Tin Tức

Triều Tiên chỉ trích Ukraine

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng Ukraine không có quyền nêu ra các vấn đề chủ quyền, vì đã ủng hộ các biện pháp trừng phạt của Washington đối với Bình Nhưỡng.

Hãng thông tấn nhà nước KCNA dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm nay cho biết: “Ukraine không có quyền cũng như không có quyền nêu ra vấn đề chủ quyền của mình đối với Triều Tiên. “Kiev đã hành động thiếu khách quan và công bằng trong quan hệ song phương giữa hai nước, bằng cách thúc đẩy chính sách thù địch phi lý và phi pháp của Mỹ đối với Bình Nhưỡng.”

“Triều Tiên sẽ tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với tất cả các nước tôn trọng chủ quyền của Bình Nhưỡng và đối xử với Bình Nhưỡng trên cơ sở các nguyên tắc bình đẳng và không can thiệp vào công việc”, ông nói. trong nội bộ và với sự tôn trọng lẫn nhau, “phát ngôn viên nói thêm.

Triều Tiên đã nhiều lần nhấn mạnh các chương trình hạt nhân và tên lửa của họ như một biện pháp răn đe để tự vệ, đồng thời cáo buộc Mỹ duy trì “chính sách thù địch” bằng cách áp đặt các lệnh trừng phạt quốc tế và tổ chức. tập trận quân sự với Hàn Quốc.

Cờ Triều Tiên được nhìn thấy tại đại sứ quán nước này ở Kuala Lumpur, thủ đô Malaysia, ngày 19 tháng 3 năm 2021. Ảnh: AFP.

Cờ của Triều Tiên được nhìn thấy tại đại sứ quán của nước này ở Kuala Lumpur, thủ đô của Malaysia, ngày 19 tháng 3 năm 2021. Hình ảnh: AFP.

Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi Ukraine cắt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên, đồng thời chỉ trích nước này về động thái công nhận nền độc lập của hai khu vực ly khai là Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk. (LPR) tự xưng ở miền đông Ukraine.

Động thái này khiến Triều Tiên trở thành quốc gia thứ ba công nhận nền độc lập của hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraine, sau Nga và Syria.

Hai tỉnh Donetsk và Lugansk, nằm ở vùng Donbass, miền đông Ukraine, đã trở thành tâm điểm giao tranh từ năm 2014, sau khi người dân ở đây bất thành đòi tăng quyền tự trị và tổ chức phong trào biểu tình có vũ trang. Trước khi bùng nổ chiến sự hồi tháng 2, chính phủ Ukraine đã hai lần phát động một chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm giành lại quyền kiểm soát Donbass, nhưng đều không thành công.

Tổng thống Nga Vladimir Putin Ngày 21 tháng 2 đã công nhận DPR và LPR độc lập. Ba ngày sau, Matxcơva phát động một chiến dịch ở Ukraine nhằm “phi quân sự hóa, tiêu diệt chủ nghĩa phát xít”. Các lực lượng Nga đặt mục tiêu “giải phóng” Donbass và đã giành quyền kiểm soát Lugansk.

Nga có chung đường biên giới với Triều Tiên và đã xây dựng quan hệ với nước này từ thời Liên Xô. Năm 2019, ước tính có khoảng 10.000 công nhân Triều Tiên làm việc tại Nga, trong các lĩnh vực khai khoáng, dệt may và xây dựng. Tháng 4 năm 2019, Mr Kim Jong-un đã gặp bạn Putin ở thành phố Vladivostok, vùng viễn đông của Nga.

Đức Trung (Theo dõi AFP, Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/trieu-tien-chi-trich-ukraine-4488209.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button