Thế Giới

Triều Tiên có thể sắp hạ thủy tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy những gì dường như đang hoạt động chuẩn bị cho việc phóng một tàu ngầm tên lửa đạn đạo tại nhà máy Sinpo của Triều Tiên.

Hình ảnh được chụp bởi vệ tinh thương mại của Airbus vào ngày 18 tháng 9 cho thấy sáu sà lan và phương tiện hậu cần tập trung xung quanh cầu cảng bên ngoài bãi chế tạo của nhà máy đóng tàu Sinpo Nam ở phía đông. Bắc Triều Tiên.

Cơ quan 38 Bắc Một chuyên gia giám sát Triều Tiên hôm thứ Tư đã công bố báo cáo phân tích hình ảnh, cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng có thể sắp phóng một tàu ngầm khác có khả năng mang tên lửa đạn đạo. “Sà lan và ụ nổi thỉnh thoảng xuất hiện xung quanh bến hạ thủy, nhưng sự xuất hiện của sáu tàu và sà lan các loại cùng một lúc ở đây là một động thái chưa từng có”, báo cáo viết.

Bình Nhưỡng chưa bình luận về báo cáo này.

Châu Âu phóng tàu ngầm tại nhà máy đóng tàu Sinpo Nam trong ảnh vệ tinh ngày 18 tháng 9. Ảnh: Airbus DS.

Châu Âu phóng một tàu ngầm tại nhà máy đóng tàu Sinpo Nam trong một hình ảnh vệ tinh vào ngày 18 tháng 9. Hình ảnh: Airbus DS.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đang căng thẳng. Năm nay, Bình Nhưỡng đã thực hiện một loạt vụ thử tên lửa với tần suất chưa từng có, trong đó có vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) ngoài khơi bờ biển Sinpo hồi tháng Năm.

Quốc hội Triều Tiên ngày 9/9 đã thông qua luật cho phép nước này thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu “tự động và ngay lập tức để tiêu diệt các thế lực thù địch” khi một quốc gia khác gây ra mối đe dọa sắp xảy ra với Triều Tiên. Tiến.

Các chuyên gia phát hiện Triều Tiên đóng tàu ngầm mới từ năm 2016. Truyền thông nước này năm 2019 đăng tải hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát một tàu ngầm chưa từng thấy, cho biết nó đã được đóng. dưới sự theo dõi đặc biệt của ông ấy ”và sẽ được triển khai ở bờ biển phía đông của đất nước.

Triều Tiên không tiết lộ thông số kỹ thuật và loại vũ khí mà tàu ngầm có thể sử dụng, nhưng các chuyên gia cho rằng kích thước và cấu tạo của nó phù hợp với tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên thị sát tàu ngầm mới năm 2019. Ảnh: KCNA.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên thị sát tàu ngầm mới năm 2019. Ảnh: KCNA.

SLBM có độ chính xác và uy lực kém hơn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), nhưng tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo có thể ẩn mình dưới biển trong thời gian dài để tung đòn đáp trả trong trường hợp có Triều Tiên. tấn công phủ đầu. Các SLBM mang đầu đạn thông thường cũng có thể được triển khai để tiêu diệt các mục tiêu chiến thuật có giá trị cao và trong các boongke kiên cố.

Triều Tiên có 70 tàu ngầm các loại, trong đó có 1 tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Gorae và 20 tàu ngầm tấn công Đề án 633. Hầu hết các tàu ngầm của Triều Tiên đã lỗi thời và chỉ có thể hoạt động gần bờ. và khó đe dọa đối phương trong trường hợp xảy ra xung đột. Tuy nhiên, lực lượng này sẽ được tăng cường sức mạnh đáng kể nếu được trang bị SLBM có tầm bắn hàng trăm km và đầu đạn hiện đại.

Vũ Anh (Theo dõi Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/trieu-tien-co-the-sap-ha-thuy-tau-ngam-mang-ten-lua-dan-dao-4514298.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button