Thế Giới

‘Trụ đỡ’ nông nghiệp – Vẫn cần thêm trợ lực


Tuy nhiên, theo chia sẻ của Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan, việc trải qua những khó khăn do dịch bệnh gây ra cũng cho thấy những “lỗ hổng” lớn mà ngành cần nhanh chóng khắc phục, như: ở khâu dự trữ, tiêu thụ nông sản…

Điểm sáng nông nghiệp

Chú thích ảnh
Chế biến sản phẩm dứa đóng hộp xuất khẩu tại nhà máy của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm An Giang (tỉnh An Giang). Ảnh: Vũ Sinh / TTXVN

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) 9 tháng năm 2021 chỉ tăng 1,42% so với cùng kỳ năm 2020 do dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nề đến tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế. Nhiều địa phương kinh tế trọng điểm phải thực hiện xã hội kéo dài để phòng chống dịch bệnh. Trong mức tăng chung của toàn nền kinh tế, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,74%, đóng góp 23,52%; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 3,57%, đóng góp 98,53%; khu vực dịch vụ giảm 0,69%, tức giảm 22,05%.

Tuy nhiên, nếu tính riêng quý III / 2021, GDP ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, riêng ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,04%; còn lại khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 5,02% và khu vực dịch vụ giảm 9,28%.

Theo đánh giá chung, sản xuất nông nghiệp 9 tháng qua diễn ra trong điều kiện thời tiết tương đối thuận lợi, năng suất cây trồng, vật nuôi đạt khá. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, nhiều địa phương đã thực hiện xa rời xã hội, ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng sản xuất – chế biến – tiêu thụ nông, lâm, thủy sản. Trước những khó khăn, thách thức, ngành nông nghiệp đã có nhiều giải pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả, thể hiện vai trò là bệ đỡ của nền kinh tế, đảm bảo cung cấp lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu. cơ sở quan trọng để thực hiện an sinh và dân sinh trong thời kỳ đại dịch.

Ông Lê Hữu Toàn – Phó Giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh Kiên Giang cho biết, nông nghiệp là ngành duy nhất tăng trưởng trong điều kiện khó khăn do dịch COVID-19, là trụ cột cho lĩnh vực công nghiệp. xây dựng và dịch vụ. Trong nông nghiệp, tăng trưởng chủ yếu là trồng trọt và thủy sản. Tỉnh Kiên Giang cũng xác định nông nghiệp là trụ cột kinh tế của địa phương vào năm 2021.

Vẫn còn nhiều lỗ hổng

Chú thích ảnh
Người dân đội nắng đến mua ủng hộ nông sản Hải Dương trưa 21/2/2021 tại 38 Giải Phóng (Hà Nội). Ảnh: Thành Đạt / TTXVN

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm những vấn đề mà chúng ta phải đối mặt. “Ví như không có đại dịch thì câu chuyện“ được mùa ”đã xảy ra nhiều năm rồi. Nhìn xa hơn, cần hình dung, viễn cảnh nông nghiệp vùng ĐBSCL và cả nước ở góc độ mới hơn. Chúng ta cần nhìn thẳng vào thách thức để tiếp tục thay đổi, chuyển dịch mạnh mẽ sang tư duy kinh tế nông nghiệp ”, Bộ trưởng chia sẻ.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, trong thống kê, các địa phương vẫn tư duy theo con số. Điều này phải thay đổi, cần tính toán, chuyển sang tư duy kinh tế để xem lượng hàng đó đến thị trường như thế nào, thông qua thương lái, chế biến… tạo ra giá trị như thế nào. Bộ trưởng nhấn mạnh: “Đó là không gian kinh tế, không phải mảnh ghép”.

Lấy ví dụ cụ thể về đại dịch COVID-19 cho thấy sự thiếu kết nối với tư cách là một thực thể kinh tế ở 13 tỉnh, thành ĐBSCL. Là một chủ thể kinh tế, “mạch máu” chảy khắp 13 tỉnh, thành, không có biên giới hành chính, trong khi chúng ta quản lý theo biên giới hành chính. Ở đây, Bộ NN-PTNT chưa đảm nhận vai trò điều phối kết nối ĐBSCL.

Một vấn đề nữa là vai trò của thương lái cũng cần được đánh giá lại, vì đợt dịch bệnh vừa qua cho thấy vai trò rất quan trọng của họ. Rõ ràng, khi thương nhân rút khỏi thị trường đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc lưu thông và tiêu thụ hàng hóa.

Trong đợt dịch COVID-19 lần thứ tư cũng cho thấy tình trạng ùn tắc giao thông, áp dụng quy định chồng chéo ở từng địa phương khác nhau cũng gây ra nhiều hệ lụy và thiệt hại lớn về kinh tế khi nông sản bị ùn ứ. đình trệ, đình trệ sản xuất, gián đoạn chuỗi cung ứng sản xuất.

Ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, tại các tỉnh ĐBSCL có 120/449 nhà máy chế biến ngừng hoạt động. Các nhà máy đang sản xuất, công suất chỉ đạt khoảng 30 – 40% nhưng phải chịu chi phí cao. Bên cạnh đó, việc kêu gọi thương lái, nhà máy thu mua thủy sản khó khăn, thiếu tài xế, phương tiện vận chuyển thu mua tôm nguyên liệu… khiến giá thu mua giảm mạnh, nhất là tôm nguyên liệu.

Ông Luận nói: “Nếu tình trạng này không được cải thiện, sự đứt gãy trong chuỗi sản xuất nuôi trồng thủy sản là rất lớn và nguy cơ thiếu nguyên liệu cho các nhà máy chế biến, xuất khẩu trong những tháng cuối năm là rất lớn. .

Cần thêm chính sách thúc đẩy

Chú thích ảnh
Các loại rau, củ, quả được sản xuất tại HTX nông nghiệp chất lượng cao tỉnh Gia Lai. Ảnh: Hồng Điệp / TTXVN

Theo ông Lê Hữu Toàn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang, thực hiện Chỉ thị 26 / CT-TTg ngày 21/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản. các sản phẩm trong khuôn khổ phòng, chống dịch bệnh COVID-19, tỉnh cũng đã làm việc với các huyện, thị xã để rà soát, đánh giá để tổ chức sản xuất. Qua đó, tỉnh nhận thấy cần có chương trình hỗ trợ nông dân khôi phục sản xuất.

“Xác định nông nghiệp là trụ cột, cần tăng cường các chính sách hỗ trợ cho người dân và sớm triển khai các chính sách này. Hiện nay, chưa có nhiều chính sách hỗ trợ. Mong Bộ NN & PTNT tiếp tục đề xuất chính sách hỗ trợ nông dân khôi phục sản xuất ”, ông Lê Hữu Toàn nói.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, nếu thời gian qua khiến chúng ta “hụt hơi, tụt hậu” thì sau vắc xin, có chính sách hỗ trợ tốc độ sẽ phải tăng gấp 2-3 lần so với bình thường.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh cần nhìn nhận lại không gian phát triển, tạo dư địa cho kinh tế phát triển. Chuyển từ phát triển theo từng địa giới hành chính sang phát triển theo không gian liên địa phương, liên vùng cùng ngành.

“Các địa phương có điều kiện, đặc điểm tương đồng cần hướng tới liên kết nội vùng, liên vùng trong không gian mở với tư cách là một thực thể kinh tế hoàn chỉnh. Đây là điểm cần thay đổi. Nếu chúng ta không thay đổi thì việc phục hồi có thể đến sớm muộn, nhưng quan trọng là phải tạo ra sự bền vững, tạo ra giá trị ”, Bộ trưởng nói.

Chú thích ảnh
Trang trại chăn nuôi lợn ở xã Phú Châu, huyện Ba Vì (TP. Hà Nội). Ảnh: Vũ Sinh / TTXVN

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng đã xác định phải xây dựng không gian phát triển hài hòa, gắn kết tam giác phát triển là “Nhà nước, thị trường và xã hội”. Các công trình phục vụ phát triển đó phải phù hợp với tam giác phát triển này, có sự hài hòa để tạo không gian phát triển.

“Nếu nông nghiệp phát triển theo giá trị đơn ngành thì cần phải được tổng hợp dựa trên phát triển đa ngành, đa giá trị. Tìm ra mô hình mới để phát triển đa ngành, đa giá trị sẽ là câu chuyện của nông nghiệp ĐBSCL và cả nước. Một không gian phát triển, tích hợp đa giá trị để thay đổi cái cũ, để vừa phục hồi, vừa có mục tiêu phát triển mạnh mẽ, bền vững hơn ”, Bộ trưởng chia sẻ.

Đợt đại dịch COVID-19 lần thứ 4 đặt ra nhiều khó khăn, thách thức nhưng cũng là cơ hội để ngành nông nghiệp thay đổi để thích ứng. Có thể thấy những thay đổi lớn trong phương thức sản xuất nông nghiệp ở một số địa phương, điển hình như vụ vải thiều thắng lợi ở Bắc Giang. Mặc dù thu hoạch đang là điểm nóng về dịch COVID-19 của cả nước nhưng nhờ sự nhạy bén và tổ chức tiêu thụ bài bản nên đã giải được bài toán “được mùa, được giá”.

Việc triển khai thương mại điện tử trong nông nghiệp cũng góp phần quan trọng giải quyết vấn đề tiêu thụ nông sản của các địa phương. Một số tỉnh, thành phố như Bắc Giang, Hải Dương, Sơn La … cũng đã tìm được hướng xuất khẩu nông sản sang các thị trường quan trọng như Nhật Bản, Mỹ, Úc …

Hiện nay, Bộ NN & PTNT cũng đang tập trung phát triển kinh tế nông thôn, như tạo thêm nhiều việc làm từ sơ chế nông lâm thủy sản, phát triển sản phẩm của chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP),… phát triển kinh tế. .

Bộ trưởng Lê Minh Hoan mong muốn phát triển hạ tầng logistics cho khu vực nông thôn trong thời gian tới. Bởi lẽ, trong đợt đại dịch vừa qua, một lỗ hổng lớn đã thể hiện, đó là thiếu xưởng sơ chế, kho bảo quản nhỏ lẻ … để người dân tiêu thụ trong nước và tích trữ hàng hóa. Như vậy, người nông dân sẽ không phải sống dựa vào số lượng sản xuất mà có thu nhập từ chuỗi hàng hóa.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button