Công Nghệ

Trung Quốc cảnh báo Canada sẽ gặp rắc rối nếu cấm 5G của Huawei

Theo dõi South China Morning Post, Đại sứ Trung Quốc Cong Peiwu cảnh báo Canada có nguy cơ mất các nhà đầu tư và công ty Trung Quốc nếu cấm Huawei Technologies tham gia vào cơ sở hạ tầng internet 5G. Ông Công hy vọng Canada đã rút ra bài học từ kết quả của “sự cố Mạnh Vãn Châu”.

Phát biểu tại một hội nghị do Trung tâm Đổi mới Quản trị Quốc tế (CIGI) tổ chức vào ngày 7/12, ông Công nói rằng những lo ngại về an ninh liên quan đến Huawei là “do Mỹ tạo ra và mục đích chính là để trấn an sức ép của Huawei”. Canada đã xem xét vai trò của Huawei trong mạng 5G trong ba năm vì lo ngại về khả năng gián điệp của Trung Quốc, nhưng quá trình này đã bị trì hoãn khi Giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou bị bắt tại Vancouver vào tháng 10. 12.2018 theo đơn đặt hàng của Mỹ.

Trung Quốc cảnh báo Canada sẽ gặp rắc rối nếu cấm Huawei 5G - Ảnh 1
Đại sứ Trung Quốc cảnh báo rằng Canada có nguy cơ mất các nhà đầu tư và công ty Trung Quốc nếu nước này cấm 5G của Huawei

Vụ việc đã gây ra phản ứng dữ dội từ Bắc Kinh vào thời điểm đó và khiến quan hệ Trung Quốc – Canada rơi vào tình trạng hỗn loạn. Hai người Canada, Michael Kovrig và Michael Spavor, đã bị bắt và buộc tội gián điệp, nhưng nhiều người coi việc giam giữ là sự trả đũa của Trung Quốc đối với việc “công chúa Huawei” bị giam giữ. Vào ngày 24 tháng 9, Trung Quốc đã trả tự do cho hai người Canada. Họ bay ra ngoài Bắc Kinh ngay sau khi chuyến bay chở bà Meng Wanzhou cất cánh từ Vancouver về đất liền.

n

Theo ông Cong, sự hiện diện của Huawei trong lĩnh vực 5G của Canada chỉ nên được coi là một vấn đề kinh doanh thuần túy. “Một số người đang cố gắng chính trị hóa vấn đề, cố gắng lạm dụng và nói quá nhiều về khái niệm an ninh quốc gia. Điều đó không có lợi cho những người kinh doanh ở Canada, “ông Cong nói.

Đại sứ Trung Quốc kêu gọi Canada không lắng nghe những lo ngại của Mỹ về Huawei, thay vào đó nên cung cấp một môi trường kinh doanh “công bằng, cởi mở và không phân biệt đối xử” cho các nhà đầu tư và công ty Trung Quốc. Quốc gia”.

Chính phủ của Thủ tướng Canada Justin Trudeau được cho là đã sớm đưa ra quyết định Huawei. Theo các quan chức nước này, quyết định sẽ được đưa ra trong kỳ họp quốc hội hiện nay. Trong cuộc thảo luận kéo dài 90 phút với Chủ tịch CIGI Rohinton Medhora, Công liên tục đề cập đến Hội nghị thượng đỉnh đảng Dân chủ của Tổng thống Mỹ Joe Biden, dự kiến ​​diễn ra vào ngày 9 và 10 tháng 12. Điều đáng nói là Trung Quốc không nằm trong số 110 quốc gia được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh và bị chỉ trích khi Mỹ mời đại diện từ Đài Loan, hòn đảo tự quản mà Bắc Kinh luôn tuyên bố chủ quyền.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/trung-quoc-canh-bao-canada-se-gap-rac-roi-neu-cam-5g-cua-huawei-post1409375.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button