Thế Giới

Trùm ma túy khét tiếng nhất Colombia sa lưới

Quân đội Colombia bắt Dairo Antonio Usuga, thủ lĩnh của Gia đình vùng Vịnh, tập đoàn ma túy lớn nhất đất nước.

Khoảng 500 binh sĩ và 22 máy bay trực thăng được triển khai đến Necocli vào ngày 23 tháng 10, một trong những tiền đồn chính của Gia đình vùng Vịnh, nằm gần biên giới Panama. Một cảnh sát đã thiệt mạng trong cuộc hành quân.

“Đây là vụ bắt giữ trong rừng lớn nhất trong lịch sử quân đội Colombia”, Tổng thống Colombia Ivan Duque nói khi tuyên bố bắt giữ Dairo Antonio Usuga, 50 tuổi, trùm ma túy có biệt danh là Otoniel (thủ lĩnh Gia đình vùng). Bay), một trong những người đàn ông bị truy nã gắt gao nhất trong nước.

Otoniel trốn trong rừng rậm Uraba và không sử dụng điện thoại di động, chỉ dựa vào liên lạc. Cảnh sát trưởng Colombia, Jorrge Vargas, cho biết:

Dairo Antonio Usuga (giữa), trong thời gian bị bắt.  Ảnh: AFP

Dairo Antonio Usuga (áo đen) được các binh sĩ Colombia hộ tống vào ngày 23 tháng 10. Ảnh: AFP

“Đây là đòn giáng mạnh nhất vào hoạt động buôn bán ma túy của Colombia trong thế kỷ này”, Tổng thống Duque nói và so sánh vụ bắt giữ Otoniel với “vụ bắt giữ Pablo Escobar”, người được mệnh danh là “vua cocaine”, từng làm mưa làm gió. gió ở Colombia và Hoa Kỳ trong những năm 1980 và 1990.

Otoniel tiếp quản và lãnh đạo băng nhóm Gulf Family sau khi anh trai Juan de Dios của hắn bị cảnh sát giết vào năm 2012. Băng nhóm này hoạt động ở 300 khu vực trên cả nước.

Băng đảng này bao gồm khoảng 1.200 thành viên có vũ trang, hầu hết đều là cựu thành viên của các phe phái bán quân sự cánh hữu, và hoạt động tại 10 trong số 31 tỉnh ở Colombia. Ngoài buôn bán ma túy, băng đảng của Otoniel còn khai thác khoáng sản trái phép. Chính phủ cáo buộc tổ chức tội phạm này thường xuyên đe dọa và giết các nhà lãnh đạo cộng đồng trên khắp đất nước.

Việc bắt giữ thủ lĩnh của tập đoàn ma túy quyền lực nhất Colombia báo hiệu một thắng lợi lớn cho chính phủ bảo thủ của Tổng thống Duque. Colombia là một trong những quốc gia có hoạt động buôn bán ma túy lớn nhất thế giới bất chấp nhiều cuộc đàn áp của chính phủ. Mỹ, thị trường chính của các tập đoàn ma túy Colombia, từng treo thưởng 5 triệu USD cho những người cung cấp thông tin bắt được Otoniel.

Hồng Hạnh (Theo dõi AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/trum-ma-tuy-khet-tieng-nhat-colombia-sa-luoi-4376082.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button