Thế Giới

Trung gia tăng cạnh tranh trên một mặt trận mới: ‘Nóng’ ngành chip bán dẫn

Theo Asia Times, Chính phủ Mỹ nhận thấy việc gây áp lực với các nhà sản xuất chất bán dẫn Trung Quốc dễ dàng hơn là điều phối ngành công nghiệp của chính họ. Với Đạo luật CHIPS vẫn bị đình trệ tại Quốc hội Mỹ và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cũng cảnh báo rằng các khoản đầu tư lớn ra nước ngoài có thể gặp rủi ro, các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn của Mỹ sẽ được áp đặt. Mỹ đối với Trung Quốc được cho là đang tiến hành.

Quốc hội Hoa Kỳ đã tranh luận trong một năm rưỡi qua nhưng vẫn chưa thống nhất về văn bản của Đạo luật CHIPS tại Hạ viện và Thượng viện, dự kiến ​​sẽ cung cấp 52 tỷ đô la trợ cấp cho các công ty bán dẫn quốc tế. đầu tư kinh tế và trong nước tại Mỹ.

Mỹ được đồn đoán sẽ gia tăng sức ép đối với Hà Lan và Nhật Bản

Nhiều báo cáo cho biết Chính phủ Mỹ đang gây áp lực với Hà Lan để chặn ASML Holding NV bán công nghệ sản xuất chip cho Trung Quốc. Theo một số nguồn tin khác, Chính phủ Nhật Bản cũng đang được Mỹ khuyến nghị cấm bán công nghệ sản xuất chip tương tự của Nikon cho Trung Quốc.

Thiết bị được đề cập là các công cụ in thạch bản tia cực tím (DUV), được sử dụng trong sản xuất hầu hết các chất bán dẫn. Kỹ thuật in thạch bản là một công nghệ được sử dụng để chuyển các thiết kế bán dẫn, hoặc các mẫu mạch, từ tế bào quang sang bề mặt của tấm wafer để chế tạo chip.

Các chuyến hàng thiết bị tia cực tím (EUV) đến Trung Quốc đã bị cấm vận dưới thời chính quyền Trump. EUV, có bước sóng ngắn hơn DUV, được công ty điện tử Đài Loan TSMC (Trung Quốc) và Samsung của Hàn Quốc sử dụng để sản xuất chip có thiết kế 5 nanomet (nm) và 3 nm nhỏ nhất thế giới.

Ngành công nghiệp chip bán dẫn của Trung Quốc có nguy cơ chịu thêm sức ép từ Mỹ - Ảnh 1.

ASML là nhà sản xuất công cụ in thạch bản DUV hàng đầu thế giới và là nhà sản xuất công cụ EUV duy nhất trên toàn cầu. Ảnh: Asia Times.

DUV có thể được sử dụng để sản xuất chip 7 nm, nhưng không hiệu quả bằng và điều này khiến SMIC của Trung Quốc, công ty đang cố gắng cạnh tranh với TSMC, bị tụt lại phía sau.

ASML là nhà sản xuất công cụ in thạch bản DUV hàng đầu thế giới và là nhà sản xuất công cụ EUV duy nhất. Nikon không sản xuất công cụ EUV nhưng là nhà cung cấp công cụ DUV lớn thứ hai thế giới, trong đó nhà sản xuất chip Intel của Mỹ là khách hàng lớn nhất. Canon của Nhật Bản cũng sản xuất các công cụ DUV, nhưng chúng không tiên tiến như của Nikon.

Không có công ty Hoa Kỳ nào sản xuất công cụ DUV hoặc EUV. Cymer, một công ty của Mỹ được ASML mua lại vào năm 2013, cung cấp nguồn sáng cho EUV.

Việc ngăn cản cộng đồng quốc tế bán DUV cho Trung Quốc sẽ có tác động đáng kể đến toàn bộ ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc. Mặc dù động thái này sẽ không ngăn được Trung Quốc sản xuất các sản phẩm bán dẫn hiện nay, nhưng nó sẽ gây khó khăn cho việc mở rộng sản xuất trong giai đoạn tới.

Đối với những lời đề nghị của Mỹ, Hà Lan và Nhật Bản có thể không chấp nhận áp lực của Mỹ. Cả hai đều thua lỗ nhiều do không bán được sang Trung Quốc.

Người phát ngôn của ASML nói với giới truyền thông rằng công ty “không biết về bất kỳ thay đổi chính sách nào”, nói thêm: “Cuộc thảo luận đã diễn ra trong một thời gian dài. Chưa có quyết định nào được đưa ra và chúng tôi không muốn suy đoán hay bình luận. về tin đồn. ” Nikon vẫn chưa bình luận.

Sức nặng của thị trường Trung Quốc

Theo dữ liệu từ hiệp hội ngành công nghiệp SEMI, doanh số bán thiết bị sản xuất chất bán dẫn (SPE) cho khách hàng ở Trung Quốc đã tăng 58% vào năm 2021, chiếm 29% doanh số bán hàng trên toàn thế giới. Con số đó bao gồm cả doanh số bán hàng cho các công ty không phải của Trung Quốc có nhà máy ở Trung Quốc.

Doanh số bán hàng của SPE cho khách hàng ở Hàn Quốc và Đài Loan cũng tăng lần lượt 55% và 45% trong năm ngoái, mỗi bên chiếm 24% tổng doanh thu. Tình trạng này khiến Nhật Bản, Bắc Mỹ, Châu Âu và phần còn lại của thế giới chỉ còn lại 23%.

Từ năm 2016-2021, doanh số SPE cho khách hàng ở Trung Quốc tăng gấp 4,6 lần, bao gồm cả thiết bị đã qua sử dụng. Trung Quốc cũng là nước mua thiết bị sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới trong cả năm 2020 và 2021.

Các chính trị gia Mỹ có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc rất tức giận. “Nếu chính quyền Biden nghiêm túc về việc đảm bảo chuỗi cung ứng chất bán dẫn ở Hoa Kỳ và các đồng minh và đối tác của họ, thì không có lý do gì để Trung Quốc mua”, nghị sĩ bang Texas Michael McCaul nói với các phóng viên. và dự trữ nguồn cung cấp dụng cụ và thiết bị để chế tạo chất bán dẫn ”.

Tuy nhiên, chính Quốc hội Mỹ đang trì hoãn quá trình chính sách và việc Trung Quốc tăng cường sản xuất chất bán dẫn chỉ vượt xa nhu cầu một chút.

Theo tổ chức nghiên cứu thị trường IC Insights, chất bán dẫn sản xuất tại Trung Quốc vào năm 2021 sẽ trị giá 31,2 tỷ USD, trong đó 12,3 tỷ USD do các công ty Trung Quốc sản xuất. Phần còn lại đến từ các công ty trong nước của TSMC, Samsung, Intel và các công ty nước ngoài khác.

Trong khi đó, Trung Quốc đã tiêu thụ lượng chất bán dẫn trị giá 186,5 tỷ USD vào năm 2021, chiếm 36,5% thị trường thế giới. Chỉ 17% nhu cầu về chất bán dẫn của Trung Quốc được đáp ứng bởi sản xuất ở Trung Quốc và chỉ 7% do các công ty Trung Quốc tự sản xuất. Những con số này có thể sẽ tăng lên, nhưng thực tế là Trung Quốc vẫn là một thị trường khổng lồ cho các nhà sản xuất chip toàn cầu.

Dữ liệu của SEC cũng cho thấy sáu công ty hàng đầu của Mỹ là Qualcomm, Intel, Texas Instruments, Broadcom, Nvidia và Micron đã bán tổng cộng 75,6 tỷ USD chất bán dẫn tại Trung Quốc vào năm 2021.

Và bây giờ, nếu các lô hàng công cụ in thạch bản DUV của Hà Lan và Nhật Bản đến Trung Quốc bị tạm dừng, các lô hàng SPE của Mỹ đến Trung Quốc cũng sẽ gặp rủi ro.

Khi Mỹ trừng phạt gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei, các nhà cung cấp chất bán dẫn và SPE của Mỹ cũng thua lỗ. Trong bối cảnh kinh tế có nguy cơ suy thoái như hiện nay, nếu Mỹ tăng cường các biện pháp mạnh đối với ngành chip Trung Quốc, bản thân nước này có thể bị ảnh hưởng, trong khi hoạt động sản xuất của Trung Quốc, được hỗ trợ bởi chính sách thay thế nhập khẩu, có thể sẽ tiếp tục phát triển.

Nguồn: https://toquoc.vn/my-trung-gia-tang-canh-tranh-tren-mot-mat-tran-moi-nong-nganh-chip-ban-dan-20220712091455948.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button