Công Nghệ

Trung Quốc chạy đua với Mỹ trên thị trường định vị vệ tinh

Một nhà phân tích cho biết Trung Quốc sẽ trở thành một “tay chơi lớn” trong thị trường định vị vệ tinh “béo bở” khi nước này tìm cách cạnh tranh với Hệ thống Định vị Toàn cầu (GPS) do chính phủ Mỹ phát triển, một nhà phân tích cho biết. sở hữu.

Liên quan đến vấn đề này, ông Craig Singleton – thành viên Quỹ Quốc phòng các nền dân chủ (Mỹ) cho rằng, hệ thống định vị vệ tinh Beidou do Trung Quốc phát triển hiện nay không có khả năng vượt qua hệ thống này. GPS của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng đã đánh dấu một bước tiến lớn trong cuộc đua tăng thị phần trong lĩnh vực sinh lợi cao này.

Trung Quốc chạy đua với Mỹ trên thị trường định vị vệ tinh
Trung Quốc chạy đua với Mỹ trên thị trường định vị vệ tinh

“Việc hoàn thành hệ thống định vị Beidou cũng tái khẳng định vị thế của Trung Quốc như một cường quốc trên thế giới. Điều đó đại diện cho một tuyên bố quan trọng về sự độc lập kỹ thuật khỏi phương Tây, với những ý nghĩa địa chính trị trên phạm vi rộng, ”Singleton nói thêm.

Hơn 120 quốc gia, bao gồm cả Pakistan và Thái Lan, đã và đang sử dụng hệ thống định vị vệ tinh Beidou của Trung Quốc cho các mục đích như giám sát giao thông tại các cảng hoặc hướng dẫn các hoạt động cứu hộ.

Nhà phân tích Singleton cho biết thêm, Bắc Kinh đang dựa vào Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường khổng lồ của mình để “thuyết phục” nhiều quốc gia hơn sử dụng hệ thống Beidou.

Hệ thống Beidou đã được hoàn thành vào tháng 6 năm ngoái. Truyền thông nhà nước Trung Quốc Tân Hoa xã tuần trước cho biết giá trị của các ngành liên quan đến Beidou sẽ vượt qua 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (157,1 tỷ USD) vào năm 2025.

Ông Singleton cho rằng việc hoàn thành hệ thống định vị vệ tinh Beidou đã làm dấy lên lo ngại ở một số nước phương Tây về quyền riêng tư và bảo mật của công nghệ Trung Quốc. Ông giải thích rằng một số người lo ngại Bắc Kinh có thể sử dụng công nghệ của mình để theo dõi các cá nhân, chẳng hạn như những người bất đồng chính kiến ​​hoặc các nhà hoạt động dân chủ.

Những lo ngại như vậy đã xuất hiện khi sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng nóng lên trong lĩnh vực công nghệ. Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với một số công ty công nghệ Trung Quốc, bao gồm nhà sản xuất thiết bị viễn thông Huawei và nhà sản xuất chip bán dẫn hàng đầu SMIC.

Tổng thống Joe Biden đã giữ nhiều hạn chế từ thời Trump đối với các công ty Trung Quốc. Biden đang muốn tăng cường đầu tư vào nghiên cứu và phát triển của Mỹ để đất nước của ông có thể xây dựng năng lực công nghệ để cạnh tranh với Trung Quốc.

Hiện tại, hệ thống Beidou dường như không đe dọa đến sự thống trị của GPS. Nhưng trong tương lai, rất có thể chúng ta sẽ chứng kiến ​​sự cạnh tranh của hai hệ thống định vị vệ tinh trên thế giới, đó là GPS của Mỹ và Beidou của Trung Quốc, ông Singleton nói.

Phan Văn Hòa(theo CNBC)

Trung Quốc phóng vệ tinh cuối cùng trong hệ thống vệ tinh dẫn đường toàn cầu

Trung Quốc phóng vệ tinh cuối cùng trong hệ thống vệ tinh dẫn đường toàn cầu

Ngày 23/6, Trung Quốc đã phóng vệ tinh cuối cùng của hệ thống định vị BeiDou thế hệ thứ ba được thiết kế để cạnh tranh với GPS của Mỹ, đánh dấu một bước tiến lớn trong cuộc đua giành thị phần trong lĩnh vực định vị. hương vị toàn cầu.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/trung-quoc-chay-dua-voi-my-tren-thi-truong-dinh-vi-ve-tinh-742388.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button