Công Nghệ

Triển lãm sáng tạo khoa học của sinh viên

Gần 100 sản phẩm được lựa chọn từ gần 300 công trình nghiên cứu của sinh viên Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã được giới thiệu tại triển lãm sáng 24/6.

Triển lãm sẽ được tổ chức tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội trong khuôn khổ Hội nghị tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học và sáng tạo năm học 2021-2022. Các tác phẩm được giới thiệu tại sự kiện đã được hội đồng chấm điểm và trao 22 giải Nhất, 22 giải Nhì, 22 giải Ba. Trong đó, 12 đề tài xuất sắc thuộc các lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ, y dược, nông nghiệp đã được giới thiệu với sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Bộ.

Xuất hiện tại khu trưng bày, Vũ Danh Huy (22 tuổi, trường Điện-Điện tử) giới thiệu về tác phẩm được trưng bày của nhóm. Nghiên cứu ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, mô hình học sâu Unet, giúp phát hiện các tổn thương đường tiêu hóa trên từ hình ảnh nội soi. Danh Huy cho rằng, kết quả thực nghiệm của phương pháp trên cho kết quả tốt hơn so với khi chỉ sử dụng mô hình học sâu truyền thống.

Nghiên cứu được thực hiện dưới sự hướng dẫn của PGS.TS. PGS.TS Trần Thị Thanh Hải phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội phát triển công cụ khoanh vùng giúp bác sĩ phân tích tốt hơn các tổn thương đường tiêu hóa. để chẩn đoán và điều trị.

Nhóm sinh viên khoa Điện-Điện tử gồm Khánh Linh, Danh Huy, Nguyên Khang và Long Thủy tại triển lãm trưng bày sản phẩm nghiên cứu khoa học và sáng tạo sáng 24/6. Ảnh: N.Q.

Nhóm sinh viên khoa Điện-Điện tử gồm Khánh Linh, Danh Huy, Nguyên Khang và Long Thủy tại triển lãm trưng bày sản phẩm nghiên cứu khoa học và sáng tạo sáng 24/6. Hình ảnh: NQ

Nhóm sinh viên Ngô Thị Nhung đến từ Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường đã giới thiệu về sản xuất vật liệu hiệu suất cao, ứng dụng tách và thu gom dầu trong khắc phục sự cố tràn dầu. Nhóm nghiên cứu đã tạo ra một loại aerogel hút dầu từ phụ phẩm nông nghiệp (vỏ sầu riêng) để ứng dụng trong mô hình thiết bị. Vật liệu chế tạo có khả năng phân hủy sinh học, kỵ nước và có khả năng hút dầu cao, bà Nhung cho biết.

Đội của Nguyễn Thùy Dung, trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông, đã mang đến sản phẩm Fi-Mi, đồng thời tối ưu hóa vị trí sạc và thời gian sạc để kéo dài tuổi thọ cho mạng cảm biến sạc không dây. Nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Nguyễn Phi Lê, BKAI làm trưởng nhóm cũng đã đạt giải nhất tại hội nghị.

Tại triển lãm, tàu USV do nhóm sinh viên Khoa Cơ khí, Trường Cơ khí làm thủ lĩnh cũng nhận được sự quan tâm. Tàu tự hành với khả năng tự động tạo và dò quỹ đạo, thu thập dữ liệu môi trường giúp ứng dụng trong khảo sát sông hồ (đo sâu mà không cần trực tiếp đến địa điểm khảo sát).

Sinh viên giới thiệu nghiên cứu tại Hội nghị tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học và sáng tạo.  Ảnh: HUST

Sinh viên giới thiệu nghiên cứu tại Hội nghị tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học và sáng tạo. Hình ảnh: HUST

PGS. TS Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đánh giá cao kết quả nghiên cứu khoa học ứng dụng của sinh viên. Theo ông, những nghiên cứu này nếu được đầu tư, có thể triển khai thành các sản phẩm khởi nghiệp và thương mại ra thị trường.

Ông Thắng hy vọng sẽ hình thành ngày càng nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp từ sinh viên, vòng quay doanh nghiệp. “Đây sẽ là một mô hình thành công và sẽ thu hút, thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo và nghiên cứu khoa học”, PGS Thắng nói.

Như Quỳnh

Nguồn: https://vnexpress.net/trien-lam-sang-tao-khoa-hoc-cua-sinh-vien-4479758.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button