Thế Giới

Trump bị nghi cản trở điều tra bạo loạn Đồi Capitol

Cựu Tổng thống Trump bị nghi yêu cầu 4 cựu nhân viên không hợp tác với cuộc điều tra của Quốc hội về vụ bạo loạn ngày 6/1.

Tờ giấy Politico Bưu điện Washington Ngày 7/10, có thông tin cho rằng, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu 4 cựu cố vấn gồm Mark Meadows, Kash Patel, Dan Scavino và Steve Bannon không hợp tác với cuộc điều tra của Hạ viện Mỹ về vụ bạo loạn ở Đồi Capitol hôm 6/1.

Đội ngũ pháp lý của cựu Tổng thống Trump đã viết trong một bức thư gửi bốn trợ lý rằng thông tin liên lạc và hồ sơ của ông phải được bảo vệ dựa trên đặc quyền hành pháp và đặc quyền của luật sư-khách hàng.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước đám đông ủng hộ gần Nhà Trắng ngày 6 tháng 1. Ảnh: Reuters.

Cựu Tổng thống Trump phát biểu trước đám đông những người ủng hộ gần Nhà Trắng vào ngày 6 tháng 1. Ảnh: Reuters.

Ủy ban điều tra vụ bạo loạn ngày 6/1 đã triệu tập bốn cựu cố vấn của Trump và những người liên quan, để tìm ra mối liên hệ giữa cựu tổng thống và đám đông những người ủng hộ ông, những người đã xông vào tòa án. Quốc hội và cố gắng ngăn chặn sự kiện xác nhận Joe Biden đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Meadows khi đó là chánh văn phòng Nhà Trắng, Scavino phụ trách mạng xã hội của Trump, Bannon là cựu chiến lược gia chính trị và Patel là cố vấn an ninh quốc gia của ông. Bốn người đã được ủy ban điều tra yêu cầu giao tài liệu và xuất hiện để làm chứng vào tuần tới.

Các chuyên gia nghi ngờ Trump có thể sử dụng đặc quyền hành pháp với các hoạt động của mình trong những tuần cuối cùng tại vị để ngăn các trợ lý tiết lộ thông tin. Thách thức từ cựu tổng thống có thể khiến ủy ban điều tra tham gia vào một cuộc chiến pháp lý kéo dài, làm chậm quá trình điều tra.

Ngọc Anh (Theo dõi AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/trump-bi-nghi-can-tro-dieu-tra-bao-loan-doi-capitol-4368997.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button