Thế Giới

Trung Quốc cảnh báo nguy cơ dịch lan rộng

Các quan chức Trung Quốc kêu gọi tăng cường giám sát và yêu cầu hạn chế đi lại trước những diễn biến phức tạp của đợt bùng phát Covid-19 mới nhất.

Theo Mi Feng, phát ngôn viên của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, nguy cơ lây lan ngày càng gia tăng và được thúc đẩy bởi “yếu tố mùa vụ”.

Cả nước đã ghi nhận hơn 100 ca lây nhiễm tại cộng đồng tại 11 tỉnh trong tuần qua. Các trường hợp nhiễm nCoV hiện tập trung ở phía bắc và tây bắc của Trung Quốc. Bắc Kinh, Ninh Hạ và Vân Nam cũng phát hiện các ca nhiễm mới.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm nCoV cho người dân ở Bắc Kinh ngày 20 tháng 10. Ảnh: Reuters.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm nCoV cho người dân ở Bắc Kinh ngày 20 tháng 10. Ảnh: Reuters.

Theo Wu Liangyou, Phó giám đốc của ủy ban, biến thể Delta gây ra các vụ bùng phát gần đây rất dễ lây lan, đồng thời cho biết thêm rằng kết quả giải trình tự gen cho thấy nó khác với nguồn gốc của các vụ dịch và ca bệnh trước đó. Các bệnh mới dường như đến từ một nguồn mới ở nước ngoài.

Chính quyền Trung Quốc đã cấm các hãng lữ hành xuyên tỉnh đi qua các khu vực có nguy cơ cao và đình chỉ một số dịch vụ liên kết nhiều điểm du lịch trên khắp đất nước.

Thủ đô Bắc Kinh đã thông báo rằng họ sẽ hạn chế những người từng đến những nơi đã ghi nhận ít nhất một trường hợp vào thành phố.

Các quan chức y tế hôm nay cũng thông báo rằng khoảng 75,6% dân số Trung Quốc đã hoàn thành chế độ tiêm chủng, tương đương khoảng 1,068 tỷ người, tính đến ngày 23/10.

Trung Quốc đang tiêm mũi nhắc lại cho những người trưởng thành đã tiêm liều vắc xin cuối cùng ít nhất sáu tháng trước. Nhóm ưu tiên bao gồm những người lao động thiết yếu, người cao tuổi và những người bị suy giảm hệ miễn dịch. Dữ liệu cho thấy, lượng kháng thể tạo ra từ vắc xin, bao gồm cả hai loại vắc xin được sử dụng nhiều nhất trong nước là Sinovac và Sinopharm, có xu hướng giảm sau khi tiêm vài tháng.

Vu Hoang (Theo dõi Reuters)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-canh-bao-nguy-co-dich-lan-rong-4376253.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button