Thế Giới

Trung Quốc cấm đánh bắt mực xa bờ

Trung Quốc tạm thời cấm ngư dân đánh bắt mực tại nhiều ngư trường ở Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, sau khi bị chỉ trích vì đánh bắt quá mức.

Theo thông báo của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc ngày 28/6, các đội tàu của Trung Quốc sẽ ngừng hoạt động tại các khu vực sinh sản lớn của mực ở Tây Nam Đại Tây Dương, gần Argentina, từ ngày 1 đến ngày 30 tháng 9, và các khu vực của Thái Bình Dương. từ tháng 9 đến tháng 11.

Các khu vực tạm thời bị cấm là nơi sinh sản của mực vây ngắn Argentina và mực Humboldt, hai loài mực phổ biến nhất. Dân số mực vây ngắn của Argentina đã giảm mạnh trong những năm gần đây, với sản lượng đánh bắt trung bình của các tàu Trung Quốc ở tây nam Đại Tây Dương giảm từ 2.000 tấn xuống còn 50 tấn vào năm 2019, theo hiệp hội đánh bắt mực. Trung Quốc.

Một tàu tuần tra và tàu cao tốc của hải quân Ecuador đã tiếp cận một tàu đánh cá của Trung Quốc gần lãnh hải của quần đảo Galapagos vào tháng 8 năm 2020. Ảnh: Reuters.

Một tàu tuần tra và tàu cao tốc của hải quân Ecuador đã tiếp cận một tàu đánh cá của Trung Quốc gần lãnh hải của quần đảo Galapagos vào tháng 8 năm 2020. Hình ảnh: Reuters.

“Trung Quốc là nước tiêu thụ mực lớn nhất thế giới. Tình trạng đánh bắt đến mức cạn kiệt khiến giới chức lo ngại. Việc đảm bảo nguồn hải sản ổn định là rất quan trọng đối với mục tiêu đảm bảo an ninh lương thực”. Zhou Wei, nhà bảo tồn hệ sinh thái biển tại Greenpeace ở Trung Quốc, cho biết.

Đội tàu đánh bắt xa bờ của Trung Quốc gồm hơn 2.600 tàu, gấp hơn 10 lần của Mỹ và gần một phần ba trong số đó đánh bắt mực. Trung Quốc chiếm 70% sản lượng khai thác mực toàn cầu, với các tàu hoạt động đến tận Tây Phi và Mỹ Latinh để đáp ứng nhu cầu thủy sản ngày càng tăng trong nước.

Zhang Jihong, một nhà sinh vật học đại dương tại Viện Nghiên cứu Hải sản Hoàng Hải của Trung Quốc, nhận xét: “Lệnh cấm tạm thời của Trung Quốc đối với sự bền vững của đại dương, với quy mô đánh bắt cực kỳ lớn”.

Quyết định này được Trung Quốc đưa ra sau những chỉ trích gay gắt từ cộng đồng quốc tế về đội tàu hải ngoại của nước này rằng họ đang đánh bắt quá mức và gây tổn hại đến các hệ sinh thái biển mong manh. Sau khi nguồn lợi thủy sản trong nước cạn kiệt, ngư dân Trung Quốc đánh bắt xa bờ và ngày càng vướng vào nhiều tranh chấp trên biển.

Năm ngoái, hàng trăm tàu ​​đánh cá Trung Quốc đã xuất hiện xung quanh các khu bảo tồn ngoài khơi bờ biển Ecuador và quần đảo Galapagos của nước này. Một nghiên cứu năm ngoái cũng cho rằng ngư dân Trung Quốc đang hoạt động bất hợp pháp trong vùng biển của Triều Tiên, đánh bắt những con mực trị giá hàng trăm triệu đô la.

Nước bóng (Theo AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-cam-danh-bat-muc-xa-bo-4301808.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button