Công Nghệ

Trực thăng NASA cất cánh lần thứ 7 trên sao Hỏa

Máy bay trực thăng nặng 1,8 kg đã bay vào bầu trời sao Hỏa một lần nữa vào ngày 8 tháng 6 sau khi gặp trục trặc trong chuyến bay cuối tháng 5.

Máy bay trực thăng Ingenuity đã chụp ảnh bóng của chính nó từ camera định vị trong chuyến bay thứ bảy vào ngày 8 tháng 6. Ảnh: NASA.

Máy bay trực thăng Ingenuity đã chụp ảnh bóng của chính nó từ camera điều hướng trong chuyến bay thứ bảy vào ngày 8 tháng 6. Hình ảnh: NASA.

Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực của NASA (JPL) cho biết chuyến bay mới nhất của Ingenuity không gặp vấn đề gì. Trực thăng rời mặt đất lúc 22h54 ngày 8/6 theo giờ Hà Nội. Theo kế hoạch, Ingenuity đã bay 106 m về phía nam so với vị trí cũ ở đáy miệng núi lửa Jezero trên hành tinh đỏ, lơ lửng trên không trong gần 63 giây. Máy bay trực thăng chạy bằng năng lượng mặt trời đã hạ cánh trên bãi hạ cánh mới lần thứ tư kể từ khi đặt chân lên sao Hỏa bằng máy bay Perseverance vào ngày 18 tháng 2.

Sự khéo léo xuất hiện từ bụng của robot Perseverance vào ngày 3 tháng 4, bắt đầu chuyến bay kéo dài 50 ngày được thiết kế để chứng minh động cơ có thể bay trong bầu khí quyển mỏng của sao Hỏa. Sự khéo léo đã thực hiện năm chuyến bay trong suốt quá trình này, sau đó bắt tay vào một sứ mệnh mở rộng để chứng minh tiềm năng của robot tự hành để điều hướng.

Chuyến bay đầu tiên của sứ mệnh kéo dài, diễn ra vào ngày 22 tháng 5, đã không hoàn toàn suôn sẻ. Sự khéo léo đã gặp sự cố khiến quá trình nhập hình ảnh từ camera định vị về máy tính bị gián đoạn trong thời gian ngắn. Nhưng chiếc trực thăng đã khắc phục được sự cố, hạ cánh an toàn gần vị trí đã định trước.

Các video về rô bốt Kiên trì và thỉnh thoảng ghi lại năm chuyến bay đầu tiên của Ingenuity. Nhưng sau đó, chú robot cỡ ô tô phải dừng sứ mệnh ghi hình để bắt đầu tập trung vào sứ mệnh khoa học tìm kiếm dấu hiệu của sự sống cổ đại trên sao Hỏa và thu thập mẫu vật để mang về Trái đất trong thời gian tới. Tương lai.

An Khang (Theo Không gian)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/truc-thang-nasa-cat-canh-lan-thu-7-tren-sao-hoa-4291811.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button