Sức Khỏe

Triệu chứng phổ biến khi mắc biến thể Delta đã khác chủng gốc | Sức khỏe

Đó là ý kiến ​​của Tiến sĩ Lara Herrero, chuyên gia về virus học và các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Griffith (Australia), trong một bài báo mới trên trang khoa học The Conversation.

Chuyên gia Lara Herrero cho biết, dữ liệu gần đây cho thấy những người bị nhiễm Biến thể Delta (lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ) có thể gặp các triệu chứng khác với chủng thông thường Covid-19 ban đầu.

Các triệu chứng đã thay đổi trước đây

Cụ thể, bà Lara Herrero cho biết, các triệu chứng thường thấy ở bệnh nhân SARS-CoV-2 kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch mà Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) công bố là ho dai dẳng. sốt, mất khứu giác hoặc vị giác…

Tuy nhiên, thông qua việc phân tích dữ liệu tự báo cáo Các triệu chứng nhiễm covid-19 bằng thiết bị di động của hơn 4,6 triệu bệnh nhân trên toàn cầu, được thu thập từ đầu tháng 5 (nghiên cứu có tên ZOE COVID, được thực hiện bởi trường đại học Hoàng gia Anh quốc), các chuyên gia nhận thấy các dấu hiệu trên hiện nay ít phổ biến hơn.

Thay vào đó, các triệu chứng phổ biến trong cộng đồng nơi mà biến thể Delta chiếm ưu thế là: nhức đầu, đau họng và chảy nước mũi. Trong đó, nhức đầu, đau họng, sổ mũi, sốt và ho dai dẳng là 5 triệu chứng thường được báo cáo ở những bệnh nhân chưa được tiêm chủng. Ở nhóm chỉ được tiêm 1 liều vắc xin Covid-19 bị nhức đầu, sổ mũi, đau họng, hắt hơi, ho dai dẳng; với nhóm được tiêm phòng đầy đủ là nhức đầu, sổ mũi, hắt hơi, đau họng, mất khứu giác.

Nhận xét về kết quả nghiên cứu, Tiến sĩ Herrero cho rằng với dữ liệu tự báo cáo, tất nhiên sẽ có một số sai sót trong kết quả. Tuy nhiên, kết quả phân tích trên hơn 4,6 triệu người vẫn có giá trị tham khảo.

Đáng chú ý, dữ liệu cho thấy các triệu chứng phổ biến mới của chủng Delta có thể dễ bị nhầm lẫn với cảm lạnh thông thường. Một người bị sổ mũi hoặc đau họng có thể đã bị cảm lạnh hoặc họ có thể bị Covid-19.

Sáng 16/7: thêm 1.438 ca Covid-19, riêng TP.HCM có 1.071 ca.

Về hiệu quả của vắc xin

Mặc dù các biến thể mới của SARS-CoV-2 có thể có một số tác động đến hiệu quả của vắc xin, nhưng đối với chủng Delta, các loại vắc xin mà người Úc đã được tiêm chủng rộng rãi như Pfizer / BioNTech hoặc Oxford / AstraZeneca vẫn có đáp ứng miễn dịch tốt sau 2 lần tiêm chủng. . Điều quan trọng là, cả hai loại vắc xin này cũng đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ khỏi nguy cơ bệnh tiến triển nặng hơn 90%.

Một sự kiện “siêu lây lan” vào tháng 6 tại bang New South Wales (Australia) đã nêu bật tầm quan trọng của việc tiêm chủng. Trong số 30 người dự tiệc sinh nhật có ca nhiễm Covid-19 dương tính, 24 người chưa được tiêm chủng biến thể Delta, còn 6 người đã được tiêm chủng (trong đó có 1 người vừa tiêm). vắc-xin đầu tiên) âm tính với Covid-19, báo The Independent đưa tin.

Bác sĩ Herrero nói thêm rằng các trường hợp nhiễm Covid-19 sau khi tiêm vắc xin, mặc dù rất hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra. Tuy nhiên, với những bệnh nhân này, tải lượng SARS-CoV-2 sẽ thấp hơn và các triệu chứng nhẹ hơn nhiều so với những người không được tiêm chủng.

Ngoài ra, nữ chuyên gia cũng lưu ý, ĐBQH đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) được đánh giá là có khả năng lây nhiễm mạnh nhất trong số các chủng Covid-19 đã được xác định. Vì vậy, người dân không nên chủ quan dù đã được tiêm phòng đầy đủ.
“Khi đối mặt với cuộc chiến chống lại Covid-19 ở Úc, chúng tôi được nhắc nhở rằng nó vẫn chưa kết thúc và mọi người đều có vai trò trong cuộc chiến này,” bà Herrero khuyến nghị. : Nếu mọi người có bất kỳ triệu chứng nào, thậm chí chỉ là sụt sịt, hãy để ý xem điều gì đang xảy ra. Sức khỏe và liên hệ với cơ quan y tế ngay khi tình hình xấu đi. Đặc biệt, hãy tiêm phòng càng sớm càng tốt.

Bản tin Covid-19 ngày 15/7: 3.416 ca mới trên toàn quốc; Riêng TP.HCM 2.701 trường hợp mắc, thêm 69 trường hợp tử vong


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/trieu-chung-pho-bien-khi-mac-bien-the-delta-da-khac-chung-goc-1415000.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button