Thế Giới

Trung Đông có đủ khả năng hạ nhiệt “cơn khát” khí đốt của châu Âu?

EU tìm kiếm nguồn khí đốt khác thay vì Nga

Trung Đông có khả năng hạ nhiệt

Hình minh họa. Nguồn: AP

Theo CNN, EU mới đây đã áp đặt một loạt lệnh trừng phạt đối với Nga trước tình hình căng thẳng leo thang ở Ukraine. Khí đốt của Nga từ lâu đã được coi là huyết mạch của sự phát triển kinh tế không chỉ của Moscow mà còn của cả EU.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, lệnh cấm vận của EU đối với dầu mỏ Nga có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt 2,2 triệu thùng dầu thô / ngày và 1,2 triệu thùng dầu / ngày.

Một số nhà quan sát cho rằng, mặc dù các quốc gia Trung Đông nắm giữ một nửa trữ lượng dầu mỏ của thế giới và có khả năng sản xuất dự phòng, nhưng việc thiếu đầu tư vào cơ sở hạ tầng, vấn đề xung đột, liên minh chính trị và các lệnh trừng phạt là những nguyên nhân khiến các quốc gia trong khu vực này không thể bơm. thêm dầu để giải cứu EU trong bối cảnh hiện nay.

Vậy đâu là nguyên nhân khiến các nước Trung Đông không thể thỏa mãn cơn khát khí đốt của EU hiện nay?

Theo CNN, hai quốc gia là Ả Rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đều chiếm tỷ trọng lớn về trữ lượng khí đốt sẵn có, ước tính có thể đáp ứng 2,5 triệu thùng / ngày. Tuy nhiên, nhà sản xuất lớn nhất của OPEC là Saudi Arabia đã nhiều lần từ chối các yêu cầu của Mỹ về việc tăng sản lượng vượt hạn ngạch quy định. Saudi Arabia và Nga – các thành viên của OPEC và các nhà sản xuất ngoài OPEC vẫn chưa có động thái nào để ổn định thị trường khí đốt toàn cầu.

Các nhà phân tích cho rằng, các chuyến hàng dầu ở Vùng Vịnh có thể được chuyển hướng từ châu Á sang châu Âu, nhưng nó cũng gây nguy hiểm cho mối quan hệ đối tác chiến lược đang phát triển giữa khu vực và những người mua ở vùng Vịnh. Châu Á.

Robin Mills, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của công ty tư vấn Qamar Energy ở Dubai, cho biết điều này chỉ có thể thực hiện được với sự linh hoạt của các hợp đồng hoặc thỏa thuận dài hạn với người mua ở châu Á.

Không thể thỏa mãn “cơn khát” đổ xăng

Về phía Iraq, nước này có thể bơm thêm 660.000 thùng / ngày ra thị trường.

“Iraq hiện đang sản xuất khoảng 4,34 triệu thùng / ngày và có công suất sản xuất tối đa là 5 triệu thùng / ngày,” Yousef Alshammari, Giám đốc điều hành và người đứng đầu bộ phận nghiên cứu dầu tại Cmarkits ở London cho biết.

Tuy nhiên, theo Yousef Alshammari, sự bất ổn tại Baghdad đã cản trở quá trình triển khai. Các nhà phân tích lưu ý rằng Iraq cũng thiếu cơ sở hạ tầng để tăng sản lượng và đầu tư vào các dự án dầu mỏ.

Ông Bakr nhấn mạnh: “Bạn phải hiểu rằng, dầu mỏ không thể chỉ lấy từ vòi. Chúng ta cần một quá trình đầu tư và việc đầu tư cần có thời gian”.

Trong khi đó, tại Libya, các mỏ dầu của nước này cũng thường xuyên bị gián đoạn do căng thẳng chính trị tiếp tục diễn ra. Vào cuối tháng 4, Tập đoàn Dầu mỏ Quốc gia Libya (NOC) cho biết nước này đã mất hơn 500.000 thùng / ngày do các vấn đề chính trị trong nước khiến các mỏ dầu và các cảng xuất khẩu bị đóng cửa. Một nhà máy lọc dầu ở Libya bị tàn phá sau một cuộc tấn công quân sự.

Ông Alshammari cho biết: “Sẽ không thể dựa vào Libya để giải tỏa cơn khát khí đốt hiện nay vì nhiều hoạt động sản xuất dầu ở nước này đã phải ngừng hoạt động trong nhiều năm”.

Sau UAE và Saudi Arabia, Iran dường như có tiềm năng tốt nhất để ổn định thị trường khí đốt hiện tại. Tuy nhiên, Tehran tiếp tục phải chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân – Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA).

Các nhà phân tích cho rằng, Iran sẵn sàng đóng góp 1,2 triệu thùng / ngày nếu các lệnh trừng phạt của Mỹ được nới lỏng. Công ty dữ liệu Kpler ước tính Iran có khoảng 100 triệu thùng trong kho dự trữ vào giữa tháng 2 năm nay. Điều đó có nghĩa là nó có thể tăng thêm 1 triệu thùng mỗi ngày hoặc đáp ứng 1% nguồn cung của thế giới trong thời gian 3 tháng. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, Mỹ dường như vẫn chưa thể đạt được thỏa thuận tích cực với Iran để bơm thêm dầu ra thị trường ”, ông Bakr nhấn mạnh.

Đối với các quốc gia bên ngoài Trung Đông như Nigeria hay Venezuela, những quốc gia này cũng có tiềm năng khí đốt đáng kể. Tuy nhiên, mọi thứ vẫn không diễn ra như kế hoạch.

Ông Alshammari nói rằng một quốc gia có năng lực dự phòng khí đốt sẽ có thể cung cấp một lượng bù đắp nhất định trong một khoảng thời gian. Với diễn biến hiện tại, lệnh cấm khai thác dầu của EU đối với Nga tiếp tục gây bất lợi cho các nền kinh tế toàn cầu. Và châu Âu sẽ phải trông đợi vào Mỹ để đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt. Một số chuyên gia cho rằng, dù Washington có bơm thêm bao nhiêu cũng không đủ đáp ứng nhu cầu của EU vì năng lượng của Mỹ ở dạng khí hóa lỏng. Washington chỉ có sản xuất dầu lỏng tỷ trọng thấp.

Ông Mills nói: “Dầu thô nhẹ của Mỹ không phải là loại năng lượng lý tưởng ở thị trường châu Âu và không đáp ứng các tiêu chuẩn để sản xuất nhiều dầu diesel hơn.

Nguồn: https://toquoc.vn/trung-dong-co-du-kha-nang-ha-nhiet-con-khat-khi-dot-cua-chau-au-20220510114248216.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button