Thế Giới

Triều Tiên tố Mỹ ‘lá mặt lá trái’

Triều Tiên cáo buộc Mỹ “trở mặt” khi chỉ trích Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa đạn đạo nhưng lại im lặng trước hoạt động tương tự của Hàn Quốc.

“Hành vi này của Mỹ là trở ngại trên con đường giải quyết vấn đề trên bán đảo Triều Tiên và là chất xúc tác khiến căng thẳng leo thang”, nhà bình luận quốc tế Kim Myong-chol viết trong bài xã luận do hãng thông tấn nhà nước đăng tải. Ủy ban Trung ương của Triều Tiên (KCNA) ngày 17/9.

Ông Kim Myong-chol chỉ trích Hoa Kỳ “ngang trái” khi giữ im lặng về vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLMB) của Hàn Quốc, nhưng lên án Triều Tiên vì đã thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu hỏa. . Nhà bình luận viết: “Đây là lý do chính xác dẫn đến sự bế tắc trong cuộc đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ.

Triều Tiên phóng thử một tên lửa đạn đạo từ một đoàn tàu vào ngày 15 tháng 9. Ảnh: KCNA.

Triều Tiên bắn thử một tên lửa đạn đạo từ một đoàn tàu vào ngày 15 tháng 9. Ảnh: KCNA.

Hàn Quốc ngày 15 tháng 9 đã công bố 4 video đã thử nghiệm tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, bao gồm một SLMB phóng từ tàu ngầm Dosan Ahn Changho. Vài giờ trước khi Hàn Quốc phóng, Triều Tiên đã phóng thử hai tên lửa đạn đạo từ một đoàn tàu, sau đó hạ cánh xuống vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

Triều Tiên đang chịu một loạt lệnh trừng phạt nghiêm ngặt của quốc tế vì hành vi phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Triều Tiên tuyên bố các chương trình vũ khí của họ nhằm mục đích tự vệ trước cuộc tấn công có thể xảy ra của Mỹ.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đã đi vào bế tắc, sau khi cựu Tổng thống Donald Trump từ chối đề xuất của nhà lãnh đạo Kim Jong-un về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để đổi lấy việc từ chức. từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Khoảnh khắc tên lửa Triều Tiên phóng từ tàu hỏa

Một tên lửa của Triều Tiên rời bệ phóng trên một chuyến tàu vào ngày 15 tháng 9. Video: KCTV.

Chính quyền Joe Biden đã nhiều lần cho biết họ sẵn sàng đối thoại ngoại giao với Triều Tiên. Sung Kim, đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên, cho biết nước này đã nhiều lần đề xuất gặp mặt mà không cần điều kiện tiên quyết.

Tuy nhiên, nhà bình luận Kim Myong-chol nhấn mạnh “thuật ngữ phi hạt nhân hóa sẽ không bao giờ đến bàn đàm phán, trừ khi Mỹ từ bỏ chính sách thù địch với Triều Tiên”.

Nguyễn Tiến (Theo dõi AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/trieu-tien-to-my-la-mat-la-trai-4358142.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button