Thế Giới

Trung Quốc cảnh báo Mỹ và đồng minh trả giá vì Đài Loan

Trung Quốc cáo buộc Mỹ phá hoại hòa bình ở eo biển Đài Loan, cảnh báo Washington và các đồng minh phải “trả giá” khi chơi con bài Đài Loan.

Trong một tuyên bố đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 30/10, trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20 ở Ý, Ngoại trưởng Vương Nghị cáo buộc Mỹ “phá hoại hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan”.

Wang nói: “Đài Loan không có tư cách nào khác theo luật pháp quốc tế ngoài việc là một phần của Trung Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu trong cuộc họp báo ở Athens, Hy Lạp ngày 27 tháng 10. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu trong cuộc họp báo ở Athens, Hy Lạp ngày 27 tháng 10. Ảnh: AFP.

Đây là phản ứng đầu tiên của Ngoại trưởng Trung Quốc sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hồi đầu tuần kêu gọi đưa hòn đảo này vào các tổ chức của Liên Hợp Quốc. Ông Vương nêu rõ vấn đề Đài Loan tham gia Liên hợp quốc đã được giải quyết cách đây 50 năm, khi Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết 2758 đưa Trung Quốc vào cơ quan, thay thế vị trí trước đây của nước này. do chính phủ Đài Loan nắm giữ.

Nghị quyết 2758 “đã giải quyết hoàn toàn vấn đề đại diện của Trung Quốc tại Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế về mặt chính trị, pháp lý và thủ tục”, ngoại trưởng Trung Quốc nói.

Theo Wang, “sự thống nhất hòa bình của đất mẹ là không thể ngăn cản” và “Đài Loan không có triển vọng tương lai nào ngoài việc thống nhất với đại lục”.

“Năm mươi năm trước, Mỹ đã thất bại trong việc ngăn cản nguyên tắc Một Trung Quốc, và thậm chí ít có khả năng thành công trong thế kỷ 21”, ông Wang nói và nói thêm rằng Mỹ và các đồng minh “chắc chắn sẽ phải trả giá” cho những nỗ lực “cố ý” để chơi bài của Đài Loan trước Bắc Kinh.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh đang chờ thống nhất, tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần thiết. Căng thẳng gia tăng trong những tuần gần đây khi quân đội Trung Quốc tổ chức nhiều cuộc tập trận với trang thiết bị tối tân xung quanh đảo Đài Loan và gửi nhiều đợt máy bay quân sự đến gần đảo.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian hồi đầu tuần đã cảnh báo trước những bình luận của Blinken, cùng với tuyên bố trước đó của Tổng thống Mỹ. joe Biden điều đó sẽ bảo vệ Đài Loan trước một cuộc tấn công từ Trung Quốc đại lục, “chắc chắn sẽ gây ra những nguy cơ địa chấn cho quan hệ Trung-Mỹ”.

Wang đã tới châu Âu để tham dự G20 cùng thời điểm khi người đứng đầu cơ quan đối ngoại của Đài Loan Joseph Wu đến thăm Cộng hòa Séc, Slovakia và trụ sở của Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, Bỉ trong tuần này, cho thấy sự thay đổi trong thái độ. ở châu Âu.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua cảnh báo các nhà lãnh đạo hàng đầu của EU ủng hộ Litva cho phép mở văn phòng đại diện của đảo Đài Loan ở thủ đô Vilnius. Trung Quốc cũng mô tả Lithuania là “đội tiên phong chống Trung Quốc”, triệu hồi đại sứ và đình chỉ nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp từ quốc gia Baltic.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel chỉ trích phản ứng của Trung Quốc đối với Litva là “vô lý” và “không cân xứng”. Von der Leyen và Michel cho rằng việc thành lập văn phòng đại diện tại Đài Loan “không vi phạm chính sách Một Trung Quốc của EU” và cam kết sát cánh với Lithuania để “đẩy lùi các mối đe dọa, áp lực và biện pháp chính trị”. bị ép”.

Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin kêu gọi chính phủ Litva ngừng trao đổi chính thức với Đài Loan và “kiềm chế để đưa ra các quyết định sai lầm không thể thay đổi”, đồng thời cảnh báo. về những tác động có thể xảy ra đối với quan hệ EU-Trung Quốc.

Huyền Lê (Theo dõi SCMP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-canh-bao-my-va-dong-minh-tra-gia-vi-dai-loan-4379383.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button