Thế Giới

Trung Quốc cảnh báo Mỹ tránh xa eo biển Đài Loan

Giới chức Trung Quốc đã nhiều lần phản đối việc Mỹ coi eo biển Đài Loan là vùng biển quốc tế và yêu cầu Washington tránh xa khu vực này.

Quan chức quân đội Trung Quốc Trong những tháng gần đây, nước này liên tục khẳng định eo biển Đài Loan không phải là vùng biển quốc tế trong các cuộc gặp với các quan chức Mỹ, một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết vào ngày 12/6, đồng thời cho biết thêm rằng Bắc Kinh đã nhiều lần đưa ra ý kiến ​​phản đối. ở nhiều cấp độ khác nhau lập trường của Washington đối với luật pháp quốc tế ở eo biển Đài Loan.

Mỹ và các đồng minh chủ chốt coi hầu hết eo biển Đài loan Là một vùng biển quốc tế, nó thường xuyên cử tàu chiến đi qua khu vực này trong khuôn khổ hoạt động tuần tra tự do hàng hải.

Trong khi đó, Trung Quốc lâu nay khẳng định eo biển Đài Loan là một phần của vùng đặc quyền kinh tế của họ, cho rằng các tàu quân sự nước ngoài bị hạn chế hoạt động trong khu vực.

Một tàu chiến Trung Quốc tập trận ở biển Hoa Đông, gần đảo Đài Loan trong bức ảnh được công bố ngày 3 tháng 5. Ảnh: PLA.

Một tàu chiến Trung Quốc tập trận ở Biển Hoa Đông, gần đảo Đài Loan trong bức ảnh được công bố vào ngày 3 tháng 5. Hình ảnh: PLA.

Trung Quốc thường xuyên phản đối các động thái quân sự của Mỹ ở eo biển Đài Loan, nhưng quy chế pháp lý của vùng biển này không phải là vị trí thường xuyên được nêu ra trong các cuộc gặp với giới chức Mỹ.

Không rõ sau những tuyên bố gần đây, liệu Trung Quốc có thực hiện các bước tiếp theo để ngăn các tàu hải quân Mỹ đi qua eo biển Đài Loan hay không.

Lầu Năm Góc chưa bình luận về báo cáo này.

Khi chiến hạm đi qua eo biển Đài Loan, Châu mỹ Tuyên bố cho biết quân đội nước này “sẽ di chuyển trên biển, trên không và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”.

Trong khi đó, Trung Quốc chỉ trích hoạt động của Mỹ là “một hành động khiêu khích, gửi tín hiệu sai cho lực lượng đòi độc lập Đài Loan, và cố tình phá hoại hòa bình và ổn định khu vực”.

Trong bài phát biểu ngày 11/6 tại Đối thoại Shangri-La, diễn đàn an ninh hàng đầu khu vực, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói rằng “Trung Quốc đang đơn phương cố gắng thay đổi hiện trạng đối với Đài Loan”.

Austin nói: “Chúng tôi đang chứng kiến ​​sự cưỡng chế gia tăng từ Bắc Kinh. “Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự gia tăng ổn định các hoạt động quân sự khiêu khích và gây bất ổn gần đảo Đài Loan. Điều đó bao gồm các cuộc chạm trán gần đảo Đài Loan với số lượng máy bay quân sự kỷ lục của Trung Quốc trong những tháng gần đây”.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Wei Fenghe ngày 12/6 cho biết Trung Quốc “sẵn sàng chiến đấu bằng mọi giá và chiến đấu đến cùng” để ngăn chặn đảo Đài Loan độc lập. “Đây là lựa chọn duy nhất của Trung Quốc. Những người tìm kiếm độc lập cho Đài loan nhằm chia rẽ Trung Quốc sẽ không có kết cục tốt đẹp ”, ông Wei nói.

Đài Loan là một vấn đề nóng trong quan hệ song phương Mỹ – Trung trong những năm gần đây. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh đang chờ thống nhất và thề sẽ sử dụng vũ lực nếu cần thiết. Mỹ không thiết lập quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng là nhà cung cấp vũ khí chính cho hòn đảo này.

Đảo Đài Loan và eo biển cùng tên.  Đồ họa: CSIS.

Đảo Đài Loan và eo biển cùng tên. Đồ họa: CSIS.

Nguyễn Tiến (Theo dõi Bloomberg)

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-canh-bao-my-tranh-xa-eo-bien-dai-loan-4475335.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button