Giáo Dục

Trò hay thầy sẽ lâm nguy?

Kiểu như người thầy, người cô có khi hết cửa làm việc, dạy gì nữa học trò muốn biết gì cứ bấm “con”. AI ra và hỏi. Nó hỏi không hiểu tiếng Việt thì nó hỏi bằng tiếng Anh. Nếu không biết hỏi, anh ấy sẽ hỏi tiếng Việt và nhờ “AI” dịch sang tiếng Anh. Làm như vậy.

Vậy tại sao bạn cần một giáo viên? Giáo viên sẽ mất việc. Giáo viên không mất việc thì cũng mất linh hồn. Trên bục giảng thầy chưa hết bài mà bên dưới AI đã đưa ra đáp án. Đó là loại điều. Tôi cũng sởn da gà khi nghĩ đến cảnh một giáo viên như mình thất nghiệp mở quán bán bánh mì, bán xôi mà thấy sợ.

Trí tuệ nhân tạo: Học sinh hay giáo viên sẽ gặp nguy hiểm?  - Ảnh 1 .

Trí tuệ nhân tạo sẽ giúp việc dạy và học tốt hơn

Nhưng tôi không sợ…

Đêm nằm nghĩ về nó, tôi không sợ. Trò chuyện GPT Còn câu trả lời cho những gì bạn hỏi thì sao? Còn trí tuệ nhân tạo biết tuốt thì sao? Là một giáo viên, tôi liên tục đặt câu hỏi, ném chủ đề vào học sinh. Các em hỏi AI hỏi, trả lời xong mình hỏi lại. Học sinh đẩy AI tiếp tục chạy. Với sự vòng vèo đó, học sinh sẽ khá hơn, còn tôi sẽ mạnh mẽ, và vẫn ngạo nghễ giữ vai trò đặt câu hỏi, đưa ra câu hỏi cho học sinh. Với cái đà đặt câu hỏi và làm bài tập như thế thì chỉ có học trò nguy, AI nguy chứ giáo viên như tôi cũng nguy. Nếu sợ thì chỉ sợ cái cảnh thầy chỉ biết đặt câu hỏi, đặt đề mà cũng không làm được.

Chưa kể, tôi có vũ khí thứ hai. Cấm học sinh đến lớp sử dụng máy tính, điện thoại. Đặc biệt là trong các kỳ kiểm tra, thi cử. Rồi có trời đem AI ra hù giáo viên chúng tôi mất việc cả hồn. Trường còn thi, còn thi, thầy vẫn còn. Đơn giản như thế.

ChatGPT với sự hỗ trợ của AI có thể làm gì? Thật tốt khi trả lời nhanh các câu hỏi dựa trên việc tổng hợp lượng dữ liệu trực tuyến khổng lồ mà nó học được thông qua học máy. Các thuật toán máy học có thể ngày càng sâu và ghê gớm hơn, nhưng bản chất vẫn là máy tính tự động hiểu, xử lý và học hỏi từ dữ liệu thực để thực hiện các tác vụ được giao và cách thức đánh giá tăng hiệu quả. Nếu AI có thể giúp người học, chắc chắn nó sẽ giúp giáo viên. Học sinh A hỏi ChatGPT về B để nhận được câu trả lời C, giáo viên của tôi ở đây cũng sẽ hỏi ChatGPT rằng câu trả lời C có phải là câu trả lời của bạn hay không? Vậy thì “AI” sẽ tiết lộ tất cả.

Đùa thôi, ý tôi là không có gì phải sợ cả. Học sinh khai thác ChatGPT để học, để tìm câu trả lời nhanh hơn, để thỏa mãn nhu cầu tiếp thu kiến ​​thức, đó là điều mà giáo viên mong muốn. Tại sao bạn cứ giao quyền dạy cho từng giáo viên, mà không để ai đó, kể cả AI, làm việc đó cho bạn.

Trí tuệ nhân tạo: Học sinh hay giáo viên sẽ gặp nguy hiểm?  - Ảnh 2.

Công cụ trí tuệ nhân tạo cung cấp thông tin, dữ liệu; Chỉ con người mới có thể “xử lý tinh vi” những thông tin phức tạp đa giác quan, nhiều tầng cảm xúc.

AI dạy chữ, thầy dạy người

Trong một kịch bản phát triển rất khó lường của AI, chúng ta vẫn có quyền tự tin rằng, AI ở trình độ thậm chí có thể làm được việc chia sẻ cảm xúc và đánh tan trạng thái tâm lý của người dùng, thì vẫn có những điều không dễ làm được . Chúng ta thậm chí nên tin rằng nó không hoạt động.

AI sẽ làm gì với cậu sinh viên nghèo ngồi trước mặt nó, còn người kia là con nhà giàu? AI sẽ làm gì với một học sinh đang đau khổ vì mối tình đầu và bất lực trước cơn giận dữ bộc phát của chính mình? AI làm gì để cậu học trò đứng dậy sau tiếng mắng có tác dụng gợi mở sâu sắc về giá trị bản ngã của anh ta và tìm lại bản ngã trong một ngày không xa? Có thể AI sẽ cố gắng, nhưng theo một cách ngớ ngẩn và vô cảm. Thầy có khác, thầy làm được. AI rất giỏi sẽ thay thầy, thay cô “dạy chữ” (tức dạy kiến ​​thức), nhưng nhiệm vụ “dạy người”, rèn nhân cách con người thì AI không làm được.

Trí tuệ nhân tạo: Học sinh hay giáo viên sẽ gặp nguy hiểm?  - Ảnh 3.

Học sinh lớp ngoại ngữ làm bài kiểm tra nói thông qua lồng tiếng phim, một hoạt động do AI cung cấp

Không có thầy, trò sẽ có nguy cơ bị cuốn vào cơn bão cảm xúc mà tuổi trẻ không thể chế ngự được. Nếu không có giáo viên, học sinh sẽ bị mắc kẹt trong một đống kết quả trả về từ các lệnh tìm kiếm thông tin trên mạng AI. Chỉ có con người mới có thể “xử lý tinh vi” những dữ liệu, thông tin đa giác quan phức tạp với nhiều tầng cảm xúc. Có rất nhiều thứ trên thế giới cần thống kê, giải mã và nhờ đó máy học, nhờ đó mà trí tuệ máy nâng lên mức nhân tạo. Nhưng trên đời có nhiều thứ không thể đong đếm, không thể giải mã. Thì thầy cứ cố định vị mình trong cái “phân khúc thị trường” phi công nghệ ấy. Tốt đấy.

Tôi sẽ thách thức AI thay thế tôi – giáo viên không còn trẻ và hơi tụt hậu trong app này nọ.

Báo Thanh Niên mở diễn đàn: “Trí tuệ nhân tạo lên ngôi, giáo viên sẽ dạy gì?” Với mong muốn nhận được những chia sẻ, kinh nghiệm, kiến ​​nghị, ý kiến ​​của bạn đọc để ngành giáo dục khẩn trương thực hiện kế hoạch thay đổi như thế nào và vai trò của người thầy như thế nào, sẽ dạy gì cho học sinh khi hầu hết mọi thứ đều có trên mạng?
Bạn đọc có thể gửi bài và ý kiến ​​về thanhnienhoaduc@thanhnien.vn. Bài được chọn đăng sẽ hưởng nhuận bút theo quy định. Cảm ơn bạn đã tham gia diễn đàn.

Nguồn: https://thanhnien.vn/tri-tue-nhan-tao-tro-hay-thay-se-lam-nguy-185230206091519467.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button