Thế Giới

Trừng phạt của phương Tây “sẽ không thành công”

Đài RT (Nga) đưa tin, ngày 17/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bình luận tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint Petersburg (SPIEF) rằng các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga là nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm kinh tế của khối này.

Ông nói: “Thiệt hại trực tiếp từ ‘cơn sốt’ trừng phạt ở EU có thể vượt quá 400 tỷ USD trong vòng một năm. Tổng thống Putin cho biết thêm, chính các công dân EU là những người bị ảnh hưởng bởi con số thiệt hại này.

Nhà lãnh đạo Nga cũng cảnh báo EU sẽ mất khả năng cạnh tranh toàn cầu khi phải chịu tác động của các lệnh trừng phạt trong nhiều năm tới. Theo ông Putin, hiện tăng trưởng kinh tế toàn EU đang giảm tốc, trong khi lạm phát đã lên mức cao kỷ lục.

Putin: Các biện pháp trừng phạt Nga sẽ không hiệu quả

Tờ Guardian (Anh) đưa tin, trong bài phát biểu tại SPIEF, một sự kiện có sự tham dự của nhiều nhân vật chính trị và kinh tế Nga, Tổng thống Putin cũng khẳng định nền kinh tế Nga có khả năng vượt qua các biện pháp trừng phạt của phương Tây – những biện pháp mà ông chỉ trích là “liều lĩnh”.

“Chúng tôi là những người mạnh mẽ và có thể đối mặt với bất kỳ thách thức nào. Giống như tổ tiên và các thế hệ trước chúng tôi, chúng tôi sẽ giải quyết mọi vấn đề. Toàn bộ lịch sử ngàn năm của thế giới của đất nước chúng tôi đã chứng minh điều này.”ông Putin nói.

Tổng thống Nga khẳng định: “Ngay từ đầu, cuộc tấn công kinh tế chớp nhoáng vào Nga đã thất bại. […] Họ [phương Tây] không thành công”.

Theo nhà lãnh đạo Nga, các cuộc khủng hoảng lớn hiện nay – bao gồm lạm phát, hay khủng hoảng lương thực – đều là hậu quả của các hành động của phương Tây.

Ông Putin nhấn mạnh: Những dự báo của phương Tây về sự sụp đổ của nền kinh tế Nga do các lệnh trừng phạt được đưa ra từ cuối tháng 2 năm nay vẫn còn “chưa có hiệu lực”.

Ông Putin dự đoán EU thiệt hại lớn: Các biện pháp trừng phạt của phương Tây sẽ không thành công - Ảnh 1.

Tổng thống Putin: “Thiệt hại trực tiếp từ cơn sốt trừng phạt ở EU có thể vượt quá 400 tỷ USD trong vòng một năm”

Tổng thống Nga nói rằng những dự đoán về sự sụp đổ của đồng rúp và nền kinh tế Nga là một phần của cuộc chiến thông tin chống lại Moscow nhằm “Làm suy yếu tâm lý của người dân Nga và giới kinh doanh Nga.”

Ông Putin cũng khen ngợi Chính phủ Nga vì những nỗ lực chuyên nghiệp để ổn định nền kinh tế.

“Đầu tiên, chúng tôi ổn định thị trường tài chính, hệ thống ngân hàng và mạng lưới thương mại, sau đó bão hòa nền kinh tế bằng thanh khoản và vốn lưu động để duy trì sự ổn định của các doanh nghiệp và công ty, cùng với việc đảm bảo việc làm cho người lao động”, Putin phát biểu tại SPIEF.

Nhà lãnh đạo Nga thừa nhận tỷ lệ lạm phát 16,7% hiện nay là cao, nhưng con số này đang giảm dần nhờ nỗ lực của chính phủ nước này, và mục tiêu của Nga là giảm lạm phát xuống mức thấp. 4%.

Ông Putin cho rằng trong tương lai, nền kinh tế Nga sẽ phát triển theo hướng mở – khi một số biện pháp kiểm soát của chính phủ sẽ được dỡ bỏ để giúp các doanh nghiệp nhỏ hoạt động tự do hơn.

Putin kêu gọi Nga “nắm bắt cơ hội”

Theo RT, tại SPIEF, Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh Nga cần “nắm bắt thời cơ” phát sinh từ các lệnh trừng phạt, đồng thời tận dụng sự vắng mặt của hàng hóa phương Tây để xây dựng nền tảng kỹ thuật và công nghệ. công nghiệp của đất nước.

“Chúng tôi tiếp tục gặp các vấn đề về thành phần, một số giải pháp công nghệ không còn khả dụng hoặc gián đoạn hậu cần. Nhưng tất cả những điều này đều mở ra cơ hội mới cho chúng tôi.”ông Putin nói.

Tổng thống Putin nói thêm rằng tình hình hiện nay sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho việc xây dựng một nền kinh tế Nga với đầy đủ tiềm năng về công nghệ, công nghiệp, con người và khoa học.

Ông Putin dự đoán EU thiệt hại lớn: Các biện pháp trừng phạt của phương Tây sẽ không thành công - Ảnh 2.

Dự báo của phương Tây về sự sụp đổ của nền kinh tế Nga do các lệnh trừng phạt được áp dụng từ cuối tháng 2 năm nay vẫn chưa có hiệu lực, ông Putin nhấn mạnh.

Bị trừng phạt, Nga vẫn ổn: Truyền thông Mỹ ‘không ngạc nhiên’

Trang Business Insider (BI) gần đây đã đăng một bài báo có tiêu đề: “Không có gì ngạc nhiên khi Nga đã chống lại hàng loạt lệnh trừng phạt của phương Tây: Putin đã chuẩn bị cho chúng trong gần một thập kỷ.”

Bài báo đặt vấn đề: Các nhà kinh tế từng dự đoán kinh tế Nga sụp đổ do hàng loạt lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt sau khi xung đột Ukraine nổ ra, nhưng 3 tháng rưỡi sau, Nga vẫn hiên ngang. Ngay cả Tổng thống Putin ngày 7/6 cũng tuyên bố đà lạm phát đã chậm lại và tỷ lệ thất nghiệp ở nước này vẫn ổn định.

Theo BI, một phần nguyên nhân là do giá dầu tăng cao giúp Nga đảm bảo doanh thu bán hàng. Nhưng ngay cả khi không có sóng gió trên thị trường năng lượng, Nga đã biết cách đối phó với các lệnh trừng phạt kể từ năm 2014, khi Nga bị trừng phạt vì sáp nhập Crimea.

Veronica Carrion, một nhà nghiên cứu kinh tế tại Hiệp hội Ngân hàng Hoa Kỳ (ABA), Tổng thống Putin đã “biến nền kinh tế Nga thành một pháo đài” để chống lại những cú sốc bên ngoài.

Dưới đây là ba biện pháp đối phó của Nga do BI tổng hợp:

1. Tăng cường dự trữ ngoại tệ và tích trữ vàng

Trước khi xung đột quân sự với Ukraine nổ ra, Nga nắm giữ lượng ngoại tệ lớn thứ 5 thế giới và tăng lượng vàng dự trữ lên khoảng 630 tỷ USD.

Mặc dù Nga đã mất quyền tiếp cận khoảng một nửa lượng vàng dự trữ do các lệnh trừng phạt, nhưng Nga vẫn có rất nhiều vàng trong nước và Nga cũng là nhà sản xuất vàng lớn thứ 2 thế giới.

Kể từ năm 2014, lượng vàng mà Nga nắm giữ đã tăng gấp 3 lần. Mỹ đã trừng phạt các thương vụ vàng của Nga, nhưng điều đó sẽ không ngăn cản “các nước cơ hội” làm ăn với Moscow, Carrion nói.

Nga cũng đã tăng dự trữ khẩn cấp nhờ lợi nhuận từ việc bán dầu và khí đốt. Vào tháng 4 và tháng 6, Nga đã bổ sung 12,7 tỷ USD vào quỹ dự trữ khẩn cấp, quỹ này sẽ được sử dụng để đảm bảo sự phát triển kinh tế ổn định khi đối mặt với các lệnh trừng phạt.

2. Giảm nợ nước ngoài

Gian Maria Milesi-Ferretti, chuyên gia nghiên cứu kinh tế cao cấp tại Trung tâm Chính sách tài khóa và tiền tệ Hutchins cho biết: Ngoài việc tiết kiệm, hơn 8 năm qua, Nga cũng tích cực trả nợ. ngoài.

Hiện nợ nước ngoài của Nga khá thấp. JPMorgan ước tính Chính phủ Nga nợ khoảng 39 tỷ USD trái phiếu ngoại tệ vào cuối năm 2021. Con số này thấp so với Hy Lạp, quốc gia đã tuyên bố vỡ nợ chính phủ là 205,6 tỷ euro (277,5 tỷ euro). tỷ USD) vào năm 2012.

Tổng nợ quốc gia của Nga chỉ ở mức 17% GDP, thấp hơn nhiều so với mức ba con số của nhiều nước phát triển và các khoản nợ này chủ yếu được tính bằng đồng rúp. Vì vậy, Nga “không thực sự cần vay”, Theo Anton Tabakh, chuyên gia kinh tế tại cơ quan xếp hạng Expert RA của Nga. Trong khi đó, nợ quốc gia của Mỹ ở mức khoảng 130% GDP.

3. Nga đang hướng tới một nền kinh tế tự cung tự cấp

Theo Hassan Malik, nhà phân tích cấp cao của công ty đầu tư Loomis Sayles có trụ sở tại Boston, Nga đang hướng tới một nền kinh tế tự cung tự cấp – có nghĩa là mặc dù tăng trưởng chậm và thấp, nhưng nền kinh tế Nga sẽ không hoàn toàn sụp đổ.

“Nga là một trong số ít quốc gia trên thế giới có thể tự chuyển đổi theo hướng tự cung tự cấp” chuyên gia này cho biết. Nga là nước xuất khẩu chính dầu thô, khí đốt tự nhiên, lúa mì và các kim loại như niken và palađi.

Khi ngày càng nhiều công ty nước ngoài rời Nga do lo ngại về các lệnh trừng phạt, các công ty trong nước đã nhanh chóng thế chỗ.

Tuy nhiên, chính Tổng thống Putin hôm 9/6 đã nói rằng thay thế hàng nhập khẩu bằng hàng hóa sản xuất trong nước “không phải thuốc chữa bách bệnh”, theo AFP. Ông cho biết Nga sẽ tìm kiếm các đối tác thương mại mới và tiếp tục phát triển các ngành công nghiệp của riêng mình cho “công nghệ quan trọng”.

Theo chuyên gia Milesi-Ferretti, do quy mô và phạm vi của các lệnh trừng phạt hiện tại vượt xa những gì Nga đã trải qua năm 2014, nền kinh tế Nga sớm muộn cũng sẽ cảm nhận được tác động.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo trong một báo cáo hồi tháng 4 rằng nền kinh tế Nga sẽ giảm 8,5% vào năm 2022 và 2,3% nữa vào năm 2023. Đó sẽ là một sự suy giảm lớn. của nền kinh tế Nga kể từ thời kỳ sau khi Liên Xô tan rã năm 1991.

Nguồn: https://toquoc.vn/ong-putin-du-doan-ve-thiet-hai-lon-cua-eu-trung-phat-cua-phuong-tay-se-khong-thanh-cong-8202219624957871.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button