Công Nghệ

Trực thăng NASA chống chọi với mùa đông sao Hỏa

Mùa đông khắc nghiệt trên sao Hỏa khiến chiếc trực thăng Ingenuity không thể sạc đầy pin và các kỹ sư NASA đang tìm mọi cách để giữ cho phương tiện này có thể nổi.

Sự khéo léo đã hoạt động rất tích cực với 28 chuyến bay kể từ khi đặt chân lên sao Hỏa.  Ảnh: NASA

Sự khéo léo đã hoạt động rất tích cực với 28 chuyến bay kể từ khi đặt chân lên sao Hỏa. Hình ảnh: NASA

Lần đầu tiên, nhóm điều khiển sứ mệnh trên Trái đất mất liên lạc với trực thăng Ingenuity vào các ngày 427 và 428 lần lượt trên Sao Hỏa, ngày 3 tháng 5 và ngày 4 tháng 5. Các kỹ sư đã mất một tuần để tìm ra nguyên nhân gây ra sự cố. Họ phát hiện ra tình trạng mất liên lạc xảy ra do Ingenuity không thể sạc đầy pin vào ban đêm. Sự sụt giảm điện áp khiến đồng hồ khởi động lại, dẫn đến hệ thống của máy bay trực thăng mất đồng bộ với robot đồng hành của nó, Perseverance. Trong khi Ingenuity hiện đã quay trở lại để truyền dữ liệu trở lại Trái đất thông qua Perseverance, nhóm sứ mệnh dự đoán vấn đề có thể tái diễn do mùa đông sớm trên sao Hỏa.

Mùa đông trên hành tinh đỏ sẽ kéo dài đến tháng 9 hoặc tháng 10. Trong suốt mùa đông, bụi bay lơ lửng trong không khí, che khuất ánh sáng cần thiết để sạc pin mặt trời của Ingenuity. Đến nay, Ingenuity đã bay 6,8 km trong 28 chuyến bay khác nhau. Máy bay trực thăng vẫn hoạt động tốt và đã được khôi phục hoạt động mặc dù có một số điều chỉnh nhỏ. Các kỹ sư tin rằng Ingenuity sẽ sớm cất cánh lần thứ 29.

Teddy Tzanetos cho biết: “Những thử thách kiểu này sẽ được mong đợi. , trưởng nhóm Ingenuality tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA (JPL) ở Pasadena, California. “Chúng tôi đang hoạt động vượt quá giới hạn thiết kế. Trong lịch sử, sao Hỏa rất khắc nghiệt đối với tàu vũ trụ. Mỗi ngày trên sao Hỏa có thể là ngày cuối cùng của Ingenuity.”

Với mùa đông trên sao Hỏa, sự khéo léo sẽ hứng chịu nhiều bụi trong không khí hơn và nhiệt độ giảm xuống. Cả hai điều kiện đều ảnh hưởng đến khả năng sạc, giữ ấm và hoạt động của trực thăng. Do đó, Ingenuity sẽ không thể duy trì bộ pin và thiết bị điện tử ở ngưỡng nhiệt độ được lập trình là -25 độ C bằng cách sử dụng máy sưởi.

Thay vào đó, chiếc xe sẽ phải chịu nhiệt độ vào ban đêm là -80 độ C, có thể đe dọa đến bất kỳ linh kiện điện tử nào. Cho đến nay, các thiết bị điện tử của Ingenuity vẫn ổn định và không bị hỏng hóc vào những đêm lạnh giá. Mỗi buổi sáng, khi máy bay trực thăng khởi động và sạc, việc mất điện từ đêm hôm trước sẽ làm đồng hồ tắt.

Giờ đây, Sự kiên trì phải giao tiếp với Sự khéo léo theo một cách sáng tạo hơn. Về cơ bản, robot cần phải chấp nhận rằng chiếc trực thăng đang “ngủ” và thức dậy không đúng lúc do sự cố về đồng hồ. Bằng cách sử dụng Trạm cơ sở của Trực thăng, Perseverance có thể giao tiếp với Ingenuity mỗi ngày và lập trình lại đồng hồ cho ngày hôm đó.

Nhóm phụ trách không thể dự đoán các mô-đun cốt lõi của Ingenuity sẽ hoạt động như thế nào trong mùa đông, nhưng các thiết bị điện tử ngâm lạnh được cho là nguyên nhân dẫn đến sự kết thúc của các nhiệm vụ Cơ hội và Thần Mars. Hiện tại, Ingenuity hoạt động cho đến khi mặt trời lặn với mức pin đầy 68%. Máy bay trực thăng cần pin đầy ít nhất 70% để giữ cho máy sưởi, đồng hồ và các thiết bị điện tử lõi hoạt động qua đêm, các kỹ sư của JPL ước tính. Mức thâm hụt 2% sẽ tăng lên 7% vào ngày Đông chí (ngày thứ 500 trên sao Hỏa), Tzanetos cho biết.

Khôi phục dữ liệu từ Ingenuity, bao gồm nhật ký chuyến bay và ảnh màu từ tám chuyến bay trước đó, trở thành ưu tiên hàng đầu. Tiếp theo, nhóm phụ trách sẽ xác định xem chiếc trực thăng đã sẵn sàng cho chuyến bay mới hay chưa và tiến hành quay cánh quạt với tốc độ cao. Nếu Ingenuity có thể thực hiện một chuyến bay ngắn về phía tây nam, thì sẽ có một vị trí tốt để giao tiếp với Perseverance trong khi người thám hiểm nghiên cứu và thu thập các mẫu từ vùng châu thổ sông cổ. Nhóm phần mềm bay cũng đang làm việc để nâng cấp khả năng điều hướng của Ingenuity, cho phép máy bay trực thăng bay qua vùng châu thổ sông và tiếp tục cung cấp khả năng điều hướng trên không cho Perseverance.

An Khang (Theo dõi CNN)

Nguồn: https://vnexpress.net/truc-thang-nasa-chong-choi-voi-mua-dong-sao-hoa-4472965.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button