Tin Tức

Trồng tiêu trên cánh đồng trũng phèn

Sóc TrăngChuyển đổi hai ha đất trũng sang trồng tiêu, anh Nguyễn Vũ Phong, 33 tuổi, được nhiều người cho là khùng, sau 6 năm anh thu về nửa tỷ đồng mỗi vụ.

Vùng đất xã Lâm Tân, huyện Thanh Trì – nơi Vũ Phong lớn lên chuyên trồng mía rộng hàng trăm ha. Khi còn nhỏ, Phong một ngày cắp sách đến trường theo cha ra đồng chăm mía nên anh thấu hiểu nỗi vất vả của người dân trồng mía. Mỗi khi có nắng hạn, chủ ruộng mía lại xách xô đi tưới dưới cái nắng như thiêu như đốt. Mỗi mùa, ruộng mía trải qua hàng chục lần tỉa lá.

Anh Nguyễn Phong Vũ từ bỏ công việc ổn định về quê lập nghiệp với mô hình trồng tiêu trên vùng đất trũng phèn.  Ảnh: Ngọc Tài

Anh Nguyễn Phong Vũ từ bỏ công việc ổn định về quê lập nghiệp. Hình ảnh: Ngọc Tài

Là con lớn và là lao động chính trong nhà nên bố mẹ Phong luôn động viên anh chăm chỉ học hành, đừng lao vào ruộng mía, khổ lắm, không biết bao giờ mới khỏi. Bốn năm xa cánh đồng mía, theo học ngành công nghệ thông tin Trường Đại học Cửu Long, anh nghĩ mình thực sự rời xa cánh đồng đỏ vì nhiễm phèn.

Sau khi ra trường, Phong chọn ở lại TP.Cần Thơ và có công việc ổn định. Nhưng khi trở về quê hương, chàng trai tuổi đôi mươi lại cảm thấy mắc nợ mảnh đất “chôn nhau cắt rốn” khi thoát nghèo mà người dân quê vất vả, không biết tương lai ra sao.

Đỉnh điểm vào năm 2015, giá mía giảm sâu, chỉ còn 500 đồng một kg, không đủ tiền thuê nhân công chặt mía. Vì ngán ngẩm, một số nông dân đã nhóm lửa đốt ruộng mía sắp thu hoạch. “Phong nhìn đống lửa mà buồn, nghĩ mình phải làm gì đó cho quê hương”, anh nhớ lại.

Năm 2016, về Cần Thơ, Phong quyết định làm đơn xin nghỉ, về quê đi qua từng cánh đồng trong vùng tìm hiểu đất đai, chọn cây trồng thay thế cây mía phù hợp. Sau nhiều tháng, anh Phong thuyết phục gia đình chuyển sang trồng tiêu vì chủ động được đầu ra, bao tiêu nếu giá xuống thấp.

Trước khi trồng, chàng thanh niên miền Tây quyết định khăn gói lên Tây Nguyên học kỹ thuật trồng tiêu trên nương, chỉ cần bao ăn ở, không cần lương. Hai tháng sau, hành trang của Phong về quê có thêm 200 cây tiêu giống, trồng thử nghiệm ở vườn sau.

Hồ tiêu được trồng nhiều ở vùng trũng Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng.  Ảnh: Ngọc Tài

Hồ tiêu được trồng trên vùng trũng phèn, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng. Hình ảnh: Ngọc Tài

“Nhiều người gọi tôi là khùng”, ông nhớ lại sự nghi ngờ của người dân địa phương vì ở vùng này không ai dám trồng tiêu trên đất chua. Chàng thanh niên chỉ biết cười trừ vì họ không hiểu rằng trước khi vào Tây Nguyên, Phong đã có công cải tạo đất với hàng trăm bao phân bò.

Toàn bộ phân hữu cơ Phong beng của các hộ chăn nuôi bò thường bị ô nhiễm vì chất thành đống không biết sử dụng ở đâu. “Chủ phân cũng phục vụ cơm nước với yêu cầu xúc hết, không được bỏ lại”, anh Phong cười, nhớ lại thời điểm ai cũng tròn mắt khi anh kỹ sư, công việc ổn định xúc từng bao phân. bò để bón phân trong vườn.

Ngoài ra, chủ nhân của mô hình khởi nghiệp này còn tận dụng cây tràm sẵn có làm trụ cho cây tiêu leo ​​lên. Để bắt kịp đà sinh trưởng của cây tiêu, anh Phong chọn những cây tràm đã cao quá đầu người. Khi nhổ xong, anh ngâm trong nước khoảng 1 tuần, đợi rễ nổi lên rồi mới trồng xuống đất. Ngoài cây con, anh ấy hầu như không chi tiêu gì thêm.

Sau nửa năm trồng, tiêu phát triển tốt trên nền ruộng đã được nâng chất, bón lót bằng phân bò, trấu. Khi cây tiêu đã chắc thích nghi với thổ nhưỡng ở vùng đất trũng Thạnh Trị, anh Phong mạnh dạn mở rộng diện tích lên hai ha. Năm 2018, vườn tiêu bắt đầu cho thu hoạch vài chục ký trái vụ đầu tiên, giá bán 80.000 đồng một ký.

Để không phụ thuộc vào thương lái, một thanh niên quê Thanh Trì bắt tay vào tham gia vườn ươm khởi nghiệp của tỉnh trong dự án phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Sóc Trăng do chính phủ Canada tài trợ. Qua các lớp tập huấn, anh Phong bắt đầu xây dựng thương hiệu cho cây tiêu của mình, lấy tên quê hương của anh là xã Lâm Tân làm tên sản phẩm.

Tiêu sau khi hái về được tách hạt, phơi trên giàn để hạn chế bám bụi.  Ảnh: Ngọc Tài

Tiêu sau khi hái về được tách hạt, phơi trên giàn để hạn chế bám bụi. Hình ảnh: Ngọc Tài

Nhờ tham khảo nhu cầu của người tiêu dùng, anh cải tiến cách phơi trên giàn phơi cao hơn mặt đất nửa mét để hạn chế bụi bẩn. Ngoài ra, anh Phong chia thành nhiều lần hái để đảm bảo thu hoạch khi hạt đã chín thay vì chỉ thu 2 lần, tiêu non sẽ lép, kém chất lượng. Tiêu thành phẩm được đóng gói, nhãn mác, đóng gói gọn gàng, được Phong đưa đi tiêu thụ tại các chợ và kênh phân phối trên địa bàn tỉnh. Giá bán tăng gấp đôi, khoảng 160.000 đồng một kg.

Trong hai năm 2019 và 2020, Phong đã bỏ vốn đầu tư, vụ tiêu năm nay thu được ba tấn tiêu thành phẩm bán được gần 500 triệu đồng, lãi hơn 40%. Hiện anh còn liên kết với một số hộ nông dân trên địa bàn mở rộng thêm diện tích 6 ha với hình thức hỗ trợ kỹ thuật trồng và bao tiêu đầu ra.

Giữa tháng 6, tại lễ kỷ niệm 22 năm quan hệ hợp tác giữa tỉnh Sóc Trăng và Canada, anh Phong được dự án mời đến chia sẻ. Anh hy vọng câu chuyện của mình sẽ truyền cảm hứng cho những bạn trẻ muốn vươn lên từ quê hương.

Trồng tiêu sạch trên ruộng trũng phèn

Vườn tiêu của anh Vũ Phong. Video: Tiền mặt

Ngọc Tài

Nguồn: https://vnexpress.net/trong-tieu-tren-canh-dong-trung-phen-4476943.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button