Thế Giới

Triều Tiên “đánh động” Mỹ bằng tên lửa tàu ngầm mới

Để phô trương lực lượng, Triều Tiên đã trình làng một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mới trong cuộc diễu binh vào ngày 25/4, nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập quân đội nước này (KPA).

SLBM mới lớn hơn một chút so với Pukguksung-5, tên lửa phóng từ tàu ngầm lần đầu tiên được tiết lộ trong cuộc duyệt binh hồi tháng 1 năm ngoái. Các nhà phân tích cho rằng tên lửa mới có thêm một bộ phận đánh lửa để có tầm bắn xa hơn, một đầu đạn mở rộng để mang theo nhiều đơn vị quay trở lại độc lập (MIRV) và về mặt lý thuyết có khả năng tấn công đất liền Mỹ.

Tên lửa mới có khả năng được phóng từ tàu ngầm mới 3.000 tấn của Triều Tiên hiện đang được đóng tại nhà máy đóng tàu Sinpo.

Đột phá trong lý thuyết hạt nhân

Sau khi trình làng một loạt tên lửa và các loại vũ khí khác trong lễ duyệt binh, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có bài phát biểu về học thuyết hạt nhân mới của nước này, trong đó nêu rõ Triều Tiên có ý định mở rộng phạm vi sử dụng vũ khí hạt nhân.

Bắc Triều Tiên

Triều Tiên đang liên tục cải thiện khả năng phóng tên lửa từ tàu ngầm. Ảnh: Asia Times / Facebook.

Bài phát biểu nhấn mạnh sự phát triển của học thuyết hạt nhân của Triều Tiên. Vũ khí hạt nhân của Triều Tiên dưới thời các nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong Il chủ yếu nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công từ Hoa Kỳ và các đồng minh. Điều này có nghĩa là Triều Tiên đang hướng tới mục tiêu duy trì hiện trạng và ngăn chặn tái diễn chiến tranh liên Triều bằng cách thể hiện mối đe dọa đáp trả hạt nhân.

Tuy nhiên, Kim Jong Un đã mở rộng vai trò của kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên để nâng cao tầm vóc quốc tế, bảo vệ quyền tự do đối phó với Hàn Quốc và duy trì độc lập chiến lược của nước này. . Theo đó, Triều Tiên có thể tìm cách được công nhận là một cường quốc hạt nhân chính thức có khả năng đe dọa Hoa Kỳ và cũng có thể sử dụng mối đe dọa leo thang hạt nhân để tạo vỏ bọc chiến lược cho các hoạt động của mình. cường độ thấp chống lại Triều Tiên mà không bị Mỹ trả đũa. Các hoạt động như vậy diễn ra vào năm 2002 trong Trận Yeongpeong và trong vụ chìm tàu ​​Cheonan năm 2010. Trong cả hai trường hợp, sự trả đũa của Hàn Quốc đều bị hạn chế và Hoa Kỳ đã không can thiệp, thay mặt cho Hàn Quốc. đồng minh của mình.

Vũ khí hạt nhân cũng giúp Triều Tiên duy trì nền độc lập chiến lược. Trong khi Trung Quốc là đồng minh lâu đời của Triều Tiên kể từ sau cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên, trong những năm gần đây nước này ngày càng chỉ trích chế độ Kim và ủng hộ các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. để kiềm chế các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Do đó, Triều Tiên giờ đây có thể nghĩ rằng sự độc lập chiến lược mà kho vũ khí hạt nhân của họ cung cấp có giá trị hơn nhiều so với bất kỳ biện pháp bảo vệ nào mà Trung Quốc có thể đưa ra.

Sự linh hoạt về hạt nhân mới của Triều Tiên cũng đến vào thời điểm một làn gió chính trị mới đang thổi qua Hàn Quốc. Tổng thống mới đắc cử của Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã tuyên bố sẽ thúc đẩy “khoảng cách siêu lớn” giữa khả năng quân sự của miền Bắc và miền Nam cũng như củng cố quan hệ đồng minh của Hàn Quốc với Hoa Kỳ.

Câu hỏi về năng lượng hạt nhân trên tàu ngầm của Triều Tiên

Vụ phóng SLBM này chỉ là màn phô trương lực lượng mới nhất của Triều Tiên sau hàng loạt vụ thử tên lửa trong những tháng trước đó. Những vụ thử tên lửa liên tiếp này đã buộc Yoon phải suy nghĩ lại về việc bố trí lại các tài sản chiến lược của Mỹ như tàu sân bay, tàu ngầm và máy bay ném bom ở Hàn Quốc.

Triều Tiên cũng có thể đang tìm cách cải thiện tính cơ động của kho vũ khí hạt nhân bằng cách chọn tàu ngầm làm hệ thống vận chuyển, vì nước này khó che giấu vũ khí hạt nhân trên đất liền và không được nhiều người biết đến. hoàn toàn sức mạnh của đối thủ. Bán đảo Triều Tiên tương đối nhỏ, và điều này hạn chế nhiều lợi thế của kho vũ khí hạt nhân trên đất liền vì máy bay chiến đấu của Mỹ và Hàn Quốc có thể dễ dàng bay qua toàn bộ bán đảo trong thời gian ngắn. Cả Hoa Kỳ và Hàn Quốc gần đây đã có được những vũ khí có thể phá hủy kho vũ khí hạt nhân trên đất liền của Triều Tiên, chẳng hạn như tên lửa hành trình phá hủy boongke và bom thông minh.

Do đó, tàu ngầm có thể được coi là vũ khí tối tân để thực hiện đòn trả đũa hạt nhân vì chúng cực kỳ khó xác định vị trí và khó bị bắn trúng. Trên thực tế, một vụ phóng vũ khí hạt nhân từ tàu ngầm là không thể ngăn cản được do khả năng tàng hình của chúng và lực lượng Mỹ và Hàn Quốc trên bán đảo Triều Tiên thiếu khả năng phòng thủ hiệu quả trước các mối đe dọa. mối đe dọa tên lửa đạn đạo.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu Triều Tiên có làm chủ được công nghệ và quy trình cần thiết để phát động tác chiến răn đe hạt nhân từ tàu ngầm hay không. Mặc dù Triều Tiên có khả năng sẽ theo đuổi các vụ phóng thử trong thời gian tới để tăng cường khả năng răn đe của kho vũ khí hạt nhân của mình, nhưng vẫn chưa rõ liệu nước này có nắm vững các quy trình để hoàn thành một chu kỳ đầy đủ hay không. phóng thành công, cũng như các công nghệ và nguồn lực cần thiết để duy trì khả năng răn đe hạt nhân trên biển.

Nguồn: https://toquoc.vn/trieu-tien-danh-dong-my-bang-ten-lua-tau-ngam-moi-20220428100321041.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button