Thế Giới

Trinh sát cơ Mỹ xuất kích kỷ lục ở Biển Đông

Máy bay trinh sát của Mỹ đã thực hiện 94 phi vụ trinh sát tầm gần ở Biển Đông trong tháng 11, tần suất lớn chưa từng có.

Tổ chức Sáng kiến ​​Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI) của Viện Nghiên cứu Hải dương thuộc Đại học Bắc Kinh, hôm qua đưa tin, số chuyến bay trinh sát của máy bay Châu mỹ trực tiếp biển Đông trong tháng 11 tăng gần 30% so với kỷ lục 75 chuyến bay được ghi nhận vào tháng Hai. SCSPI bắt đầu báo cáo dữ liệu này từ tháng 6 năm 2019.

80% hoạt động trong tháng 11 liên quan đến máy bay trinh sát P-8A. Các máy bay khác tham gia sứ mệnh là máy bay không người lái (UAV) MQ-4C và máy bay trinh sát mặt đất E-8C.

Một máy bay trinh sát P-8A của Mỹ cất cánh từ căn cứ ở Nhật Bản vào ngày 1 tháng 3. Ảnh: US Navy.

Máy bay trinh sát P-8A của Mỹ đã cất cánh từ căn cứ ở Nhật Bản vào tháng Ba. Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ.

Theo SCSPI, Mỹ đã thực hiện số chuyến bay trinh sát gần Trung Quốc nhiều nhất trong một ngày khi điều 10 máy bay trinh sát qua Biển Đông vào ngày 4/11, trong khi nhóm tấn công hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đi qua khu vực này. .

SCSPI cũng cho biết máy bay trinh sát của Mỹ đã mở rộng phạm vi trinh sát vào tháng 11, viện dẫn chuyến bay qua eo biển Đài Loan của máy bay trinh sát P-8A vào ngày 29 tháng 11. “Trong quá trình hoạt động, máy bay chỉ bay được khoảng 15,91 hải lý (29,46 km). từ đường cơ sở của lãnh hải của Trung Quốc đại lục, “SCSPI cho biết.

Dữ liệu về các hoạt động của máy bay trinh sát Mỹ được SCSPI tổng hợp từ hệ thống thu phát tự động ADS-B và có thể không ghi lại các chuyến bay bí mật mà máy bay không bật thiết bị định vị. Do đó, SCSPI lưu ý rằng số lượng phi vụ gián điệp của Mỹ trong tháng trước có thể cao hơn số lượng mà nó đã thu thập được.

Bộ Quốc phòng Mỹ chưa bình luận về thông tin trên.

Mỹ tăng tần suất hoạt động do thám trong bối cảnh căng thẳng ở eo biển Đài Loan leo thang và Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động quân sự gần đảo Đài Loan. Trung Quốc luôn tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của họ đang chờ thống nhất và không loại trừ việc sử dụng vũ lực.

Mỹ cũng nhiều lần phản đối các yêu sách phi lý của Trung Quốc trong khu vực, cáo buộc nước này quân sự hóa Biển Đông và đe dọa các nước láng giềng như Việt Nam, Malaysia và Philippines. Giới quan sát hồi tháng 2 cho rằng các hoạt động của Mỹ ở Biển Đông cho thấy chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ không giảm quy mô các hoạt động nhằm thách thức các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Huyền Lê (Theo dõi SCMP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/trinh-sat-co-my-xuat-kich-ky-luc-o-bien-dong-4397777.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button