Thế Giới

Trò chơi chiến tranh – công cụ đắc lực của các nhà hoạch định chính sách

Trò chơi chiến tranh - công cụ hữu hiệu của các nhà hoạch định chính sách - Ảnh 1.

Một trò chơi chiến tranh bàn cờ

MÀN HÌNH SỐC NGƯỜI BẢO VỆ

Gần đây, Tổ chức Hòa bình Sasakawa ở Nhật Bản tiến hành một bài tập mô phỏng về Trung Quốc đại lục tìm cách đổ bộ lên Đài Loan vào năm 2026.

Theo mô phỏng, Trung Quốc thiết lập một trung tâm chỉ huy có khả năng điều khiển mọi năng lực trên không, trên mặt nước và dưới mặt biển. Quân đội Mỹ phản ứng bằng cách gửi tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân và máy bay chiến đấu hiện đại đến và xung quanh Đài Loan.

Tại Nhật Bản, thủ tướng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và đồng ý cho phép Mỹ sử dụng các căn cứ của JSDF cũng như các sân bay dân sự ở Okinawa và Kyushu, theo mô phỏng.

Kết quả mô phỏng cho thấy Nhật Bản có thể mất tới 144 máy bay chiến đấu, 15 tàu và 2.500 thành viên Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF). Trung Quốc có thể mất 156 tàu chiến, trong đó có 2 tàu sân bay, cùng 168 máy bay chiến đấu, 48 máy bay vận tải quân sự và hơn 40.000 binh sĩ thương vong.

Mỹ có thể đã mất 400 máy bay chiến đấu, 19 tàu và hơn 10.000 binh sĩ, nhưng Trung Quốc sẽ không thành công trong việc thống nhất Đài Loan. Về phía Đài Loan, hòn đảo này có thể mất 18 tàu chiến, 200 máy bay và 13.000 binh sĩ thương vong.

Trước đây, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Mỹ Cũng có một bài tập mô phỏng tương tự vào năm ngoái. Kết quả công bố hồi tháng 1 cũng cho thấy Bắc Kinh không thành công trong việc thống nhất Đài Loan ở hầu hết 24 bối cảnh mà Nhật Bản chịu tổn thất nặng nề với hơn 26 tàu và 100 máy bay.

Các cuộc diễn tập mô phỏng này một lần nữa tập trung sự chú ý vào vai trò của trò chơi chiến tranh trong hoạch định chiến tranh cũng như các tính toán quân sự và ngoại giao của các quốc gia.

Trò chơi chiến tranh là gì?

Dựa theo Người bảo vệ, trò chơi chiến tranh là một trò chơi mô phỏng xung đột mang tính cạnh tranh, thường diễn ra trên một số loại bàn cờ với nhiều quân cờ khác nhau. Cờ vua có thể được coi là một phiên bản trừu tượng, nhưng có những trò chơi chiến tranh rất phức tạp, chi tiết dựa trên mọi thứ từ sự thống nhất của Nhật Bản (Sekigahara) đến trận chiến khoa học viễn tưởng (Warhammer 40,000).

Trong nhiều thế kỷ, các huấn luyện viên quân sự đã sử dụng các trò chơi chiến tranh làm công cụ để giúp các tân binh cũng như các nhà lãnh đạo hiểu được các nguyên tắc cơ bản của chiến tranh. Dựa theo Cuộc trò chuyệnVào đầu thế kỷ 19, quân đội Phổ yêu cầu các sĩ quan chơi một loại cờ gọi là “Kriegsspiel”. Bộ chỉ huy cấp cao nhận ra rằng mặc dù từng sĩ quan có thể hiểu các nguyên tắc chiến đấu, nhưng họ có thể không biết cách áp dụng chúng khi đối mặt với một đối thủ thực sự. Bằng cách lùi lại và phân tích những gì đã xảy ra sau khi trò chơi kết thúc, họ có thể thấy được yếu tố nào thực sự quan trọng và lựa chọn của người chơi ảnh hưởng lẫn nhau như thế nào.

Trò chơi chiến tranh - công cụ hữu hiệu của các nhà hoạch định chính sách - Ảnh 2.

Kriegsspiel, một trò chơi chiến tranh được phát triển bởi quân đội Phổ

SỐC MÀN HÌNH HỘI THOẠI

Trong những năm 1920 và 1930, Hải quân Hoa Kỳ đã sử dụng các trò chơi chiến tranh để lập kế hoạch quân sự chống lại các đối thủ tiềm năng. Khi Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ, Đô đốc Hoa Kỳ Chester Nimitz từng nói rằng cuộc xung đột “được mô phỏng trong các phòng trò chơi tại Đại học Chiến tranh Hải quân bởi rất nhiều người và theo nhiều cách khác nhau, nên không có gì xảy ra. ngoại trừ chiến thuật kamikaze vào cuối cuộc chiến.”

Trước những lợi ích mà các trò chơi chiến tranh mang lại, các quốc gia đang tiếp tục đầu tư để làm cho các mô phỏng này ngày càng dễ dàng hơn. Phòng thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Quốc phòng của Vương quốc Anh (DSTL) có một Trung tâm Trò chơi Chiến tranh Phòng thủ chuyên dụng gần Portsmouth. Trong khi đó, Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ hiện đang xây dựng Trung tâm Phân tích và Mô phỏng Trò chơi Chiến tranh tại căn cứ ở Quantico, Virginia. Trung tâm dự kiến ​​mở cửa vào năm 2024 và được trang bị đầy đủ vào năm 2025.

Tại sao cần trò chơi chiến tranh?

Trò chơi chiến tranh là một trong những cách hiệu quả nhất hiện có để cung cấp cho các nhà lãnh đạo cấp cao cái nhìn thoáng qua về các cuộc xung đột trong tương lai. Trò chơi chiến tranh cũng tạo cơ hội để thử nghiệm những ý tưởng mới và khám phá những gì có thể. Những mô phỏng này cũng giúp người chơi hình dung các hoạt động khác nhau hoặc khả năng mới có thể tạo ra sự khác biệt như thế nào trên chiến trường trong tương lai.

Trò chơi chiến tranh - công cụ hữu hiệu của nhà hoạch định chính sách - Ảnh 3.

Các sĩ quan tham gia hội thảo huấn luyện chiến tranh vào tháng 3 năm 2022 tại Trường Đại học Chiến tranh Lục quân ở Doanh trại Carlisle, Pennsylvania, Hoa Kỳ.

MÀN HÌNH LẦN QUÂN SỐC

Khi được áp dụng một cách sáng tạo và chặt chẽ, trò chơi chiến tranh giúp người chơi suy nghĩ thấu đáo và bắt đầu giải quyết những thách thức quân sự phức tạp, thúc đẩy việc thử nghiệm các khái niệm chiến thuật và chiến lược mới. , khuyến khích tranh luận và cung cấp thông tin đầu tư vào năng lực mới.

Trò chơi chiến tranh cũng giúp thách thức các giả thuyết hoặc kiểm tra các lý thuyết, cho phép các nhà lãnh đạo vượt qua ranh giới của lý thuyết chiến tranh. Chúng cũng mang đến cho người chơi cơ hội mắc phải những sai lầm nghiêm trọng để rút kinh nghiệm, đồng thời mang đến cơ hội cho những chiến lược và chiến thuật đột phá.

Vai trò trong nhiều lĩnh vực

Một trong những vấn đề nóng nhất trên thế giới hiện nay – cuộc xung đột ở Ukraine – đã được các nhà hoạch định quân sự của cả NATO và Nga mô phỏng nhiều lần trong trò chơi chiến tranh. Người bảo vệ Trích dẫn một báo cáo của Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia xuất bản vào tháng 2 năm 2022, các lực lượng Nga đã chơi một trò chơi chiến tranh trước chiến dịch quân sự nhằm lên kế hoạch tấn công cơ sở hạ tầng của Ukraine.

Tuy nhiên, trò chơi chiến tranh không chỉ được sử dụng bởi quân đội. Các tập đoàn cũng tạo ra các mô phỏng của họ để xem xét các quyết định kinh doanh. Các nhà hoạch định chính sách của chính phủ sử dụng các trò chơi chiến tranh để mô phỏng các sự kiện lớn, bao gồm cả đại dịch.

Trò chơi chiến tranh cũng đóng một vai trò cứu trợ thiên tai. “Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn đã làm việc ở nhiều thành phố khác nhau để giúp đỡ dòng người tị nạn. Trò chơi chiến tranh hoặc mô phỏng một số khía cạnh quan trọng của công việc hỗ trợ người tị nạn chắc chắn sẽ giúp các tổ chức như Liên hợp quốc và các tổ chức địa phương chuẩn bị cho những Lily Boland, đồng thiết kế trò chơi chiến tranh Don’t Fear the Reaper Drone về máy bay không người lái cho biết. của Mỹ cho biết.

Khi thế giới trở nên khó lường hơn bao giờ hết và dễ xảy ra các sự kiện toàn cầu gây rối loạn, có lẽ các chiến lược và giải pháp mới sẽ được khám phá trong trò chơi chiến tranh.

Nguồn: https://thanhnien.vn/tro-choi-chien-tranh-cong-cu-dac-luc-cua-cac-nha-hoach-dinh-chinh-sach-185230226113051182.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button