập và giá trị cốt lõi không thể thay thế của mối quan hệ thầy trò.

Trí tuệ nhân tạo lên ngôi, giáo viên trở thành hướng dẫn viên - Ảnh 1.

Trong thời đại công nghệ phát triển, thầy cô chính là người định hướng giúp đỡ, đưa ra cách thức, hướng phát triển cho từng cá nhân học sinh.

Vai trò của giáo viên không chỉ là đưa ra câu trả lời đúng

Bản chất của quá trình học tập là học sinh cần giáo viên khuyến khích và hỗ trợ họ tự điều chỉnh thông qua những thất bại hơn là Câu trả lời chính xác trong khi làm bài tập về nhà

Từ thế kỷ 20, hai nhà tâm lý học Ten Berge và Van Hezewijk (1999) đã khẳng định tầm quan trọng của việc phân biệt “tri thức khai báo” (tạm dịch: thông tin thực tế – tính khách quan tương đối về một sự vật, hiện tượng, chủ đề) và “tri thức thủ tục” ( tạm dịch: kiến ​​thức về quá trình – diễn giải lại quá trình chúng ta biết như thế nào bằng lời nói hoặc một chuỗi hành động logic).

Hơn bao giờ hết, ChatGPT (và bất kỳ công cụ công nghệ hỗ trợ tương tự nào) đang thúc đẩy quá trình học tập, tương tác và đánh giá xung quanh từ “thực” giữa mọi người.

Công cụ dịch Google Translate dịch “kiến thức thủ tục” rất thú vị – “kiến thức tự tạo” cũng có điểm của nó. Lý do là vì tri thức “khai báo” là tri thức khách quan đã được kiểm chứng để giới thiệu và chia sẻ với mọi người. Trong khi đó, “thủ tục” là khả năng chủ quan của người học trong việc tự giải thích và giải thích cho người khác cách thức kiến ​​thức đó được tìm thấy/tạo ra và sử dụng. Và hơn thế nữa, “kiến thức thủ tục” còn là nền tảng “biết cách” (biết cách diễn giải để xử lý và giải quyết một vấn đề mới dựa trên những kiến ​​thức liên quan đã có), biết lựa chọn hợp lý giữa những kiến ​​thức sẵn có để tạo ra cái mới. thói quen tối ưu trong suy nghĩ và hành động (bộ nhớ tiềm ẩn để tự động hóa) và tạo ra những cách làm việc mới (sáng tạo – sáng tạo bắt đầu từ đây).

Một nghệ sĩ vĩ cầm có “kiến thức khai báo” là biết định nghĩa của nốt nhạc là gì, ký hiệu trên khuông nhạc là gì và “kiến thức về thủ tục” là biết cách cầm nhạc cụ đúng cách và thậm chí chơi tốt (sự khác biệt với các nghệ sĩ khác) . nghệ sĩ khác) bản nhạc đó. Một điều đặc biệt khác cần nhấn mạnh là trong khi “kiến thức khai báo” có thể thu được thông qua hiểu, đọc và ghi, thì “kiến thức thủ tục” yêu cầu chúng ta phải tương tác với thông tin và trải nghiệm thông tin để có thể làm như vậy. tái tạo nó từ quan điểm của chúng tôi.

Trí tuệ nhân tạo lên ngôi, giáo viên trở thành hướng dẫn viên - Ảnh 2.

HS trả lời dưới sự hướng dẫn của GV

Trí tuệ nhân tạo lên ngôi, giáo viên trở thành hướng dẫn viên - Ảnh 3.

Câu trả lời được đề xuất bởi ChatGPT

Quay lại vấn đề học, ChatGPT hỗ trợ người học rất nhiều về mặt kiến ​​thức chứ không thể giúp người học trải nghiệm kiến ​​thức như thế nào. Như vậy, trong một thế giới mới nơi các hình thức tương tác với người học (và người dạy) rất đa dạng và thuận tiện trong việc tìm hiểu kiến ​​thức nền tảng, nền giáo dục hiện đại đang bắt đầu chuyển đổi để đề cao trải nghiệm cá nhân. cá nhân người học. Thầy cô trở thành người bạn đồng hành, đồng hành cùng quá trình học tập còn nhiều vụng về, vấp ngã của học sinh nhưng là điều cần thiết và đương nhiên trước khi mục tiêu học tập được hoàn thành. Các bài tập được đưa ra không phải để kiểm tra và đánh đố học sinh biết bao nhiêu về những gì đang được thảo luận, mà là để khuyến khích họ thể hiện rằng họ có thể đưa ra câu trả lời phản ánh đúng nhất suy nghĩ của mình. và sáng tạo) dựa trên những gì được cung cấp hoặc có thể tự tìm thấy.

Ví dụ, thay vì làm bài tập chỉ có một đáp án (Chegg đã và đang là trang web có số lượng “answer keys” nhiều nhất thế giới, hay tạm gọi là một loại sách giải cao cấp), các giáo viên giờ đây đã quan tâm hơn. trong việc hiểu năng lực thực sự của học sinh là gì. Nghĩa là, điều quan trọng không chỉ là học sinh khai báo đúng kiến ​​thức mà còn là “học sinh đã tìm ra thông tin này như thế nào”, “học sinh có thể không cần xem đáp án và tóm tắt ngắn gọn đâu là điều quan trọng nhất”. bạn đã học được gì từ bài tập này”, “bài học hôm nay có thể áp dụng những vấn đề gì cho bạn” và “câu trả lời do học sinh đưa ra/ phản ánh hợp lý năng lực mà giáo viên đang đánh giá trong tương tác thực tế”…

Giá trị cốt lõi không thể thay thế của mối quan hệ thầy trò

Vai trò của giáo viên từ lâu đã không còn chỉ là mô hình ngôn ngữ hay truyền đạt kiến ​​thức.

Giáo viên ngày nay đã và đang được học sinh tôn trọng vì vai trò của họ trong việc tạo ra những trải nghiệm học tập đa dạng và cá nhân hóa. ChatGPT không phải là mối đe dọa mà ngược lại, nó tiết kiệm thời gian cho cả giáo viên và học sinh trong việc tìm kiếm thông tin và câu trả lời về một vấn đề một cách nhanh chóng, dành nhiều thời gian hơn để tập trung vào những gì học sinh có thể làm được. Phải làm gì với thông tin này hoặc để truy cập vào nó, cách tốt nhất để học theo khả năng, sở thích và tính cách của bạn là gì.

Như vậy, giá trị cốt lõi không thể thay thế của mối quan hệ thầy trò là người thầy đã, đang và sẽ luôn không thể thay thế nếu cả thầy và trò đều coi trọng vai trò bổ sung cho nhau trong một lớp học. Giáo viên thực chất là một “hình mẫu học tập” – tức là người hướng dẫn đưa ra cách thức, hướng phát triển của từng học sinh để các em đạt được mục tiêu chung của bài học và mục tiêu cá nhân (từ bài học). Bạn sẽ làm gì cho cuộc sống của bạn và cuộc sống của bạn với nghiên cứu này?)

Thay đổi đánh giá

Vì vậy, để ChatGPT không trở thành nỗi ám ảnh khiến học sinh lười (chủ yếu làm bài mà không có cô giám sát) và muốn “lừa” mình, giáo viên hoàn toàn có thể dựa vào kiến ​​thức. và đánh giá của chính họ về học sinh để xác định khả năng “thực sự rất” của học sinh. Ngày nay, các trường đại học (ở Mỹ chẳng hạn) cũng đã thay đổi quy trình tuyển sinh từ viết và nộp qua hệ thống sang phỏng vấn trực tiếp hoặc kết hợp cả hai.

So sánh đáp án do ChatGPT tạo ra (đáp án đúng không sâu lắm, cũng “tao mai”) ​​và đáp án do học sinh trong hình đính kèm, thầy là người biết rõ nhất học sinh của mình đang ở mức nào. trường học. Thời điểm hiện tại có thể đưa ra câu trả lời chưa hoàn hảo, còn nhiều điểm có thể mài giũa thêm nhưng đó là kinh nghiệm cốt lõi cho sự thăng tiến của cá nhân tôi sau này. Nếu bạn bỏ qua bước này, không giống như máy móc, bạn sẽ không thể chuyển sang bước tiếp theo. Ngoài ra, câu trả lời còn phản ánh cái tôi và quan điểm cá nhân của các em thông qua vốn từ vựng, ngữ pháp tích lũy được và đặc biệt là sự hứng thú mà các em dành cho chủ đề và quá trình giao tiếp. , một bản sắc không thể thay đổi một sớm một chiều.

Nói cách khác, hơn bao giờ hết, ChatGPT (và bất kỳ công cụ công nghệ hỗ trợ tương tự nào) đang thúc đẩy quá trình học tập, tương tác và đánh giá xung quanh từ “thực” giữa mọi người (trong môi trường thử nghiệm nơi công nghệ có thể cần hoặc không cần đến, hoặc môi trường mà tập trung vào giao tiếp giữa người với người chẳng hạn).

Nguồn: https://thanhnien.vn/tri-tue-nhan-tao-len-ngoi-giao-vien-tro-thanh-nguoi-dan-duong-185230205093533689.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button