Thế Giới

Trung Quốc cảnh báo Mỹ ‘không ảo tưởng’ về Đài Loan

Trung Quốc duy trì quan hệ quốc phòng ổn định với Mỹ, nhưng cảnh báo Washington “không được ảo tưởng” rằng Bắc Kinh sẽ nhân nhượng trong vấn đề Đài Loan.

“Duy trì quan hệ ổn định là tốt cho cả hai bên và đó là điều mà thế giới mong đợi. Tuy nhiên, Châu mỹ đã nhiều lần đưa ra những tuyên bố vô trách nhiệm và khiêu khích về vấn đề Đài Loan “, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng cho biết Trung Quốc Ông Ngô Khiêm hôm nay cho biết, khi được yêu cầu bình luận về quan hệ quốc phòng Mỹ-Trung sau hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước.

Người phát ngôn Ngô Khiêm trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh năm 2019. Ảnh: China Daily.

Người phát ngôn Ngô Khiêm trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh năm 2019. Ảnh: China Daily.

“Về vấn đề Đài Loan, Trung Quốc sẽ không nhân nhượng và phía Hoa Kỳ không nên ảo tưởng về điều này”, Wu nói thêm. Lầu Năm Góc không bình luận về tuyên bố của người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Tuyên bố được ông Wu đưa ra hai ngày sau khi tàu khu trục USS Milius của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan. “Việc đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Quân đội Mỹ sẽ di chuyển trên biển, trên không và hoạt động ở bất cứ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép”, Hải quân Mỹ cho biết.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh đang chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần thiết. Quân đội Trung Quốc gần đây đã tổ chức nhiều cuộc tập trận xung quanh Đài Loan với các loại vũ khí tối tân.

Mỹ cam kết tôn trọng nguyên tắc “Một Trung Quốc”, nhưng vẫn tiếp tục duy trì quan hệ với Đài Loan và cung cấp cho hòn đảo này vũ khí hiện đại.

Lực lượng Phòng vệ trên không Đài Loan ngày 18/11 đã biên chế phi đội F-16V đầu tiên do Mỹ nâng cấp. Nhà lãnh đạo Tsai Ing-wen tại buổi lễ biên chế cho biết dự án chế tạo và nâng cấp tiêm kích F-16V cho quốc phòng Đài Loan “thể hiện cam kết vững chắc” trong mối quan hệ của hòn đảo này với Mỹ.

Vũ Anh (Theo dõi Reuters)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-canh-bao-my-khong-ao-tuong-ve-dai-loan-4394503.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button