Công Nghệ

Trực thăng sao Hỏa lập kỷ lục bay xa và nhanh nhất

NASA đã công bố đoạn video ghi lại chuyến bay thứ 25 của trực thăng Ingenuity qua sao Hỏa với khoảng cách 704 mét và tốc độ 5,5 mét / giây.

Máy bay trực thăng sao Hỏa lập kỷ lục về chuyến bay xa nhất và nhanh nhất

Camera điều hướng đen trắng của Trực thăng Sao Hỏa Ingenuity đã ghi lại những thước phim ấn tượng về chuyến bay thứ 25 vào ngày 18 tháng 4. Với tầm bay 704 mét và tốc độ 5,5 mét mỗi giây, đây là chuyến bay dài nhất và nhanh nhất của Ingenuity cho đến nay.

NASA đã công bố đoạn video về chuyến bay thứ 25 vào ngày 27 tháng 5. “Trong chuyến bay kỷ lục, camera điều hướng hướng xuống của Ingenuity cho chúng tôi cảm giác ngoạn mục, giống như lướt trên bề mặt sao Hỏa ở độ cao 10 mét với tốc độ gần 20 km / h.” , Teddy Tzanetos, trưởng nhóm phụ trách Tính khéo léo tại Phòng thí nghiệm Lực đẩy Phản lực của NASA (JPL) cho biết.

Cảnh đầu tiên trong video là khi chuyến bay bắt đầu trong khoảng một giây. Sau khi đạt đến độ cao 10 mét, trực thăng hướng về phía tây nam, tăng tốc độ tối đa trong vòng chưa đầy ba giây. Đầu tiên nó bay qua một đám cát nhấp nhô, sau đó là những mỏm đá. Cuối cùng, một địa hình tương đối bằng phẳng và ít cấu trúc xuất hiện bên dưới, đó là một nơi tốt để hạ cánh. Video về chuyến bay dài 161,3 giây được NASA tăng tốc khoảng 5 lần, chỉ còn dưới 35 giây.

Camera định vị được lập trình để tắt khi trực thăng cách bề mặt sao Hỏa chưa đầy một mét. Điều này giúp đảm bảo rằng bụi bốc lên trong quá trình cất cánh và hạ cánh không ảnh hưởng đến hệ thống định vị khi nó theo dõi các cấu trúc trên mặt đất.

Tất cả các chuyến bay đều tự động. Đội ngũ “phi công” tại JPL lên kế hoạch cho các chuyến bay và gửi lệnh tới người máy Sao Hỏa Perseverance. Robot này sẽ chuyển tiếp lệnh đến trực thăng. Trong chuyến bay, hệ thống cảm biến – camera điều hướng, máy đo quán tính, máy đo khoảng cách laser – cung cấp dữ liệu thời gian thực cho bộ xử lý điều hướng và máy tính điều khiển chuyến bay của Ingenuity để được hướng dẫn. Trực thăng. Điều này giúp Ingenuity phản ứng với môi trường xung quanh trong khi thực hiện các lệnh.

Nhóm nhiệm vụ gần đây đã mất liên lạc với Ingenuity sau khi máy bay trực thăng chuyển sang trạng thái năng lượng thấp. Hiện nó đã liên lạc trở lại và đang nhận đủ năng lượng từ pin năng lượng mặt trời để sạc sáu pin lithium-ion. Các chuyên gia đang mong chờ chuyến bay tiếp theo của nó tới sao Hỏa, chuyến bay thứ 29.

Thu Thao (Theo dõi Thể chất)

Nguồn: https://vnexpress.net/truc-thang-sao-hoa-lap-ky-luc-bay-xa-va-nhanh-nhat-4469046.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button