Giáo Dục

Trung Quốc cấm giáo trình nước ngoài từ mẫu giáo tới THCS

Trung Quốc cấm chương trình giảng dạy của nước ngoài từ mẫu giáo đến trung học cơ sở - Ảnh 1.

Trung Quốc cấm dạy sách giáo khoa nước ngoài tại các trường học từ mẫu giáo đến hết trung học cơ sở – Ảnh: VCG

Theo hãng tin Reuters, đạo luật trên của Trung Quốc sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 9. Đây chỉ là một phần trong nỗ lực thắt chặt kiểm soát lĩnh vực giáo dục của Bắc Kinh.

Hiện nay, các trường tư thục K-9 của Trung Quốc vẫn dạy cả chương trình trong nước và nước ngoài.

Theo Luật khuyến khích giáo dục tư nhân được Bắc Kinh công bố cuối tuần qua, thành viên hội đồng quản trị hoặc cơ quan ra quyết định tại các trường K-9 phải là công dân Trung Quốc, cũng như bao gồm cả đại diện của chính phủ.

Luật mới cấm các trường tư thục K-9 tổ chức các kỳ thi đầu vào và ghi danh sớm. Các trường công lập từ mẫu giáo đến hết lớp 9 cũng không được mở trường tư thục hoặc chuyển đổi sang loại hình trường tư thục.

Ngoài ra, giới quan sát cho rằng Trung Quốc đang siết chặt các quy định nhằm kiểm soát ngành dạy thêm học thêm. Ngoài việc giảm áp lực cho học sinh, cách làm này còn được kỳ vọng sẽ giúp nâng cao tỷ lệ sinh tại đây nhờ chính sách hỗ trợ các gia đình giảm chi phí sinh hoạt.

Theo Citi Financial Group, luật mới của Trung Quốc “nghiêm khắc hơn dự kiến”. “Chúng tôi nghĩ rằng doanh thu và lợi nhuận của các trường từ mẫu giáo đến lớp 12 sẽ bị thách thức,” Citi cảnh báo.

Trước đó, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã ban hành quy định cấm sử dụng tài liệu giảng dạy nước ngoài, như sách giáo khoa và tiểu thuyết kinh điển, ở cấp tiểu học và trung học cơ sở từ tháng 1/2020.

Theo CNN, quy định nêu rõ các lớp học phải có tài liệu giảng dạy “tập trung vào các nguyên tắc chỉ đạo của chủ nghĩa Mác và phản ánh phong cách Trung Quốc.”

Bộ Giáo dục Trung Quốc sau đó đã thắt chặt hệ thống đánh giá trên tất cả các tài liệu giảng dạy. Các tài liệu được coi là có “các vấn đề về định hướng chính trị hoặc định hướng giá trị” sẽ không được chấp thuận.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/trung-quoc-cam-giao-trinh-nuoc-ngoai-tu-mau-giao-toi-thcs-20210517102532023.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button