Thế Giới

Trung Quốc bắt nhân viên EU

EU cho biết một công dân Trung Quốc làm việc cho khối đã bị bắt tại Trung Quốc, đồng thời bày tỏ lo ngại về sức khỏe của người này.

“Chúng tôi có thể xác nhận một nhân viên địa phương của phái bộ Liên minh châu Âu (EU) tại Trung Quốc đã bị bắt giữ từ tháng 9 năm 2021 và chúng tôi lo ngại cho sức khỏe của anh ta”, Nabila Massrali, phát ngôn viên phụ trách đối ngoại của EU cho biết hôm 29/4.

Kể từ đó, EU không được cung cấp bất kỳ thông tin nào về các cáo buộc chống lại nhân viên này, bà Massrali nói.

“Chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu các nhà chức trách Trung Quốc cung cấp thông tin, nhưng cho đến nay vẫn chưa nhận được bất kỳ thông báo nào về những cáo buộc cụ thể mà nhân viên của chúng tôi đang phải đối mặt. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỏi cho đến khi có câu trả lời chính xác”, cô nói.

Cờ EU (trái) và cờ Trung Quốc tại nhà khách Diaoyutai ở Bắc Kinh 2018. Ảnh: Reuters.

Cờ EU (trái) và cờ Trung Quốc tại nhà khách Diaoyutai ở Bắc Kinh 2018. Ảnh: Reuters.

Sự việc được báo cáo ban đầu thế giới do Pháp đưa tin. Theo đó, nhân viên bị bắt tên là An Đông, làm việc trong bộ phận công nghệ thông tin của phái bộ EU tại Bắc Kinh. Theo tờ báo này, An Đông đang bị trấn giữ ở tỉnh Tứ Xuyên, cách thủ đô Trung Quốc hàng nghìn km về phía tây.

Tờ báo cho rằng lý do An Đông bị bắt là “đánh nhau, gây rối”. Theo Le Monde, EU đã viết thư cho Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào tháng 10 năm ngoái, yêu cầu điều tra và giải thích việc giam giữ và đảm bảo nhân viên của họ được tiếp cận với luật sư mà họ lựa chọn. thay vì một đại diện do tòa án chỉ định.

Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về vụ việc.

Vụ việc là trường hợp hy hữu về việc một nhân viên của cơ quan đại diện ngoại giao phương Tây bị bắt tại Trung Quốc. Simon Cheng Man-kit, một nhân viên lãnh sự quán Anh tại Hồng Kông và cũng là một công dân Hồng Kông, đã bị bắt ở Trung Quốc vào năm 2019 vì vi phạm luật an ninh công cộng sau khi đến thăm một gái mại dâm.

Cheng cho biết anh đã bị tra tấn sau khi bị giam 15 ngày trong một chuyến công tác đến Trung Quốc đại lục. Năm 2020, Cheng được tị nạn chính trị tại Anh. Bắc Kinh cáo buộc Cheng kích động bất ổn chính trị trong phong trào biểu tình ở Hồng Kông, các cáo buộc Cheng phủ nhận.

Cựu quan chức ngoại giao Canada Michael Kovrig cũng bị giam giữ ở Trung Quốc vào năm 2018 với cáo buộc gián điệp, cùng với người đồng hương Michael Spavor. Cả hai bị kết án tù nhưng được thả và trở về Canada vào tháng 9 năm ngoái, sau khi Ottawa trả tự do cho Giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou.

Huyền Lê (Dựa theo SCMP)

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-bat-nhan-vien-eu-4457940.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button