Kinh Doanh

Trùm bất động sản Trung Quốc mất gần hết tài sản trong 1 ngày


Ông trùm bất động sản Trung Quốc mất gần hết tài sản trong 1 ngày - Ảnh 1.

Lĩnh vực bất động sản đóng góp hơn 25% GDP của Trung Quốc – Ảnh: AFP

Theo tạp chí ForbesGiá trị tài sản ròng của Zhang Yuanlin nhanh chóng giảm từ 1,3 tỷ USD được ghi nhận vào sáng 20/9, chỉ còn 250,7 triệu USD vào chiều cùng ngày.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh tập đoàn của ông buộc phải tạm ngừng giao dịch trên sàn Hong Kong, sau khi giá cổ phiếu lao dốc tới 87% trong phiên giao dịch chiều 20/9.

Ông Zhang từng lọt vào danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2021 Forbes xếp hạng. Thu nhập của anh chủ yếu đến từ việc kinh doanh nhà cao tầng.

Tuy nhiên, tập đoàn của ông cũng không tránh khỏi ảnh hưởng sau sự sụp đổ của tập đoàn bất động sản khổng lồ Trung Quốc Evergrande.

Theo Bloomberg News, cổ phiếu của Tập đoàn Sinic Holdings bất ngờ bị bán tháo rất mạnh vào chiều 20/9, với khối lượng giao dịch gấp khoảng 14 lần mức trung bình trong một năm gần đây.

Lĩnh vực bất động sản đóng góp hơn 25% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc. Nhiều dư luận lo ngại về tác động tiêu cực của sự cố Evergrande đối với nền kinh tế trong nước và toàn cầu.

Hoạt động kinh doanh chính của Evergrande là bất động sản và công ty là nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc về doanh số bán hàng. Evergrande nắm giữ hơn 1.300 dự án bất động sản tại hơn 280 thành phố ở Trung Quốc. Bộ phận quản lý dịch vụ bất động sản của công ty tham gia vào gần 2.800 dự án tại hơn 310 thành phố của Trung Quốc.

Ngoài bất động sản, Evergrande còn có 7 công ty con hoạt động trong nhiều lĩnh vực bao gồm: ô tô điện, dịch vụ y tế, sản phẩm tiêu dùng, sản xuất chương trình video và truyền hình, thậm chí cả công viên giải trí.

Thông tin trên trang web của Evergrande cho biết, công ty có 200.000 nhân viên và gián tiếp tạo ra hơn 3,8 triệu việc làm mỗi năm. Cổ phiếu và trái phiếu Evergrande đã được đưa vào nhiều chỉ số tại các thị trường ở Châu Á.

Sau nhiều năm nhanh chóng bành trướng và thâu tóm tài sản, song song với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế Trung Quốc, Evergrande hiện đang “oằn mình” với khoản nợ khoảng 300 tỷ USD.

Với số nợ này, Evergrande là công ty bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới và phải tìm mọi cách để trả cho các nhà cung cấp và chủ nợ. Trong hai tuần gần đây, công ty đã hai lần cảnh báo về nguy cơ vỡ nợ.

Evergrande – Tập đoàn bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc – được thành lập năm 1996 bởi Xu Jiayin. Ông trở thành người giàu nhất Trung Quốc trong thời kỳ bùng nổ bất động sản của nước này vào những năm 1990.

Ông Xu Jiayin đã đổ tiền vào các dự án phát triển hàng loạt ở các thành phố mới, huy động được 9 tỷ USD trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 2009 tại Hồng Kông.

Hoạt động của Evergrande bắt đầu đi xuống khi chính phủ Trung Quốc áp đặt “3 lằn ranh đỏ” mới đối với lĩnh vực bất động sản vào tháng 8 năm 2020. Diễn biến đó buộc tập đoàn này phải bán bớt bất động sản với mức chiết khấu ngày càng cao, dẫn đến thua lỗ nặng.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button