Thế Giới

Trung Quốc cảnh báo chính phủ mới của Đức

Trung Quốc cảnh báo chính phủ mới của Đức không can thiệp vào các vấn đề của Đài Loan, Hồng Kông và Tân Cương, đồng thời thực hiện chính sách thân thiện với Bắc Kinh.

“Tất cả các chính phủ Đức hạnh trước đây đã ủng hộ chính sách một Trung Quốc và tôi hy vọng chính phủ mới của Đức sẽ tiếp tục tuân thủ chính sách này “, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao cho biết. Trung Quốc Zhao Lijian cho biết trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh vào ngày 24 tháng 11, nhấn mạnh rằng Hong Kong, Đài Loan và Tân Cương là công việc nội bộ của Trung Quốc.

Ông Zhao cũng cho biết, Trung Quốc coi trọng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Đức, lưu ý rằng hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ chính thức vào năm tới.

“Tôi hy vọng chính phủ mới của Đức sẽ tiếp tục chính sách Trung Quốc thực dụng và nhất trí với Trung Quốc”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 24 tháng 11. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 24 tháng 11. Ảnh: Bộ ngoại giao Trung Quốc.

Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) của tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm qua công bố thỏa thuận thành lập chính phủ với đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP). Chính phủ dự kiến ​​sẽ tuyên thệ nhậm chức vào tháng tới với các vị trí chủ chốt trong nội các gồm nhiều người được cho là theo đường lối cứng rắn với Trung Quốc. Thỏa thuận liên minh gồm 177 trang, trong đó hơn chục trang đề cập đến Trung Quốc cũng như các vấn đề Tân Cương, Hồng Kông và Đài Loan.

Theo thỏa thuận, Đức muốn “phát triển quan hệ với Trung Quốc trên phương diện đối tác, định hình sự cạnh tranh”, và tìm kiếm sự hợp tác của Trung Quốc “trên cơ sở nhân quyền” nếu có thể. Thỏa thuận cũng mô tả Trung Quốc là một “đối thủ mang tính hệ thống”, đồng thời kêu gọi một “chiến lược toàn diện của Trung Quốc tại Đức trong khuôn khổ chính sách chung EU-Trung Quốc”.

Thỏa thuận kêu gọi Trung Quốc “đóng một vai trò có trách nhiệm đối với hòa bình và ổn định ở khu vực lân cận”, khôi phục mô hình “một quốc gia, hai hệ thống” ở Hồng Kông, nêu rõ rằng Đức “ủng hộ sự tham gia thực tế của Đài Loan vào các tổ chức quốc tế” và cáo buộc Trung Quốc “vi phạm nhân quyền” ở Tân Cương.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đang ở mức thấp do căng thẳng về nhiều vấn đề, trong đó có Hong Kong và Tân Cương. Vào tháng 5, Nghị viện châu Âu đã ngừng phê chuẩn hiệp ước đầu tư với Trung Quốc sau khi hai bên áp đặt các biện pháp trừng phạt ăn miếng trả miếng đối với vấn đề người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Một số quốc gia châu Âu cũng đang tìm cách tăng cường quan hệ với Đài Loan, hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố là một phần lãnh thổ của mình.

Huyền Lê (Theo dõi SCMP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-canh-bao-chinh-phu-moi-cua-duc-4394665.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button