Thế Giới

Trump nhạt phai ảnh hưởng trong cuộc đấu đảng Cộng hòa

Mùa giải sơ bộ của đảng Cộng hòa bắt đầu căng thẳng, nhưng Donald Trump dường như không còn ảnh hưởng trong đảng như trước đây.

Đảng Cộng hòa đã bắt đầu mùa bầu cử sơ bộ để chọn các ứng cử viên tranh cử chống lại đảng Dân chủ cho các ghế trong Hạ viện và Thượng viện vào tháng 11.

Trong các cuộc đua khốc liệt nhất, gần như mọi ứng cử viên Đảng Cộng hòa đều chạy theo mô hình của cựu tổng thống Donald Trump. Các trang web và quảng cáo của họ được lấp đầy bởi anh ta. Họ cũng thúc đẩy các chính sách của ông và lặp lại nhiều tuyên bố mà Trump đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử năm 2020.

Tuy nhiên, các cuộc bầu cử sơ bộ đã diễn ra cho thấy ảnh hưởng của Trump với các cử tri Đảng Cộng hòa dường như đã suy yếu.

Các ứng cử viên được cựu Tổng thống Trump hậu thuẫn đã thua trong các cuộc đua giành chức thống đốc ở Idaho và Nebraska, cũng như các cuộc đua để đại diện cho bang Bắc Carolina. Trong các cuộc bầu cử sơ bộ ở Ohio và Pennsylvania, khoảng 70 phần trăm cử tri Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu chống lại ứng cử viên được Trump ủng hộ.

Trong cuộc đua vào tuần tới, thống đốc Georgia được đề xuất của Trump và thượng nghị sĩ Alabama đang theo sát các đối thủ của họ trong các cuộc thăm dò.

Cựu Tổng thống Trump dường như ngày càng có nhiều thứ để “theo đuôi” những người ủng hộ hơn là dẫn dắt họ. Việc cử tri Đảng Cộng hòa không tin tưởng vào quyền lực và mong muốn một đường lối chính trị cứng rắn từng mang lại sức mạnh cho Trump giờ đang chống lại ông.

Chủ nghĩa Trump đang phát triển mạnh mẽ hơn trong đảng Cộng hòa ngay cả khi không có Trump, theo Ken Spain, một chiến lược gia từng là thành viên của ủy ban quốc hội đảng Cộng hòa.

“MAGA (Make America Great Again) là một phong trào từ dưới lên, không định hình từ trên xuống”, Tây Ban Nha nói.

Tổng thống Trump trong một cuộc mít tinh vận động tranh cử ở Arizona, Mỹ ngày 19 tháng 10 năm 2020. Ảnh: AFP.

Ông Trump trong một cuộc mít tinh vận động tranh cử ở Arizona, Mỹ vào ngày 19 tháng 10 năm 2020. Hình ảnh: AFP.

Các cuộc bầu cử sơ bộ không phải là lần đầu tiên các cử tri bảo thủ cho thấy xu hướng ngày càng tách khỏi Trump. Tháng 8 năm ngoái, tại một trong những cuộc biểu tình lớn nhất sau nhiệm kỳ của Trump, đám đông đã la ó sau khi ông thúc giục họ tiêm vắc-xin Covid-19.

Vào tháng Giêng, một số tiếng nói có ảnh hưởng nhất trong vòng nội bộ của cựu tổng thống đã công khai chỉ trích sự lựa chọn của ông cho ghế quốc hội Tennessee. Ông ủng hộ ứng cử viên Morgan Ortagus, người đã phục vụ trong chính quyền Trump hai năm với tư cách là phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, nhưng nhiều đảng viên Cộng hòa cho rằng Ortagus không phù hợp với các tiêu chí của MAGA.

Những cuộc nổi dậy nhỏ này có xu hướng nổ ra bất cứ khi nào những người ủng hộ Trump xem các hành động và tuyên bố của ông là “Trump chưa đủ”.

“Trump không có người kế nhiệm trong chính sách nước Châu mỹ Đầu tiên. Kellyanne Conway, giám đốc chiến dịch tranh cử năm 2016 của Trump và là cựu cố vấn Nhà Trắng, vẫn là ông ấy.

Trong các cuộc bầu cử sơ bộ, nhiều ứng cử viên Đảng Cộng hòa đã phải nỗ lực rất nhiều để giành được sự ủng hộ của Trump. Nhưng sự nổi lên của cánh tự quản trong phong trào MAGA đã cho phép ngay cả những ứng cử viên không được Trump ủng hộ cũng giành chiến thắng.

“MAGA không thuộc về Tổng thống Trump”, ứng cử viên Kathy Barnette nói trong cuộc tranh luận tranh cử ghế Thượng viện Pennsylvania hồi tháng Tư.

Sự xuất hiện của Barnette khiến tỷ lệ cử tri bỏ phiếu cho Mehmet Oz, ứng cử viên được Trump ủng hộ, giảm đáng kể. Từ một ứng cử viên nổi bật, Oz hiện đang phải cạnh tranh sát sao với David McCormick, người từng nhiều lần bị Trump chỉ trích.

Sự nổi lên của Barnette khiến Trump choáng váng, người chưa bao giờ cân nhắc ủng hộ cô, theo các cố vấn. Nhưng sức mạnh của phe tự trị trong nền tảng ủng hộ Trump không có gì đáng ngạc nhiên.

Trên cương vị tổng thống, Trump thường lo lắng về việc làm hài lòng những người ủng hộ mình. Ông hiếm khi đưa ra các quyết định quan trọng mà không xem xét phản ứng của họ. Điều này đã ngăn cản ông đạt được một thỏa thuận quan trọng với Quốc hội về chính sách nhập cư và thúc đẩy cuộc chiến ngân sách với đảng Dân chủ, dẫn đến nhiều lần chính phủ Mỹ phải đóng cửa.

Theo các cố vấn thân cận với ông, lo sợ về việc tỏ ra yếu đuối trong mắt những người ủng hộ khiến ông quyết định không đeo mặt nạ nơi công cộng trong nhiều tháng.

Một số cố vấn cảnh báo rằng các cuộc bầu cử sơ bộ căng thẳng gần đây của Đảng Cộng hòa có thể làm xói mòn ảnh hưởng của ông hơn nữa và khiến nhiều cử tri xa lánh ông hơn.

Họ kêu gọi Trump cải thiện quan hệ với các đối thủ cũ. Tuy nhiên, Trump đã không gọi điện để chúc mừng Jim Pillen, người đã đánh bại ứng cử viên của mình trong cuộc đua giành chức thống đốc Nebraska.

Những dấu hiệu xấu ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Tại Ohio, khoảng 718.000 cử tri Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu cho một ứng cử viên khác, thay vì một ứng cử viên được Trump ủng hộ.

Những người ủng hộ cầm một bức ảnh của cựu Tổng thống Donald Trump tại một cuộc vận động tranh cử ở Delaware, Ohio vào tháng trước.  Ảnh: NY Times.

Những người ủng hộ cầm một bức ảnh của cựu Tổng thống Donald Trump tại một cuộc vận động tranh cử ở Delaware, Ohio vào tháng trước. Hình ảnh: thời báo New York.

Cựu tổng thống cũng có thể phải đối mặt với những vấn đề khác. Trong cuộc đua giành chức thống đốc bang Pennsylvania, Trump ủng hộ Doug Mastriano hơn Lou Barletta, một cựu nghị sĩ đã chiến đấu với ông trong chiến dịch tranh cử năm 2016.

“Lòng trung thành đâu?” cựu dân biểu Tom Marino, một người ủng hộ Trump năm 2016, cho biết tại một cuộc vận động tranh cử vào tuần trước.

“Trung thành với cái gì?”, Trump trả lời trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 16 tháng 5. Ông chỉ trích Barletta vì thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện năm 2018 và vì đã không chiến đấu mạnh mẽ hơn để ủng hộ những tuyên bố của Trump về cuộc bầu cử năm 2020.

“Lòng trung thành của tôi dành cho người đàn ông biết cách chiến đấu và người đó là Mastriano. Tôi thậm chí còn không thấy Lou Barletta chiến đấu vì điều đó”, Trump nói.

Chris Christie, người được cho là đang xem xét tranh cử tổng thống vào năm 2024, nói rằng các cuộc bầu cử sơ bộ cho đến nay cho thấy mong muốn của cử tri để rũ bỏ ảnh hưởng của Trump trong đảng Cộng hòa.

Christie nói: “Tôi nghĩ rằng phần lớn các cuộc bầu cử sơ bộ sẽ cho bạn biết rằng đảng Cộng hòa muốn giành chiến thắng trở lại. “Trong giai đoạn 2018-2020, dưới thời Trump, chúng tôi đã mất Hạ viện, Thượng viện và Nhà Trắng. Đây là lần thứ hai điều này xảy ra trong lịch sử của đảng. Lần đầu tiên nó xảy ra khi Herbert Hoover làm tổng thống”.

Thanh Tâm (Dựa theo thời báo New York)

Nguồn: https://vnexpress.net/trump-nhat-phai-anh-huong-trong-cuoc-dau-dang-cong-hoa-4465245.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button