Tin Tức

Trong 4 tiếng, Khánh Hoà có 71 ca mắc COVID-19

Trực tiếp Nhấn F5 để cập nhật nội dung mới nhất

38 phút trước

Bình Dương ghi nhận thêm 964 ca dương tính trong 24 giờ, hỏa tốc công văn ngay trong đêm

Tối 21/7, Sở Y tế Bình Dương thông tin tính từ 17h00 ngày 20/7 đến 17h00 ngày 21/7 địa phương ghi nhận thêm 964 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 173 ca phát hiện tại cơ sở y tế; 366 ca phát hiện trong khu cách ly; 306 ca trong khu vực phong tỏa; 119 ca qua sàng lọc cộng đồng.

Tính từ đợt dịch thứ 4, Bình Dương ghi nhận 4.689 ca mắc COVID-19, trong đó có 12 ca tử vong. Trong ngày 21/7, Bình Dương có thêm 33 bệnh nhân khỏi bệnh, luỹ kế có 333 bệnh nhân khỏi bệnh.

Hiện, Bình Dương có 11 khu điều trị bệnh nhân COVID-19 với 2.994 bệnh nhân đang điều trị; trong đó có 45 phụ nữ mang thai, 35 người trên 65 tuổi, 87 người có bệnh lý nền, 103 người có diễn biến nặng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngay trong đêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà đã ký công văn hỏa tốc về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Theo công văn, căn cứ theo quy định đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh Bình Dương đưa ra đánh giá khu vực mức độ nguy cơ từ thấp đến cao.

Theo đó, các huyện gồm: Dầu Tiếng, Phú Giáo và Bắc Tân Uyên được xếp ở mức bình thường mới. Huyện Bàu Bàng và TX Bến Cát xếp ở mức nguy cơ. Trong khi đó, TP Thủ Dầu Một, TP Thuận An, TP Dĩ An và TX Tân Uyên xếp ở mức nguy cơ rất cao.

Từ xếp loại đó, UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu người từ các địa bàn nguy cơ cao đến địa bàn nguy cơ thấp phải cách ly đủ 14 ngày và xét nghiệm ít nhất 3 lần (vào các ngày 1,7,14), trừ các trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, thiên tai, hỏa hoạn, các trường hợp làm nhiệm vụ phòng chống dịch, an ninh, trật tự, vệ sinh đô thị và các trường hợp cần thiết khác.

Đối với khu vực dân cư đã thực hiện xét nghiệm sàng lọc diện rộng thì chính quyền địa phương phải có biện pháp quản lý, bảo vệ nghiêm ngặt không cho phép người, phương tiện tự ý ra vào khu vực này. (Hương Chi)

41 phút trước

Đại dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của 332 người tại TP HCM

Từ đầu năm đến nay, dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của 332 người tại TPHCM. Tình hình bệnh nặng, nguy kịch tiếp tục tăng cao, thành phố đang lên phương án lo chu toàn hậu sự cho người quá cố nhưng vẫn đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Theo báo cáo của BS Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM trong buổi họp báo diễn ra vào tối 21/7, trong 24 giờ qua trên địa bàn thành phố đã ghi nhận thêm 5.840 ca dương tính với SARS-CoV-2. Gần 90% trong số bệnh nhân trên nằm trong khu phong tỏa, cách ly. Hiện có 35.132 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện trên toàn thành phố.

Thông tin từ BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, các ca bệnh nặng trên địa bàn thành phố đang tăng nhanh theo số ca bệnh được phát hiện. Tích lũy từ đầu năm đến nay toàn thành phố đã có 332 ca tử vong vì dịch COVID-19, đa số ca tử vong đều có bệnh lý nền nhưng cũng có một số trường hợp tử vong xảy ra trên người không có bệnh lý nền.

Để ngăn chặn nguy cơ người bệnh diễn tiến nặng dẫn tới tử vong tiếp tục gia tăng, thành phố đã đưa vào vận hành 35 bệnh viện điều trị COVID-19 với hơn 56.000 giường bệnh đã được chuẩn bị, sẵn sàng tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân. Nỗ lực điều trị của ngành y tế đã giúp 4.837 bệnh nhân khỏi bệnh, được xuất viện. Dự báo, thời gian tới dựa vào tình hình điều trị số bệnh nhân xuất viện sẽ tiếp tục tăng nhanh với hơn 1.000 ca mỗi ngày sau thời gian điều trị đã ổn định sức khỏe.

Trước tình hình trên, ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM cho biết: “Thời gian gần đây và sắp tới nhiều ca COVID-19 trở nặng không qua khỏi. Thành phố chưa có nhiều kinh nghiệm để xử lý trước tình hình trên nên ban chỉ đạo phòng chống dịch đang yêu cầu các ngành chức năng học hỏi kinh nghiệm của các nước để xử lý vừa phòng dịch hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo tính tôn nghiêm của nghi lễ cho người quá cố”. (Vân Sơn)

44 phút trước

Kích hoạt bệnh viện dã chiến tại Quảng Bình sau khi có thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2

Tối 21/7, Sở Y tế Quảng Bình thông tin về 2 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 liên quan đến 3 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 ở xã Dân Hoá (Minh Hoá – Quảng Bình) đã phát hiện ngày hôm qua 20/7.

Trong hai trường hợp vừa phát hiện dương tính SARS-CoV-2 có trường hợp N.K.C là lái xe taxi SN 1961 trú tại phường Nam Lý (Tp. Đồng Hới – Quảng Bình) là người chở 3 trường hợp đi lao động ở Nga về từ Tp. Đồng Hới lên xã Dân Hoá.

Quá trình điều tra dịch tễ cho thấy, sau khi đón khách (3 bệnh nhân BN62939, BN62940 và BN62941) từ Ngã tư đường tránh thành phố Đồng Hới – Hà Huy Tập đến Bản Bãi Dinh – Dân Hóa – Minh Hóa. Trên đường đi có ghé mua đồ tại quán tạp hóa – xã Phúc Trạch – huyện Bố Trạch rồi tiếp tục chở 3 bệnh nhân tới thẳng Trạm Y tế xã Dân Hóa – huyện Minh Hóa để khai báo y tế.

Sau khi khai báo y tế, trường hợp trên chở 3 F0 về nhà tại Bản Bãi Dinh – xã Dân Hóa – huyện Minh Hóa rồi quay về lại Đồng Hới. Trên đường về, trường hợp trên có ghé ăn sáng (ngồi 1 bàn riêng) tại quán cháo sáng cách ngã ba Khe Ve – huyện Minh Hóa khoảng 5km.

Đến ngày 20/7, N.K.C đã được xác định là F1 của ba hành khách trên và được đưa đi cách ly y tế. Đến tối ngày 21/7, kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Được biết, hiện tại sức khỏe của trường hợp trên bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho, khó thở… và các biểu hiện bất thường khác.

Trường hợp dương tính SARS-CoV-2 thứ 2 là P.C.H (SN 1995) trú tại bản Bãi Dinh, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Từ ngày 14/7 đến nay, P.C.H thường xuyên tiếp xúc gần với F0 BN62941, nhiều lần ngồi uống rượu và đi chơi cùng nhau. Đến ngày 20/7, được xác định là F1, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, ngày 21/72021 được đưa đi cách ly tập trung tại Trường quân sự (cũ).

Đến ngày 20/7, kết quả xét nghiệm khẳng định P.H.C dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện tại, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình tiến hành cách ly tạm thời các trường hợp trên tại phòng riêng ở khu cách ly tập trung Trường quân sự (cũ), chờ kích hoạt bệnh viện dã chiến tỉnh để chuyển vào. (Hoàng Nam)

49 phút trước

Cần Thơ điều chỉnh lại các điểm kiểm soát dịch COVID-19

Ngày 21/7, Sở Giao thông vận tải TP Cần Thơ (GTVT) đã ban hành Công văn rà soát, điều chỉnh lại các điểm kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị số 16. Từ 17h hôm nay sẽ bắt đầu thực hiện di dời, tái lập các điểm kiểm soát trên địa bàn.

Qua phối hợp kiểm tra, rà soát và cùng đi đến thống nhất với Công an TP Cần Thơ, UBND quận, huyện trên nguyên tắc bố trí lại các điểm kiểm soát người dân, phương tiện đi vào thành phố, không kiểm soát người dân, phương tiện lưu thông trên tuyến Quốc lộ xuyên qua đi địa bàn các tỉnh trong khu vực, tránh gây nên tình trạng ách tắc giao thông, Sở GTVT đề nghị các đơn vị liên quan, phối hợp điều chỉnh lại các điểm kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn.

Cụ thể, bố trí lại, di dời, sáp nhập các điểm kiểm soát trên địa bàn quận Cái Răng (3 điểm) gồm: Sáp nhập điểm kiểm soát trên đường dẫn cầu Cần Thơ tại cổng trụ sở Công ty cổ phần Phát triển nhà Cần Thơ về đặt tại điểm kiểm soát cổng Siêu thị GO (thuộc địa bàn quận Cái Răng) để kiểm soát hướng lưu thông từ Vĩnh Long, TP Hồ Chí Minh,… qua Quốc lộ 1 về trung tâm thành phố; điểm kiểm soát trên Quốc lộ 1 tại Quận đội Cái Răng sẽ dời về tại đường Phạm Hùng khu vực sau trạm CSGT (cửa ô Ba Láng, thuộc địa bàn quận Cái Răng) để kiểm soát hướng lưu thông hướng về cầu Cái Răng; bố trí lại điểm kiểm soát tại nhánh rẽ đường dẫn cầu vượt IC3 (thuộc địa bàn quận Cái Răng) để kiểm soát hướng từ Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau,… qua Quốc lộ 1 về trung tâm thành phố.

Bên cạnh đó, đối với 14 điểm kiểm soát tại các cửa ngõ từ các tỉnh giáp ranh vào thành phố trên địa bàn các quận huyện sẽ được giữ nguyên và kiện toàn lại.

Ngoài các điểm kiểm soát trên, đối với các lối đi dọc hai bên đường dẫn cầu Cần Thơ, Quốc lộ 1, Quốc lộ 61C, Quốc lộ 80, Quốc lộ Nam Sông Hậu, các đường dân sinh, đường giao thông nông thôn đi lại giáp ranh giữa thành phố Cần Thơ và các tỉnh xung quanh như Hậu Giang, Kiên Giang, An Giang, Sở GTVT đề nghị UBND quận Cái Răng, Thốt Nốt, huyện Phong Điền, Thới Lai, Cờ Đỏ, Vĩnh Thạnh chỉ đạo UBND các phường, xã kiểm tra, rà soát bố trí lực lượng kiểm soát hoặc rào chắn đóng lại để hạn chế việc đi lại của người dân và xử lí các trường hợp đi lại không đúng quy định. (Kim Hà)

1 giờ trước

Phú Yên có 1.000 ca mắc COVID-19, thêm bệnh nhân thứ 6 tử vong

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID – 19 tỉnh Phú Yên cho biết: Tính đến 17h chiều 21/7, tổng số ca mắc COVID – 19 toàn tỉnh Phú Yên đã chạm mốc 1.000 ca. Trong 46 ca mắc COVID – 19 mới phát hiện ngày hôm nay, có 2 ca phát hiện qua sàng lọc tại một công ty, còn lại phát hiện trong bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung và khu vực phong tỏa.

Theo bà Nguyễn Thị Mộng Ngọc – Giám đốc Sở Y tế Phú Yên, tỉnh này vừa có thêm 1 bệnh nhân COVID-19 tử vong, nâng tổng số toàn tỉnh có 6 bệnh nhân COVID-19 tử vong. Ca bệnh thứ 6 tử vong là BN 29186 (66 tuổi, ở xã An Mỹ, huyện Tuy An), nhập viện lúc 18h33 tối 14/7, tử vong lúc 10h sáng 21/7. Bệnh nhân này được chẩn đoán viêm phổi do SARS-CoV-2 mức độ nguy kịch, biến chứng suy hô hấp cấp tiến triển, sốc nhiễm khuẩn/đái tháo đường, tăng huyết áp và suy thận mạn.

Trong ngày 21/7, tỉnh Phú Yên có thêm 62 bệnh nhân COVID – 19 khỏi bệnh xuất viện, nâng số người khỏi bệnh ở tỉnh này tổng cộng có 118 người. (Lữ Hồ)

1 giờ trước

Đà Nẵng tạm dừng shipper, hoạt động kinh doanh không thiết yếu từ 12h ngày 22/7

Tối nay (21/7), BCĐ phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng đã thống nhất áp dụng các biện pháp phòng chống dịch từ 12h ngày 22/7.Theo đó, thành phố yêu cầu người dân chỉ ra ngoài khi có việc cần thiết như đi mua lương thục thực phẩm, thuốc men, đi làm việc…. Dừng các hoạt động tập trung đông người, người dân giữ khoảng cách tối thiểu 2m, không tụ tập quá 2 người nơi công cộng.

Các cơ quan, công sở giảm 50% số người đến làm việc trực tiếp. Hạn chế và tạm dừng các cuộc họp không cần thiết, nếu có thì cuộc họp không quá 20 người.

Các hoạt động kinh doanh không thiết yếu cũng bị tạm dừng vào ngày mai. Chỉ nhà máy, cơ sở sản xuất công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh các mặt hàng điện, nước, xăng dầu, lương thực thực phẩm; cơ sở kinh doanh dịch vụ liên quan trực tiếp đến ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp như công chứng, luật sư, bưu chính, viễn thông; dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất nhập khẩu hàng hóa, khám chữa bệnh, mai táng … được phép hoạt động. Trong các chợ, siêu thị, ngừng hoạt động các quầy hàng hóa không thiết yếu.

Các cơ sở sản xuất kinh doanh phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch, 3 tại chỗ. Người lao động khi đi làm có thẻ của doanh nghiệp, cơ quan.

Thành phố cũng cấm hoạt động shipper, taxi, grab, xe dưới 9 chỗ ngồi. Các gia đình các tiệc đông người như sinh nhật, liên hoan…

Tính từ ngày 10/7 tới nay, Đà Nẵng ghi nhận 279 ca mắc COVID-19, 4 phường đang áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. (Thanh Trần)

2 giờ trước

TPHCM phong tỏa khẩn cấp một phường có 167 ca mắc COVID-19

Chiều 21/7, Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh đã có thông báo phong tỏa tạm thời toàn bộ phường 19 (quận Bình Thạnh, TPHCM) từ 0 giờ ngày 22/7 cho đến khi có thông báo mới nhằm tăng cường kiểm soát, phòng chống dịch COVID-19.

Phường 19 có diện tích hơn 39,41 ha, bao gồm 5.297 hộ dân (19.349 nhân khẩu) với nhiều cụm dân cư đông đúc như chung cư Phạm Viết Chánh, chung cư Nguyễn Ngọc Phương, chợ Thị Nghè…

Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh yêu cầu trong thời gian thực hiện cách ly y tế, người dân không được đi ra khỏi khu vực (trừ nhân viên y tế, trường hợp thực hiện công vụ, các trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, khám chữa bệnh và các trường hợp đặc biệt khác).

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quận Bình Thạnh, tính đến chiều 20/7, trên địa bàn phường 19 đã ghi nhận 167 ca mắc COVID-19. (Huy Thịnh)

2 giờ trước

Bình Định: Chồng mắc COVID-19, vợ dương tính với SARS-CoV-2 sau 2 lần âm tính

Chiều 21/7, BC phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Định thông tin về 6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân (BN) 65684 thường trú tại phường Đập Đá (TX An Nhơn) là vợ của BN 32741 – tài xế xe tải đường dài tuyến TPHCM – Lào Cai (trường hợp này ghi nhận mắc COVID-19 tại tỉnh Lào Cai ngày 13/7).

Theo đó, sau khi chồng mắc COVID-19 bệnh nhân cũng được đi cách ly tại Trung tâm Y tế TX An Nhơn. Kết quả xét nghiệm RT-PCR lần 1 vào ngày 13/7 và lần 2 vào ngày 16/7 âm tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm RT-PCR (lần 3) ngày 20/7 dương tính với SARS-CoV-2.

Các BN 65686, BN 65688 cùng ở xã Nhơn Hạnh (TX An Nhơn) là người đi cùng BN 48669 (ghi nhận tại TX An Nhơn vào ngày 17/7) từ Bình Dương về Bình Định ngày 17/7. Các trường hợp này được cách ly tại Trung tâm Y tế TX An Nhơn từ ngày 17/7. Kết quả xét nghiệm RT-PCR (lần 1) ngày 17/7 âm tính với SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm RT-PCR (lần 2) ngày 20/7 dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân 65690 thường trú tại phường Bình Định (TX An Nhơn), chỉ ở địa phương trong 14 ngày gần đây. Ngày 20/7 được lấy mẫu xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 có kết quả dương tính, chuyển cách ly tạm thời tại Trung tâm Y tế TX An Nhơn để lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm RT-PCR ngày 20/7 dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân 65843 ở xã Cát Tân (huyện Phù Cát) là người đi trên chuyến bay Vietnam Airlines số hiệu VN1394 từ TPHCM về Bình Định lúc 13h ngày 17/7, được cách ly y tế tại nhà. Kết quả xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp ngày 19/7 dương tính với SARS-CoV-2 nên được lấy mẫu đơn để xét nghiệm; kết quả xét nghiệm RT-PCR ngày 21/7 dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân 65842 ở phường Hoài Thanh (TX Hoài Nhơn) làm việc tại tỉnh Long An. Lúc 15h ngày 19/7, bệnh nhân đi từ TPHCM về địa phương lúc 6h30 ngày 20/7 (trước đó có kết quả xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 ngày 19/7 âm tính).

Tại Trạm Y tế phường Hoài Thanh Tây, được lấy mẫu xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 có kết quả dương tính; được cách ly tạm thời tại Trung tâm Y tế TX Hoài Nhơn để lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm RT-PCR ngày 21/7 dương tính với SARS-CoV-2.

Như vây, trong ngày 21/7, tỉnh Bình Định đã phát hiện 8 trường hợp mắc COVID-19.

Trong chiều 21/7, UBND tỉnh Bình Định đã ra quyết định về việc điều chỉnh việc áp dụng biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TX An Nhơn.

Theo đó, kể từ 0h ngày 22/7, các phường: Nhơn Hưng và Đập Đá chuyển việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ sang thực hiện theo Chỉ thị số 16.

Trước đó, UBND tỉnh Bình Định cũng yêu thực hiện giãn các xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16 tại phường Bình Định (TX An Nhơn). Đối với các xã, phường còn lại thực hiện giãn cách theo tinh thần chỉ thị 15.

(Trương Định)

2 giờ trước

Đà Nẵng thêm 28 ca dương tính, một điều dưỡng làm tại khu khai báo y tế

Tối 21/7, BCĐ phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng cho hay trên địa bàn ghi nhận 28 trường hợp dương tính. Trong đó 16 người là F1 đã được cách ly tập trung; 12 người ghi nhận tại cộng đồng chưa được cách ly khi phát hiện dương tính.

Riêng chuỗi lây nhiễm tại Công ty điện tử Việt Hoa (KCN Hòa Khánh) tiếp tục ghi nhận thêm 15 trường hợp, được BCĐ đánh giá có nguy cơ rất cao.

Đặc biệt, có 1 trường hợp là điều dưỡng Khoa Nhi tại TTYT quận Liên Chiểu. Điều dưỡng này làm việc tại bộ phận khai báo y tế trước cổng bệnh viện Liên Chiểu.

Ngoài ra, một chuỗi lây nhiễm khác được BCĐ đánh giá có nguy cơ cao liên quan tới bệnh nhân T.Đ.S. (43 tuổi, trú tổ 30, phường Hòa Hải quận Ngũ Hành Sơn). Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân thường xuyên đi cúng, tụng kinh tại nhiều gia đình ở các quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Tính từ ngày 10/7 đến nay, Đà Nẵng có 279 ca mắc COVID-19. (Thanh Trần)

2 giờ trước

Bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 3 tại Đồng Nai tử vong

Ngày 21/7, Sở Y tế Đồng Nai xác nhận một bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2 tại Đồng Nai tử vong.

Theo đó, bệnh nhân N.T.T.T. (SN 1993, trú tại Phường Tân Biên, TP Biên Hòa, Đồng Nai) nhập viện tại bệnh viện Đa khoa Đồng Nai vào ngày 14/7. Qua xét nghiệm tại đây phát hiện bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 nên được chuyển đến bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh điều trị trong cùng ngày.

Từ ngày 20/7, bệnh diễn tiến nặng và đã được đặt máy thở. Bệnh nhân T. tử vong lúc 16:30 ngày 21/7 với chẩn đoán Viêm phổi mức độ nguy kịch, ARDS, nhiễm, hậu sản MLT N8.

Đây là bệnh nhân dương tính với SARS -CoV-2 thứ 3 tại Đồng Nai tử vong trong đợt dịch thứ 4. (Mạnh Thắng)

3 giờ trước

Cần Thơ ghi nhận 47 ca nhiễm mới, có 23 người là F1 của các ca đã công bố

Ngày 21/7, Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết, tính đến 16h hôm nay, thành phố đã ghi nhận thêm 47 ca nhiễm mới. Truy vết được 147 F1 liên quan. Các ca nhiễm mới gồm: 6 trường hợp phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc tại cơ sở y tế; 23 trường hợp là F1 của các ca bệnh đã công bố trước đó; 5 trường hợp trong khu cách ly, phong tỏa; 13 trường hợp được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc trọng điểm. Hiện các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 đã được chuyển đến các cơ sở y tế cách ly và điều trị.

Qua ra soát sàng lọc, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ và các Trung tâm Y tế quận huyện phối hợp lực lượng công an đã truy vết 147 F1, 26 F2 liên quan.

Trước đó, vào ngày 20/7, TP Cần Thơ ghi nhận 2 ca tử vong đầu tiên do COVID-19.

Cụ thể, trường hợp thứ nhất là cụ bà 91 tuổi. Nhập viện ngày 17/7 tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi. Bệnh nhân này có tiền sử bệnh tăng huyết áp, suy tim, đái tháo đường type 2, Cushing do thuốc.

Đến ngày 19/7, bà cụ có biểu hiện khó thở tăng và được đặt nội khí quản, chuyển đến Bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ tiếp tục điều trị và được xử trí máy thở, thuốc vận mạch, kháng sinh, cấp cứu hồi sức tim và hội chẩn từ Bệnh viện đa khoa Trung Ương Cần Thơ. Tuy nhiên, đến 5h ngày 20/7, bệnh tình chuyển biến nặng, bệnh nhân đã tử vong.

Trường hợp thứ hai cũng là một bệnh nhân nữ. Người này 64 tuổi, nhập viện ngày 17/7 tại Bệnh viện Dã chiến điều trị COVID-19.

Nữ bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, bệnh tim thiếu máu cục bộ. Đến ngày 18/7, bệnh nhân khó thở và không đáp ứng với điều trị Oxy liệu pháp nên được chuyển đến Bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ và được xử trí máy thở, thuốc vận mạch, kháng sinh, cấp cứu hồi sức tim và hội chẩn từ Bệnh viện đa khoa Trung Ương Cần Thơ. Đến 3h ngày 20/7, bệnh nhân tử vong.

Tính từ ngày 8/7 đến nay, TP Cần Thơ đã có 264 người mắc COVID-19. (Kim Hà)

3 giờ trước

Mẹ và 2 con nữ bệnh nhân ở Hải Phòng dương tính SARS-CoV-2

Chiều 21/7, Sở Y tế TP Hải Phòng thông tin, trong ngày địa phương ghi nhận thêm 3 ca dương tính SARS-CoV-2, đều là người thân của nữ bệnh nhân Đ.T.H (BN 55.891, 40 tuổi, trú tại phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân); gồm: bà N.T.H (SN 1959, mẹ chị Đ.T.H), cháu T.V.H (SN 2004) và cháu T.K.V (SN 2019) đều là con của chị Đ.T.H.

Trước đó, ngày 19/7, kết quả xét nghiệm của lực lượng y tế TP Hải Phòng xác định chị Đ.T.H (SN 1981, trú tại phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân) dương tính SARS-CoV-2.

Theo dịch tễ, chị Đ.T.H có lịch sử di chuyển đi giao hàng, tiếp xúc với F0 tại Hàng Mắm (Hà Nội) ngày 16/7. Ngay sau khi về Hải Phòng, chị này đến Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng làm xét nghiệm và kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Ngay sau đó chị được đưa vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cách ly, điều trị. Lực lượng y tế TP Hải Phòng đã phối hợp với chính quyền sở tại và liên ngành phong tỏa 51 hộ dân với hơn 200 nhân khẩu tại ngõ 512 đường Nguyễn Văn Linh, phường Vĩnh Niệm.

Đồng thời, tổ chức rà soát truy vết F1, F2 liên quan và lấy mẫu xét nghiệm mở rộng cho người dân tại ngõ 512 Nguyễn Văn Linh (phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân), nơi chị Đ.T.H cư trú.

Cũng trong ngày 21/7, Sở GTVT Hải Phòng tiếp tục đề nghị các quận huyện sớm hoàn thành việc lập các chốt kiểm soát COVID-19 tại các bến bãi đỗ xe nhằm kiểm soát việc dán logo cho các phương tiện và xét nghiệm cho tài xế, phụ lái.

Các quận huyện cập nhật danh sách đơn vị vận tải do địa phương quản lý để yêu cầu doanh nghiệp vận tải bố trí chỗ ăn, nghỉ tập trung cho tài xế và phụ xe. (Nguyễn Hoàn)

4 giờ trước

Trong 4 tiếng, Khánh Hoà có 71 ca mắc COVID-19

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hoà cho biết: Từ 12h đến 16h chiều nay (21/7), tỉnh này ghi nhận 71 ca mắc COVID – 19 tại thị xã Ninh Hoà, TP. Nha Trang và huyện Vạn Ninh.

Trong đó, có 1 ca cộng đồng tại xã Vạn Thắng, (TP. Nha Trang), 1 ca cách ly tại nhà tại xã Vạn Thọ (huyện Vạn Ninh), 3 ca trong khu phong tỏa phân bố tại phường Vĩnh Hiệp (TP. Nha Trang) và 14 ca trong khu cách ly tập trung (Trường Trung cấp nghề huyện Vạn Ninh 4 ca, KTX Trường CĐSP Trung Ương Nha Trang 9 ca và Bệnh viện Ninh Hòa 1 ca). Riêng 52 ca mắc COVID – 19 còn lại tại thị xã Ninh Hòa đang tiếp tục điều tra, xác minh.

Tính từ ngày 23/6 đến nay, toàn tỉnh Khánh Hoà có 784 ca mắc COVID – 19, trong đó tập trung nhiều nhất tại thị xã Ninh Hoà (554 ca) và TP. Nha Trang (183 ca).

Theo Sở Y tế Khánh Hoà, từ ngày 19 – 21/7, tại Bệnh viện dã chiến – Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hoà có 5 bệnh nhân mắc COVID-19 đã tử vong. Trong đó, 3 bệnh nhân ở thị xã Ninh Hòa, 1 bệnh nhân ở TP. Nha Trang và 1 bệnh nhân ở huyện Cam Lâm. Cả 5 bệnh nhân đều lớn tuổi (từ 55 – 82 tuổi), mắc nhiều bệnh nền đi kèm, có 2 bệnh nhân đã trở nặng, thở máy nhiều ngày và 3 bệnh nhân còn lại trở nặng vào ngày 18 và 19/7. (Lữ Hồ)

5 giờ trước

Bộ phận thường trực đặc biệt kiểm tra khả năng điều trị của các BV dã chiến tại TPHCM

Hiện TPHCM đã thiết lập 14 bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 với hơn 34.500 giường. Dự kiến trong những ngày tới, một số bệnh viện dã chiến sẽ tiếp tục đi vào hoạt động. Ngày 21/7, Bộ Y tế cho biết, Bộ phận thường trực Bộ Y tế đã đến kiểm tra và làm việc tại một số bệnh viện dã chiến TPHCM.

Bộ phận thường trực Bộ Y tế đánh giá, số giường Sở Y tế TPHCM giao cho các bệnh viện cơ bản đã hoàn thành, nghiệp vụ chuyên môn vững, một số bệnh viện có mô hình thu dung bệnh nhân khoa học trong thời điểm dịch diễn biến căng thẳng. Tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề tồn tại như cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nhân sự thiếu, chế độ ăn uống của bệnh nhân, xử lý rác thải…

Tại Bệnh viện dã chiến số 3, số giường bệnh theo kế hoạch của Sở Y tế là 3000, hiện tại thực kê được 2500, số F0 đang điều trị khoảng 2300 bệnh nhân. Mặc dù là bệnh viện cấp 1, có trách nhiệm nhận và điều trị những bệnh nhân F0 có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng, không bệnh nền, tuy nhiên tỷ lệ bệnh nhân chuyển nặng khoảng 4-5% tương đương với 50, 60 bệnh nhân. Một trong những khó khăn của bệnh viện là thiếu một số thiết bị y tế để cấp cứu cho người nặng.

Tổ công tác Bộ Y tế đánh giá, Bệnh viện dã chiến số 3 (khu tái định cư Thủ Thiêm nằm tại phường An Khánh, TP.Thủ Đức) thực hiện nghiệp vụ chuyên môn vững, cấp cứu được những trường hợp trung bình. Tuy nhiên, số giường kế hoạch còn thiếu. Cần trang bị thêm một số trang thiết bị y tế như: Xquang di động, siêu âm tại giường, bình ô xy di động và hệ thống ôxy trung tâm. Bên cạnh đó, cần thành lập khu hồi sức cấp cứu tại bệnh viện để điều trị những bệnh nhân trở nặng (khoảng 20 giường). Thiết lập khu ôxy trung tâm, tăng cường thuốc điều trị, bồn ôxy dung tích lớn cho 30 đến 50 bệnh nhân.

Tại Bệnh viện dã chiến số 1 (Ký túc xá Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh thuộc Đại học Quốc gia TPHCM), đến 20/7, có 4.276 F0 đang điều trị, số giường bệnh theo kế hoạch của Sở Y tế là 5000, hiện tại thực kê được 4580, có tổng số 263 bác sĩ và điều dưỡng đang làm việc tại bệnh viện.

TS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), thành viên trong Tổ công tác ghi nhận, bệnh viện dã chiến số 1 thực hiện nghiệp vụ chuyên môn vững, cấp cứu được những trường hợp trung bình. Có kinh nghiệm trong thu dung, điều trị F0 do là đơn vị được thiết lập sớm hơn các đơn vị khác.

Tuy nhiên, nên thành lập khu hồi sức cấp cứu tại Bệnh viện để điều trị những bệnh nhân trở nặng (khoảng 15 giường), đề nghị bệnh viện lớn hỗ trợ đơn nguyên hồi sức cấp cứu (nhân sự, trang thiết bị). Thiết lập khu ôxy trung tâm, cung cấp thêm thuốc kháng sinh, vận mạch. Hỗ trợ chuyển bệnh nhân F0 xuất viện là người ngoài tỉnh do bệnh viện thiếu phương tiện vận chuyển…

Tổ công tác cũng đến thăm và kiểm tra tình hình điều trị, thu dung bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến số 4 (khu tái định cư 30 ha Vĩnh Lộc B, xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh TPHCM. Hiện tại Bệnh viện dã chiến số 4 đã kê được 4000 giường, hoàn thành chỉ tiêu do Sở Y tế đề ra, số bệnh nhân F0 đang điều trị là 4079.

Cơ sở vật chất gồm 20 block nhà được chia thành 4 khu đều là các chung cư tái định cư đã bỏ hoang hơn 10 năm, không có thang máy, bao gồm 40 phòng với sức chứa từ 180 – 210 bệnh nhân mỗi block. Bệnh viện chủ động tiếp nhận các trường hợp F0 từ cộng đồng, đánh giá sàng lọc, hướng dẫn theo dõi tình trạng bệnh, cấp nhiệt kế cho mỗi bệnh nhân, cấp máy đo SpO2 cho mỗi tầng lầu … Phát hiện ngay các trường hợp nặng, thực hiện chuyển viện sớm trong giai đoạn tiếp nhận bệnh.

TS Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đánh giá, việc tổ chức khám, điều trị bệnh nhân F0 nhìn chung tốt, khả năng thực hiện cấp cứu bệnh nhân chuyển nặng ở mức khá. Trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất cơ bản đầy đủ. “Đây là một mô hình bệnh viện dã chiến khoa học, đáng để học tập trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến căng thằng”, TS Thái cho biết.

Tuy nhiên, TS Thái cũng nhấn mạnh, Bệnh viện dã chiến số 4 cần lên phương án giả định khi bệnh nhân tăng, cấp cứu nhiều; phải tăng ôxy dự trữ. Phải dự báo chiến lược thay đổi để điều tiết nhân lực, trang thiết bị do thay đổi phân tầng. Rà soát trang thiết bị phòng hộ, xét nghiệm định kỳ cho cán bộ, nhân viên y tế… (Thái Hà)

5 giờ trước

Bình Thuận cách ly tại nhà với người về từ TPHCM

Ngày 21/7, Sở Y tế Bình Thuận đã có văn bản đề nghị các địa phương nghiên cứu Hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tại nhà phòng, chống dịch COVID-19 cho đối tượng F1 kèm theo Công văn số 5599/BYT-MT của Bộ Y tế, căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương xem xét, đánh giá điều kiện về nhà ở và công tác quản lý, giám sát cách ly y tế tại địa phương để triển khai thực hiện cách ly y tế tại nhà đối với các đối tượng F1, công dân về từ TPHCM.

Gửi đăng ký và cam kết triển khai thực hiện cách ly y tế tại nhà phòng, chống dịch COVID-19 về Sở Y tế vào trước ngày 26/7/2021 để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh Bình Thuận biết, chỉ đạo.

UBND TP.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận cũng đã ký văn bản khẩn gởi Trung tâm Y tế TP.Phan Thiết và UBND các phường, xã về việc đăng ký thí điểm cách ly y tế tại nhà các trường hợp F1 và người về từ TPHCM.

Theo đó, từ đề nghị của Sở Y tế Bình Thuận về việc đăng ký thí điểm cách ly y tế tại nhà các đối tượng F1 và công dân về từ TPHCM, UBND TP.Phan Thiết yêu cầu UBND các phường, xã nghiên cứu Hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tại nhà phòng, chống dịch COVID-19 cho đối tượng F1 kèm theo Công văn số 5599/BYT-MT của Bộ Y tế.

Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết yêu cầu UBND các phường, xã xem xét, đánh giá điều kiện về nhà ở và công tác quản lý, giám sát cách ly y tế tại địa phương để triển khai thực hiện cách ly y tế tại nhà đối với các F1, công dân về từ TPHCM.

UBND các phường, xã căn cứ vào tình hình, điều kiện thực tế của địa phương để đăng ký và cam kết triển khai thực hiện cách ly y tế tại nhà phòng, chống dịch COVID-19 gửi về Trung tâm y tế TP.Phan Thiết trước ngày 23/7.

Giao Trung tâm Y tế TP.Phan Thiết, trên cơ sở đăng ký của UBND các phường, xã, tổ chức kiểm tra, đánh giá lại các điều kiện theo quy định hướng dẫn của Bộ Y tế; tổng hợp, tham mưu UBND TP.Phan Thiết báo cáo Sở Y tế trước ngày 26/7. (Duy Quang)

6 giờ trước

Hậu Giang thêm 9 ca mắc COVID-19 mới, có 10 ca khỏi bệnh

Chiều 21/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hậu Giang cho hay, tỉnh vừa ghi nhận thêm 9 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại tỉnh lên 49 ca.

Trong số 9 ca mới, có 5 ca đã cách ly tập trung (là các trường hợp F1 liên quan đến ổ dịch tại xã Long Phú và Phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ); 1 ca có tiền sử dịch tễ về từ TP Hồ Chí Minh; còn lại 3 ca là các trường hợp có liên quan đến ổ dịch tại xã Xà Phiên (1 ca) và xã Thuận Hòa (2 ca), huyện Long Mỹ.

Như vậy, đến nay Hậu Giang có tổng cộng 49 ca mắc COVID-19 đã được Bộ Y tế công bố, còn 20 ca đang hoàn thiện hồ sơ gửi đăng ký về Bộ Y tế để công bố ca mắc mới (các trường hợp này đều là F1 đang được cách ly tập trung).

Liên quan đến các ca mắc COVID-19 mới được Bộ Y tế công bố và các trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn, ngành y tế tỉnh Hậu Giang cùng với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các địa phương đang tiếp tục mở rộng điều tra, truy vết các đối tượng tiếp xúc gần hoặc có liên quan để xét nghiệm và áp dụng các biện pháp cách ly theo quy định.

Đối với ổ dịch tại thị trấn Mái Dầm (huyện Châu Thành), xã Long Phú và phường Bình Thạnh (thị xã Long Mỹ) từ ngày thiết lập vùng cách ly tế đến nay không ghi nhận thêm trường hợp dương tính mới, các trường hợp trong vùng cách ly y tế đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Diễn biến mới nhất, theo thông tin từ Bệnh viện Phổi tỉnh Hậu Giang (nơi đang điều trị bênh nhân COVID-19 của tỉnh), hiện đã có thêm 7 bệnh nhân COVID-19 đã được điều trị khỏi bệnh, trong chiều nay (21/7) sẽ được trao giấy xuất viện. Các bệnh nhân này được điều trị từ ngày 7/7 đến nay.

Trước đó, tối 19/7, Bệnh viện Phổi tỉnh Hậu Giang đã cho ra viện 3 bệnh nhân COVID-19 đã được điều trị khỏi (BN25444, BN24315 và BN25445). Đây là những ca phát hiện đầu tiên của tỉnh (nhập viện từ ngày 6-7/7/2021).

Cả 10 trường hợp này đều đã xét nghiệm 2 lần âm tính, không có triệu chứng lâm sàng bệnh COVID-19, nồng độ virus thấp (Ct ≥ 30), khả năng lây SARS-CoV-2 ra cộng đồng của người bệnh hầu như không có nên được cho xuất viện về địa phương và tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày tiếp theo. (Cảnh Kỳ)

7 giờ trước

Hà Nội yêu cầu giải trình vụ ‘Á hậu khoe tiêm vắc xin’ nhờ quan hệ

7 giờ trước

Bộ Quốc phòng thành lập BV Dã chiến chữa COVID-19 quy mô lớn tại Bình Dương

8 giờ trước

Đồng Nai gia hạn giãn cách xã hội thêm 14 ngày

Thực hiện cách ly xã hội trên toàn tỉnh trong 15 ngày kể từ ngày 9/7, đến nay tỉnh Đồng Nai quyết định gia hạn cách ly xã hội toàn tỉnh đến ngày 1/8. Các doanh nghiệp trong vùng dịch cũng phải thực hiện các biện pháp chống dịch theo phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 địa điểm”.

Theo đó, nhằm tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả để khống chế, giảm thiểu các nguồn lây trong cộng đồng, ngày 20/7, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai quyết định tiếp tục thực hiện cách ly xã hội toàn tỉnh đến hết ngày 1/8. Trước đó từ ngày 9/7, tỉnh Đồng Nai đã quyết định thực cách ly xã hội toàn tỉnh trong 15 ngày.

Theo Sở tế tỉnh Đồng Nai, đến nay tỉnh Đồng Nai đã xác định 1.566 ca dương tính với SARS-CoV-2, dịch đang lây nhiễm nhiều tại một số doanh nghiệp và khu vực nhà trọ, chợ. Tỉnh Đồng Nai cũng đã cách ly y tế nhiều phường, xã để truy vết, dập dịch, xét nghiệm cho hàng chục ngàn người dân. (Mạnh Thắng)

8 giờ trước

Bình Thuận lại phát thông báo khẩn, tìm người liên quan ca nghi nhiễm COVID-19

Liên quan đến địa điểm có ca nghi nhiễm COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, ngày 21/7 Sở Y tế Bình Thuận yêu cầu những người dân có đi đến địa điểm dưới đây liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất để thực hiện việc khai báo và được tư vấn hỗ trợ:

1. Điểm thu mua sầu riêng tại cây số 46 thôn Đa guri, xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc từ ngày 10/7/2021 đến ngày 20/7/2021.

2. Trước chợ thôn 4 (người bán Sầu riêng), xã Suối Kiết, huyện Tánh Linh từ 15h ngày 15/7/2021 đến ngày 20/7/2021.

3. Cửa hàng xăng dầu Hoàng Yến, xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân từ 7h ngày 15/7/2021 đến ngày 20/7/2021.

4. Chợ Tân Minh (người bán Sầu riêng), căn cứ 6, xã Tân Minh, huyện Hàm Tân từ 8h ngày 15/7/2021 đến ngày 20/7/2021.

5. Cửa hàng xăng dầu Trần Vũ 4, số 260 đường Thống Nhất, phường Tân Thiện, thị xã La Gi từ 18h ngày 15/7/2021 đến ngày 20/7/2021.

6. Cửa hàng xăng dầu gần cảng cá La Gi (đối diện tiệm bán đồ câu), thị xã La Gi từ 18h ngày 15/7/2021 đến ngày 20/7/2021.

7. Tiệm tạp hóa gần cổng Cảng cá La Gi, thị xã La Gi từ 9h30 ngày 14/7/2021 đến ngày 20/7/2021.

8. Vật liệu xây dựng ông Năm Cọp (gần Công an Phước Lộc), đường Lê Minh Công, thị xã La Gi từ 7h30 ngày 11/7/2021 đến ngày 20/7/2021.

9. Vật liệu xây dựng ông Thế Đen (gần nhà thờ Vinh Thanh), phường Phước Lộc, thị xã La Gi từ 8h ngày 11/7/2021 đến ngày 20/7/2021.

10. Tiệm tạp hóa kế bên Dinh Vạn (gần Trường Tiểu học Phước Lộc 1) số 93, đường Bến Chương Dương, phường Phước Lộc, thị xã La Gi từ 9h ngày 14/7/2021 đến ngày 20/7/2021.

11. Số nhà 28, đường Lê Minh Công, phường Phước Lộc, thị xã La Gi từ 10h ngày 11/7/2021 đến ngày 20/7/2021.

Sở Y tế Bình Thuận yêu cầu những người đến địa điểm và thời gian nêu trên, liên hệ ngay với Trạm Y tế xã, phường, thị trấn/Phòng khám đa khoa khu vực; Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện khai báo y tế để được hướng dẫn giám sát, xét nghiệm, cách ly y tế theo quy định. Cung cấp đầy đủ, chính xác số điện thoại những người đã tiếp xúc gần với mình.

Trong ngày 20/7, đã ghi nhận 17 trường hợp mắc COVID-19. Trong đó, 5 là các trường hợp F1 đã được cách ly, 9 trường hợp giám sát cộng đồng và 3 là trường hợp các thuyền viên của tàu FAREAST HONESTY chở than vào Cảng Vĩnh Tân bị mắc COVID-19 đã được đón vào bờ và đưa đến Bệnh viên Đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận để điều trị.

Tính từ 27/4 đến 18h ngày 20/7, tỉnh Bình Thuận đã ghi nhận 132 trường hợp mắc COVID-19. Trong đó, La Gi 86 ca, Tánh Linh 11 ca, Tuy Phong 8 ca, Đức Linh 7 ca, Phan Thiết 5 ca, Bắc Bình 4 ca, Hàm Thuận Bắc 4 ca, Hàm Thuận Nam 4 ca, Hàm Tân 3 ca. Số trường hợp cách ly tập trung là 3.666 người. Số mẫu đã xét nghiệm là 124.302 mẫu. (Duy Quang)

9 giờ trước

Dịch diễn biến phức tạp, Hậu Giang đề xuất ‘chi viện’ gần 100 người

Ngày 21/7, UBND tỉnh Hậu Giang có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ; Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế xem xét, hỗ trợ nguồn nhân lực y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Theo UBND tỉnh Hậu Giang, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, tỉnh hiện đang gặp rất nhiều khó khăn về nhu cầu nguồn nhân lực y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, do tỉnh đang triển khai thành lập các khu điều trị bệnh nhân COVID-19.

Nhằm đảm bảo cho công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 trong thời gian tới, nhu cầu của Hậu Giang cần hỗ trợ nguồn nhân lực y tế bao gồm:

+ Tại khu điều trị hồi sức tích cực (ICU) 60 giường, cần hỗ trợ 8 bác sĩ cấp cứu hồi sức và 12 điều dưỡng làm cấp cứu hồi sức.

+ Tại bệnh viện dã chiến 500 giường, cần hỗ trợ 20 bác sĩ; 40 điều dưỡng và 10 kỹ thuật viên…

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hậu Giang cho hay, tính đến ngày 20/7, tỉnh có tổng cộng 40 ca mắc COVID-19 và hàng chục trường hợp nghi nhiễm (đang chờ Bộ Y tế công bố). Cập nhật mới nhất, sáng nay (21/7), Bộ Y tế công bố Hậu Giang có thêm 9 ca mắc COVID-19, nâng tổng số lên 49 ca.

Ngày 20/7, UBND tỉnh Hậu Giang có công văn đề nghị Bộ Tư pháp thống nhất cho tỉnh được trưng dụng Trường Cao đẳng Luật Miền Nam (đóng trên địa bàn huyện Vị Thủy) để làm khu cách ly tập trung. Đồng thời, tỉnh cũng đề nghị Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ thống nhất cho tỉnh được trưng dụng Khu Hòa An của Trường Đại học Cần Thơ (tại huyện Phụng Hiệp) để làm khu cách ly tập trung của tỉnh. (Cảnh Kỳ)

21/07/2021 11:06

Bà Rịa-Vũng Tàu lập thêm 1 bệnh viện điều trị COVID-19 và 2 khu cách ly tập trung

Bà Rịa-Vũng Tàu trưng dụng Bệnh viện Vũng Tàu (cơ sở mới) tại số 27 đường 2/9, phường 11, TP.Vũng Tàu làm bệnh viện điều trị COVID-19, lập thêm 2 khu cách ly tập trung tại Nhà khách công vụ trụ sở Công an tỉnh và Trường Trung học cơ sở Bưng Riềng huyện Xuyên Mộc.

Ngày 21/7, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, đã ban hành quyết định về việc triển khai cơ sở 4 bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 trên cơ sở trưng dụng Bệnh viện Vũng Tàu (cơ sở mới) tại số 27 đường 2/9, phường 11, TP.Vũng Tàu.

Cơ sở 4 bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 chịu sự chỉ đạo, quản lý, điều hành trực tiếp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đồng thời chịu sự chỉ đạo về chuyên môn nghiệp vụ của Sở Y tế và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Chức năng nhiệm vụ của bệnh viện là tiếp nhận, sàng lọc, cấp cứu, cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng virus SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu theo các văn bản chỉ đạo và hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh.

UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giao Sở Y tế phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các đơn vị liên quan bố trí nhân lực, trang thiết bị, vật tư, hóa chất, phương tiện để thiết lập cơ sở 4 bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Vũng Tàu (cơ sở mới); tổ chức huy động lực lượng cán bộ, nhân viên chuyên môn y tế từ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn và các nhân viên hỗ trợ làm công tác hậu cần, hành chính để bố trí nhân lực phù hợp với các khoa, phòng và quy mô giường bệnh; phối hợp với Sở Nội vụ xem xét, phê duyệt quy chế tổ chức và hoạt động tạm thời; ban hành quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ, công chức, viên chức của ngành y tế có kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh giữ các chức vụ lãnh đạo, quản lý.

UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng giao Sở Tài chính cân đối từ nguồn ngân sách của tỉnh đảm bảo cho tất cả các hoạt động trước, trong và sau khi triển khai cơ sở 4 bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Vũng Tàu (cơ sở mới).

Ngoài ra, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng ban hành quyết định về việc thành lập cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19 tại nhà khách công vụ, trụ sở Công an tỉnh (số 15, đường Trường Chinh, phường Phước Trung, TP.Bà Rịa).

UBND tỉnh giao trách nhiệm Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh tổ chức thực hiện cơ sở cách ly tập trung, chuẩn bị các điều kiện cần thiết theo quy định để phục vụ người được cách ly phòng chống dịch COVID-19; Chủ tịch UBND TP.Bà Rịa làm Trưởng ban điều hành cơ sở cách ly tập trung tại cơ sở cách ly trên địa bàn; chủ động phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức thực hiện tốt việc cách ly tập trung theo đúng các quy định hiện hành.

Cơ sở cách ly tập trung có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, các sở liên ngành và UBND TP.Bà Rịa thực hiện cách ly tập trung đảm bảo tuân thủ các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tương tự, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng ban hành quyết định trưng dụng toàn bộ khuôn viên, cơ sở vật chất của Trường Trung học cơ sở Bưng Riềng (ấp 4, xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc) để thành lập cơ sở cách ly tập trung phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19. (Duy Quang)

21/07/2021 10:46

Sử dụng thuốc chống đông máu corticoid sớm trên các bệnh nhân COVID-19 có diễn biến trung bình

Để giảm tải cho các cơ sở điều trị, Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành phác đồ điều trị COVID-19 lần thứ 5, trong đó có một số điểm mới như đưa một số loại thuốc mới vào điều trị ca nặng, điều trị dự phòng, tiêu chuẩn xuất viện mới… Trong phác đồ mới này, Bộ Y tế cho phép xuất viện sau 10 ngày nếu không có triệu chứng và âm tính 2 lần liên tiếp cách nhau tối thiểu 24 giờ hoặc nồng độ virus thấp.

Trong khi trước đây, quy định chung là phải điều trị ít nhất 14 ngày với tất cả bệnh nhân và chỉ xuất viện sau 2 lần âm tính.

Ngoài ra, trong phác đồ mới, Bộ Y tế cho phép các cơ sở y tế sử dụng thuốc chống đông máu corticoid sớm trên các bệnh nhân có diễn biến trung bình ngay cả khi không làm được xét nghiệm đông máu, đồng thời có thể xem xét sử dụng kháng thể đơn dòng với bệnh nhân nặng khi Hội đồng chuyên môn cho phép. (Quảng An)

21/07/2021 10:43

11 tỉnh, thành phố qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới

Theo Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, tính đến sáng ngày 21/7, Việt Nam có tổng cộng 65.607 ca mắc, trong đó có 63.510 ca mắc trong nước và 2.097 ca nhập cảnh.- Số ca mắc mới ghi nhận trong nước tính của đợt dịch kể từ 27/4 đến nay là 61.940 ca, trong đó có 8.669 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.- Có 11/59 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới: Yên Bái, Quảng Trị, Tuyên Quang, Sơn La, Thái Nguyên, Điện Biên, Hải Dương, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hoà Bình, Bắc Kạn.

Tình hình điều trị

– Tổng số ca được điều trị khỏi: 11.443 ca.

– Số bệnh nhân nặng đang điều trị ICU: 123 ca.

– Số bệnh nhân nguy kịch đang điều trị ECMO: 18 ca.

Tình hình xét nghiệmSố lượng xét nghiệm từ 27/4/2021 đến nay đã thực hiện 4.661.532 xét nghiệm cho 12.486.026 lượt người.

Tình hình tiêm chủngTrong ngày có 26.355 liều vắc xin phòng COVID-19 được tiêm. Như vậy, tổng số liều vắc xin đã được tiêm là 4.336.833 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 4.019.161 liều, tiêm mũi 2 là 317.672 liều. (Lê Vũ)

21/07/2021 10:42

Hải Phòng dừng các tuyến xe khách đi Hà Nội, Hải Dương

Sở GTVT Hải Phòng vừa quyết định tạm dừng hoạt động vận tải hành khách taxi, xe hợp đồng, xe buýt, xe du lịch đi TP Hà Nội, tỉnh Hải Dương, Hà Giang và ngược lại kể từ ngày 21/7.

Theo đó, từ ngày 21/7, TP Hải Phòng sẽ dừng hoạt động vận tải hành khách bằng xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch, xe buýt từ thành phố Hải Phòng đi TP Hà Nội, tỉnh Hải Dương và ngược lại cho đến khi có thông báo mới.

Tạm dừng hoạt động vận tải khách theo tuyến cố định từ TP Hải Phòng đi tỉnh Hà Giang và ngược lại. Đối với vận tải khách bằng xe hợp đồng, xe taxi chỉ được chở 50% số ghế theo thiết kế và chịu trách nhiệm thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Tài xế, phụ lái và người trên xe phải có xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR không quá 3 ngày…

Sở GTVT tạm đình chỉ hiệu lực của phù hiệu đã cấp cho các phương tiện kinh doanh vận tải thuộc diện dừng hoạt động nêu trên. Các đơn vị vận tải có trách nhiệm dừng hoạt động của phương tiện, khẩn trương nộp phù hiệu về Sở GTVT Hải Phòng và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra lây lan dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Đối với vận tải thủy nội địa, dừng hoạt động của các bến phà, bến khách ngang sông kết nối giữa Hải Phòng với tỉnh Hải Dương, kể từ 21/7. (Nguyễn Hoàn)

21/07/2021 10:38

Đảm bảo bình ổn giá thuốc cổ truyền, dược liệu trong điều trị COVID-19

Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền Bộ Y tế đã có công văn số 741/YDCT-QLD nhằm đảm bảo bình ổn giá thuốc cổ truyền, dược liệu trong điều trị COVID-19.

Công văn được gửi đến sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19 tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1306/BYT-YDCT ngày 17/03/2020 về việc tăng cường phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 bằng thuốc và các phương pháp y học cổ truyền, đồng thời đề nghị các đơn vị tăng cường nghiên cứu sử dụng dược liệu và các sản phẩm từ Xuyên tâm liên trong hỗ trợ điều trị trên bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Thực hiện công điện số 914/CĐ-TTg ngày 06/07/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện mục tiêu kép, để đảm bảo việc bình ổn giá thuốc, nguyên liệu làm thuốc và ổn định thị trường thuốc, nguyên liệu làm thuốc, Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền đề nghị:

1.Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các bệnh viện, các cơ sở kinh doanh thuốc cổ truyền, dược liệu thực hiện nghiêm các quy định của nhà nước về quản lý giá thuốc, nguyên liệu làm thuốc; không được lợi dụng tình hình dịch COVID-19 để đầu cơ, tích trữ và đẩy giá thuốc, nguyên liệu làm thuốc tăng cao, đặc biệt là các thuốc, các sản phẩm có thành phần từ Xuyên tâm liên.

2. Các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc cổ truyền, dược liệu thực hiện nghiêm túc các quy định của nhà nước đảm bảo nguồn cung cấp thuốc cổ truyền, dược liệu cho các cơ sở khám chữa bệnh. Trường hợp giá nguyên liệu đầu vào có sự gia tăng, đề nghị công ty nghiên cứu xem xét điều chỉnh các chi phí khác (chi phí bán hàng, chi phí quản lý…) để thực hiện việc bình ổn giá trong thời gian dịch bệnh COVID-19.

3. Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền tạo điều kiện ưu tiên giải quyết nhanh thủ tục hành chính trong cấp giấy phép đăng ký lưu hành thuốc cổ truyền, dược liệu; cấp phép nhập khẩu dược liệu phục vụ công tác phòng, chống COVID-19. (Thuận Phương)

21/07/2021 10:35

Nghệ An tạm dừng các tuyến vận tải đi/đến 5 tỉnh thành phía Bắc và toàn bộ phía Nam

Theo văn bản, Sở GTVT Nghệ An bổ sung việc tạm dừng hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh gồm: xe tuyến cố định, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch, từ Nghệ An đi, đến các tỉnh, thành phố: Cao Bằng, Thái Nguyên, Sơn La, Hải Phòng, Nam Định và tất cả các tỉnh, thành phố phía Nam kể từ ngày 19/7 cho đến khi có thông báo mới.

Đối với hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh từ TP Vinh đi các huyện, thị xã và ngược lại thì được cấp phép hoạt động trở lại, trừ các địa phương đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài việc bổ sung thêm danh sách các địa phương phải tạm dừng vận tải hành khách đi, đến Nghệ An, Sở cũng yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô chỉ được phép hoạt động không quá 50% số lượng phương tiện của đơn vị. Trên mỗi chuyến xe chỉ được vận chuyển hành khách tối đa không quá 50% số chỗ và không quá 20 người kể cả lái, phụ xe. Riêng đối với xe giường nằm được bố trí 2 dãy giường 2 bên và các giường đều có rèm che thì được chở số lượng khách theo thiết kế. (Thu Hiền)

21/07/2021 10:32

Xác định 46 F1 của 3 trường hợp dương tính với SARS-Cov-2 ở Quảng Bình

Sáng 21/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Bình cho biết, sau khi ghi nhận 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên trong cộng đồng, ngành Y tế đã truy vết được 46 F1 đã đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm chờ kết quả.

Trước đó, tối 20/7, CDC tỉnh Quảng Bình xác nhận đã ghi nhận 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên.

Đó là các trường hợp của Hồ Thị H (SN 1993), Đinh Thị C. (SN 1993) và Cao H. (SN 2002), cả 3 cùng trú ở bản Bãi Dinh, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa).

Theo điều tra dịch tễ, cả 3 trường hợp trên đều là lao động tự do,nhập cảnh từ Liên Bang Nga về Việt Nam và được cách ly tập trung 21ngày tại Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hoà.

Trong thời gian cách ly tậptrung các trường hợp trên với tình trạng sức khỏe ổn định, không sốt, hokhó thở, đau họng và được xét nghiệm RT-PCR 3 lần Âm tính vớiSARS-CoV-2.

Ngày 13/7, cả 3 người đi xe khách từ Khánh Hòa về Đồng Hới vàđi taxi về Trạm Y tế xã Dân Hóa khai báo lúc 7h ngày 14/7. Trạm Ytế ghi nhận sức khỏe ổn định và hướng dẫn tự cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày theo quy định.

Đến 16h30 ngày 19/7, Trung tâm Y tế Minh Hoá lấy mẫu ngàythứ 7 theo dõi sức khỏe tại nhà. Ngày 20/7, Đinh Thị C. có dấu hiệu sốt,ho, đau ngực, khó thở nên chuyển vào Bệnh viện Đa khoa huyện MinhHóa cách ly điều trị.

Đến 20h30 cùng ngày, Trung tâm CDC Quảng Bình xétnghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Đến rạng sáng ngày 21/7, CDC Quảng Bình đã truy vết 46 F1 và tiến hành lấy mẫu để giám sát, theo dõi và đưa đi cách ly y tế theo quy định.

Hiện tại 3 bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2 đã được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 để điều trị. (Hoàng Nam)

21/07/2021 10:30

Người dân đến, về Thanh Hoá đều phải thực hiện test nhanh COVID -19

Trước diễn biến mới của dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã tiếp tục ban hành công điện tăng cường và siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn. Người dân phải thực hiện test nhanh với COVID-19 khi đến, về Thanh Hoá.

Theo đó, công điện khuyến cáo mọi người dân không đi đến vùng có dịch; không ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết; nếu ra khỏi nhà phải thực hiện nghiêm các quy định 5K; trong đó nhất thiết phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người và không tập trung quá 30 người nơi công cộng. Khuyến khích người dân thực hiện nghiêm việc khai báo y tế và các giao dịch điện tử, trực tuyến.

Thông báo, khuyến cáo người thân đang ở vùng có dịch không trở về tỉnh trong thời gian này, nếu cần thiết về phải chủ động khai báo khách quan, trung thực với chính quyền các xã, phường, thị trấn hoặc thôn, bản, tổ dân phố, tổ giám sát COVID-29 cộng đồng để được tư vấn, theo dõi kịp thời và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

Đặc biệt, từ 0 giờ ngày 21/7, tất cả công dân từ các tỉnh, TP đến Thanh Hóa lưu trú hoặc công dân trong tỉnh khi trở về địa phương phải đến khai báo y tế tại Trạm Y tế hoặc Trung tâm Y tế gần nhất để được hướng dẫn, phân luồng và chỉ định thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Nếu không có giấy chứng nhận đã tiêm đủ vắc xin Covid-19 hoặc kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR trong vòng 72 giờ thì phải làm test nhanh kháng nguyên với COVID-19 và phải tự trả phí xét nghiệm.

Riêng người về từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc có thể làm test nhanh kháng nguyên tại các chốt kiểm soát dịch ở Dốc Xây, thị xã Bỉm Sơn và xã Thạch Quảng, huyện Thạch Thành. Miễn phí test nhanh cho người trên 65 tuổi; trẻ em dưới 12 tuổi; gia đình chính sách; hộ nghèo; thương binh; bệnh binh.

Bắt buộc các cơ sở dịch vụ ăn uống trên tuyến Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh phải có vách ngăn, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người. Các cơ sở dịch vụ ăn uống khác trên địa bàn tỉnh phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K và đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người; khuyến cáo các cơ sở dịch vụ ăn uống lắp đặt camera giám sát và khuyến khích thực hiện hình thức bán hàng mang về.

Hạn chế tối đa việc tổ chức các sự kiện tập trung đông người, người chủ trì tổ chức phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra lây nhiễm, xuất hiện các trường hợp F0, F1 liên quan đến sự kiện.

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa, tính từ ngày 27/4 đến ngày 20/7, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa ghi nhận 66 ca bệnh (cộng dồn); điều trị khỏi và ra viện 5 ca; Không có ca bệnh có biểu hiện nặng, nguy kịch.

Hiện tỉnh Thanh Hoá đang chuẩn bị các phương án để đón công dân từ các tỉnh có nguyện vọng về quê. (Hoàng Lam)

21/07/2021 09:59

Bà Rịa-Vũng Tàu xét nghiệm miễn phí 3 ngày/lần cho shipper

Tối 20/7, ông Lê Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ký văn bản gửi các sở ngành, địa phương và Tổng công ty CP Bưu chính Viettel, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, các doanh nghiệp cung ứng, phân phối, giao nhận hàng hoá thiết yếu về việc đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch cho đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper).

Trong thời gian toàn tỉnh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khuyến khích người dân hạn chế ra ngoài, thay thế hình thức mua bán, chuyển sang đặt hàng online qua mạng, nhận hàng qua đội ngũ shipper.

Theo đó, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho phép shipper được phép hoạt động, giao, nhận hàng hóa thiết yếu theo quy định trên địa bàn tỉnh, nhưng phải có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 72h, kể từ khi lấy mẫu.

Shipper được trang bị đồng phục (nếu làm việc cho doanh nghiệp), cài đặt app hoạt động và có đơn giao nhận hàng thể hiện rõ địa chỉ giao nhận hàng và có giấy xác nhận, cam kết của doanh nghiệp và cá nhân shipper về tuân thủ 5K và các quy định về phòng chống dịch. Shipper phải có sổ nhật ký giao hàng.

Các siêu thị, trung tâm thương mại, chuỗi cửa hàng bán lẻ và các đơn vị cung ứng dịch vụ vận chuyển hàng hóa đã có sẵn lực lượng shipper chuyên nghiệp thì tập huấn về công tác phòng chống dịch. Trang bị đồng phục cho shipper khẩu trang, găng tay, nước sát khuẩn, kính bảo hộ, phun, xịt khử khuẩn cho phương tiện vận chuyển trước và sau khi giao hàng.

Cập nhật lịch trình di chuyển của shipper trên ứng dụng di động để phục vụ truy xuất khi cần thiết. Bố trí shipper giao hàng trong phạm vi một địa bàn nhất định. Phối hợp với cơ quan y tế địa phương tổ chức lấy mẫu kiểm tra nhanh cho các shipper định kỳ 3 ngày/lần để đảm bảo an toàn khi làm nhiệm vụ. Chi phí xét nghiệm do nhà nước chi trả.

Đối với các địa phương không có sẵn lực lượng shipper chuyên nghiệp, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo thành lập đội shipper của địa phương (số lượng không vượt quá 50 người) để hỗ trợ giao nhận hàng hóa thiết yếu và giao phòng Kinh tế/Kinh tế và Hạ tầng quản lý.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo cơ quan y tế tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho đội ngũ shipper của địa phương và shipper của đơn vị vận chuyển đóng trên địa bàn, định kỳ 3 ngày/lần. Mẫu xét nghiệp là mẫu gộp 10 người (PCR). Chi phí xét nghiệm cho shipper sẽ được chi trả bằng ngân sách Nhà nước. (Duy Quang)

21/07/2021 09:48

Quảng Nam đón người dân từ TPHCM về quê

CẬP NHẬT DỊCH 21/7: Trong 4 tiếng, Khánh Hoà có 71 ca mắc COVID-19 ảnh 11

Sáng 21/7, tại Quảng trường 24/3 TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam tổ chức xuất quân đưa xe vào TPHCM đón bà con trở về. Đợt này, tỉnh Quảng Nam sẽ đón 410 người về quê. Phương tiện được sự hỗ trợ của Công ty Giao nhận – Vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOG) thuộc Tập đoàn Thaco. Trong ảnh: Ông Phan Việt Cường – Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam chúc đoàn lên đường an toàn.

CẬP NHẬT DỊCH 21/7: Trong 4 tiếng, Khánh Hoà có 71 ca mắc COVID-19 ảnh 12

Có mặt tại buổi tiễn đoàn lên đường, ông Phan Việt Cường – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam cho hay, công tác chuẩn bị đón người dân hoàn tất, đảm bảo, chuẩn bị đầy đủ các phương án, tình huống phát sinh để phòng chống dịch.

CẬP NHẬT DỊCH 21/7: Trong 4 tiếng, Khánh Hoà có 71 ca mắc COVID-19 ảnh 13

“Ngoài đưa xe ô tô vào đón, chúng tôi đang tính phương án hợp đồng với các hãng máy bay đưa những người tàn tật, đau ốm, phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 12 tuổi… về quê. Đặc biệt thực hiện tốt phương án phòng chống dịch, không để lây lan dịch bệnh”, ông Cường nói.

CẬP NHẬT DỊCH 21/7: Trong 4 tiếng, Khánh Hoà có 71 ca mắc COVID-19 ảnh 14

Phối hợp với Hội đồng hương tỉnh Quảng Nam tại TPHCM, đoàn sẽ đón người tại các điểm, di chuyển về Quảng Nam không dừng đỗ và đến thẳng khu cách ly.Cũng trên những chuyến xe này, hơn 100 tấn rau củ của Hội Nông dân tỉnh cũng được gửi vào để hỗ trợ người dân vùng dịch.

CẬP NHẬT DỊCH 21/7: Trong 4 tiếng, Khánh Hoà có 71 ca mắc COVID-19 ảnh 15

Tại buổi lễ, THACO tặng cho tỉnh Quảng Nam 100.000 bộ kit test nhanh COVID-19 (trị giá 17 tỉ đồng); Công ty CP Tập đoàn Royal Capital ủng hộ 2 tỉ đồng để hỗ trợ đồng bào Quảng Nam gặp khó khăn tại TP HCM, Tập đoàn Xuân Thành ủng hộ 2 tỉ đồng để phòng chống dịch COVID-19.

>CẬP NHẬT DỊCH 21/7: Trong 4 tiếng, Khánh Hoà có 71 ca mắc COVID-19 ảnh 16

Dự kiến xe xuất phát tại TPHCM vào buổi chiều di chuyển trong đêm đến Quảng Nam vào sáng hôm sau.

Ảnh: Hoài Văn

21/07/2021 09:40

Bình Định thêm hai ca mắc COVID-19 mới

Sáng 21/7, BCĐ phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Định thông tin về các trường hợp mắc COVID-19 mới trên địa bàn tỉnh này.

Theo đó, bệnh nhân 62930 thường trú tại xã Cát Tường (huyện Phù Cát, Bình Định). Lúc 17h10 ngày 17/7, bệnh nhân từ TPHCM về địa phương, sau đó được lấy mẫu xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 có kết quả dương tính nên chuyển cách ly tạm thời tại Trung tâm Y tế huyện Phù Cát để lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm RT-PCR (lần 1) ngày 18/7 âm tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm RT-PCR (lần 2) ngày 20/7 dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân 62931 thường trú tại xã Ân Nghĩa (huyện Hoài Ân, Bình Định); là tài xế xe tải đường dài tuyến TPHCM – Lào Cai. Từ ngày 12/7 đến ngày 16/7 bệnh nhân di chuyển tại TPHCM; ngày 18/7 nhận hàng ở tỉnh Tiền Giang và đến tỉnh Bình Định lúc 4h ngày 20/7.

Tại chốt kiểm soát y tế trên quốc lộ 1D Quy Nhơn – Sông Cầu, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 có kết quả dương tính nên chuyển cách ly tạm thời tại Phòng khám Đa khoa khu vực số 4 để lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm RT-PCR ngày 20/7 dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện, các bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng (Cơ sở 1, TP Quy Nhơn). Tính đến sáng 21/7, tỉnh Bình Định đã phát hiện 51 ca nhiễm COVID-19. (Trương Định)

21/07/2021 09:16

Lập Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ tại TP.HCM

21/07/2021 09:15

7 người Nghệ An về từ Bình Dương dương tính với SARS-CoV-2

21/07/2021 09:15

Sáng 21/7 có 2.787 ca mắc mới, TPHCM có thêm 1.739 trường hợp

Hà Nội thêm 26 ca dương tính, 4 người liên quan đến nhà thuốc Đức Tâm

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, số ca dương tính SARS-CoV-2 mới từ 18 giờ ngày 20/7 đến 7 giờ ngày 21/7 trên địa bàn thành phố là 26 trường hợp, trong đó 23 ca là F1 của trường hợp ghi nhận trước đó và 3 ca phát hiện qua sàng lọc cộng đồng.

4 trường hợp liên quan chùm ca bệnh nhà thuốc Đức Tâm:

Trường hợp 1 là Đ.Đ.L, nam, sinh năm 1986; địa chỉ: Cụm 2, tổ 5, La Khê, Hà Đông, Hà Nội. Trường hợp này là F1 (chồng) của bệnh nhân L.T.H.A, ngày 20/7 được lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả dương tính.

Trường hợp 2 là N.T.C, nữ, sinh năm 1977; địa chỉ 95A Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội. Trường hợp này là dược sĩ bán thuốc tại khu vực 95 Láng Hạ, có triệu chứng sốt, được lấy mẫu xét nghiệm ngày 20/7, cho kết quả dương tính.

Trường hợp 3 là N.H.N, nữ, sinh năm 2001; địa chỉ 95A Láng Hạ, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội. Trường hợp này là dược sĩ bán thuốc tại khu vực 95 Láng Hạ, có triệu chứng ho, được lấy mẫu xét nghiệm ngày 20/7, cho kết quả dương tính.

Trường hợp 4 là H.T.M.A, nữ, sinh năm 1969; địa chỉ C7 Hoàng Ngọc Phách, Đống Đa, Hà Nội. Trường hợp này là nhân viên kiểm duyệt thuốc tại khu vực 95 Láng Hạ, có triệu chứng ho, được lấy mẫu xét nghiệm ngày 20/7, cho kết quả dương tính.

3 trường hợp thuộc chùm ca bệnh liên quan yếu tố TP HCM:

Trường hợp 5 là T.T.T, nữ, sinh năm 1995; địa chỉ Minh Khai, La Phù, Hoài Đức, Hà Nội. Trường hợp này là F1 của BN53860, được xét nghiệm lần 1 âm tính và cách ly tập trung tại khu nhà ở Pháp Vân – Tứ Hiệp. Ngày 20/7 xuất hiện ho, đau họng, xét nghiệm lần 2 cho kết quả dương tính.

Trường hợp 6 là N.V.B, nam, sinh năm 1984; địa chỉ Minh Khai, La Phù, Hoài Đức, Hà Nội. Trường hợp này là F1 của BN53860, xét nghiệm lần 1 âm tính và cách ly tập trung tại khu nhà ở Pháp Vân – Tứ Hiệp. Ngày 20/7 xuất hiện ho, đau họng, xét nghiệm lần 2 cho kết quả dương tính.

Trường hợp 7 là N.N.Q.T, nữ, sinh năm 2016; địa chỉ Minh Khai, La Phù, Hoài Đức, Hà Nội. Trường hợp này là F1 của BN53860, xét nghiệm lần 1 âm tính và cách ly tập trung tại khu nhà ở Pháp Vân – Tứ Hiệp. Ngày 20/7 ho, đau họng được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho kết quả dương tính.

3 trường hợp thuộc chùm ca bệnh liên quan yếu tố Bắc Ninh:

Trường hợp 8 là L.V.H, nam, sinh năm 1991; địa chỉ Chung cư Imperia Garden 203 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân. Trường hợp này là F1 của BN 42319, xét nghiệm lần 1 âm tính và cách ly tập trung tại khu nhà ở Pháp Vân – Tứ Hiệp. Ngày 20/7 sốt, được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, cho kết quả dương tính.

Trường hợp 9 là P.V.B, nam, sinh năm 1986; địa chỉ CT7A Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội; là F1 của BN 42319, xét nghiệm lần 1 âm tính và cách ly tập trung tại khu nhà ở Pháp Vân – Tứ Hiệp. Ngày 20/7 sốt và đau họng, được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho kết quả dương tính.

Trường hợp 10 là Đ.T.A, nam, sinh năm 2007; địa chỉ N05 Triều Khúc, Tân Triều, Thanh Trì; là F1 (con) của BN 42319, xét nghiệm lần 1 âm tính và cách ly tập trung tại Đại học FPT. Ngày 20/7 sốt, được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, cho kết quả dương tính.

4 trường hợp thuộc chùm ca bệnh liên quan 90 Nguyễn Khuyến:

Trường hợp 11 là V.T.B.N, nữ, sinh năm 1974; địa chỉ ngách 103 ngõ Xã Đàn 2, Nam Đồng, Đống Đa; là F1 của BN 46374, xét nghiệm lần 1 âm tính và cách ly tập trung tại khu nhà ở Pháp Vân – Tứ Hiệp. Ngày 20/7 ho và đau họng được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, cho kết quả dương tính.

Trường hợp 12 là N.M.C, nữ, sinh năm 1974; địa chỉ ngõ 16 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội; là F1 của BN 46374, xét nghiệm lần 1 âm tính và cách ly tập trung tại khu nhà ở Pháp Vân – Tứ Hiệp. Ngày 20/7 ho và đau họng được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, cho kết quả dương tính.

Trường hợp 13 là P.T.H, nữ, sinh năm 1959; địa chỉ Trần Phú, TT Thường Tín, Thường Tín, Hà Nội; là F1 (mẹ) của BN 48656, đã được cách ly từ trước và xét nghiệm lần 1 âm tính. Ngày 20/7 xuất hiện sốt, được lấy mẫu lần 2, cho kết quả dương tính.

Trường hợp 14 là V.Đ.B, nam, sinh năm 2016; địa chỉ Trần Phú, TT Thường Tín, Thường Tín, Hà Nội; là F1 (con) của BN 48656, đã được cách ly từ trước và xét nghiệm lần 1 âm tính. Ngày 20/7 xuất hiện sốt, được lấy mẫu lần 2, cho kết quả dương tính.

2 trường hợp thuộc chùm ca bệnh liên quan B6 Trại Găng:

Trường hợp 15 là V.K.L, nữ, sinh năm 1969; địa chỉ ngõ Quỳnh, Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng. Trường hợp này sống trong khu vực phong tỏa, lấy mẫu xét nghiệm ngày 20/7, kết quả dương tính.

Trường hợp 16 là K.M, nữ, sinh năm 1995; địa chỉ B6 Trại Găng, Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng. Trường hợp này cũng sống trong khu vực phong tỏa, lấy mẫu xét nghiệm ngày 20/7, kết quả dương tính.

1 trường hợp thuộc chùm ca bệnh liên quan địa chỉ phố Bùi Thị Xuân:

Trường hợp 17 là N.V.T, nam, sinh năm 1993; địa chỉ Vĩnh Tuy, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng; là F1 của BN 53858 tiếp xúc lần cuối 16/7 đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm lần 1 âm tính. Ngày 20/7 sốt, đau rát họng và mất khứu giác được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, kết quả dương tính.

3 trường hợp thuộc chùm ca bệnh liên quan yếu tố Bắc Giang (công ty SEI)

Trường hợp 18 là L.V.C, nam, sinh năm 1972; địa chỉ Đại Đồng, Đại Mạch, Đông Anh, Hà Nội; là F1 của BN 21330, đã được cách ly tập trung tại Trường cao đẳng nghề Việt Nam – Hàn Quốc và xét nghiệm 2 lần âm tính. Ngày 20/7, xét nghiệm lần 3 cho kết quả dương tính.

Trường hợp 19 là H.P.T, nam, sinh năm 1979; địa chỉ Công ty SEI, Võng La, Đông Anh, Hà Nội; là F1 của BN 21330 (cùng tổ bảo vệ, tiếp xúc hàng ngày đến ngày 4/7), đã được cách ly tập trung tại Trường cao đẳng nghề Việt Nam – Hàn Quốc. Ngày 20/7, xét nghiệm lần 3 cho kết quả dương tính.

Trường hợp 20 là L.T.T, nữ, sinh năm 1991; địa chỉ Công ty SEI, Võng La, Đông Anh, Hà Nội; là công nhân công ty SEI, là F1 của BN 46368 (cách ly cùng phòng tại công ty đến ngày 6/7), đã được chuyển cách ly tập trung tại ĐH FPT. Ngày 20/7, xét nghiệm lần 3 kết quả dương tính.

3 trường hợp phát hiện qua sàng lọc cộng đồng:

Trường hợp 21 là T.T.T, nữ, sinh năm 1970; địa chỉ Hoa Vôi, TT Quốc Oai, Quốc Oai. Trường hợp này có dấu hiệu sốt và ho được lấy mẫu xét nghiệm ngày 20/7, kết quả dương tính.

Trường hợp 22 là N.T.N, nữ, sinh năm 1933; địa chỉ số 1 Hoàng Xá, Hoa Vôi, TT Quốc Oai, Quốc Oai. Trường hợp này cũng có dấu hiệu sốt, vào Bệnh viện Quốc Oai làm test nhanh dương tính, được lấy mẫu xét nghiệm ngày 20/7, kết quả dương tính.

Trường hợp 23 là N.T.Ư, nam, sinh năm 1957; địa chỉ số 1 Hoàng Xá, Hoa Vôi, TT Quốc Oai, Quốc Oai. Bệnh nhân đưa mẹ vào điều trị tại Bệnh viện Quốc Oai làm test nhanh dương tính, được lấy mẫu xét nghiệm ngày 20/7, kết quả dương tính

3 trường hợp thuộc chùm ca bệnh liên quan Tân Mai (Hoàng Mai):

Trường hợp 24 là N.T.N, nữ, sinh năm 1983; địa chỉ ngõ 9 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai; liên quan với BN 55952 (làm cùng tại 185A giảng Võ). Ngày 20/7 được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.

Trường hợp 25 là N.T.T.H, nữ, sinh năm 1977; địa chỉ số 4 ngõ 9 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai. Bệnh nhân sốt, tiêu chảy, ngày 10/7 vào viện Thanh Nhàn điều trị từ 14/7, ngày 20/7 xét nghiệm dương tính (Bệnh viện Thanh Nhàn thực hiện).

Trường hợp 26 là N.T.V, nữ, sinh năm 1943; địa chỉ ngõ 9 Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Hoàng Mai. Bệnh nhân là bác của bệnh nhân N.T.T.H vào viện Thanh Nhàn điều trị từ 20/7 sốt, ho ,khó thở được lấy mẫu xét nghiệm dương tính (Bệnh viện Thanh Nhàn thực hiện).

Số mắc cộng dồn tại Hà Nội

Cộng dồn số mắc COVID-19 tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021) đến nay là 534 ca. Trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 321 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 213 ca.

Nhóm PV

.

Nguồn: https://tienphong.vn/cap-nhat-dich-21-7-trong-4-tieng-khanh-hoa-co-71-ca-mac-covid-19-post1357577.tpo

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button