Thế Giới

Trung Quốc chỉ trích Mỹ ‘chính trị hóa thể thao’

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích Mỹ sau khi ông Biden nói rằng ông đang cân nhắc việc không cử quan chức tới Thế vận hội Bắc Kinh để “tẩy chay ngoại giao”.

“Chính trị hóa thể thao là đi ngược lại tinh thần Olympic và làm tổn hại đến lợi ích của các vận động viên từ tất cả các nước”, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết. Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết trong buổi họp báo hôm nay.

Phát biểu của ông Triều khi nhắc đến thông tin về Tổng thống Mỹ joe Biden đang cân nhắc việc không cử quan chức tới Thế vận hội Bắc Kinh để tỏ thái độ cứng rắn với Trung Quốc mà không ảnh hưởng đến các vận động viên Mỹ tranh tài tại sự kiện này.

“Đó là điều mà chúng tôi đang xem xét”, Biden nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm thứ Hai, khi được hỏi liệu chính quyền Mỹ có kế hoạch tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Mùa đông ở Bắc Kinh vào đầu năm tới hay không. không.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian trong cuộc gặp ở Bắc Kinh ngày 24 tháng 2. Ảnh: AP.

Người phát ngôn Zhao Lijian trong cuộc gặp ở Bắc Kinh năm 2020. Ảnh: AP.

Nhà Trắng thường cử một phái đoàn ngoại giao tới lễ khai mạc và bế mạc Thế vận hội. Tẩy chay ngoại giao có nghĩa là chính thức Châu mỹ sẽ không tham dự những sự kiện này. Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Hoa Kỳ xem xét tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội Bắc Kinh do lo ngại về các chính sách của Trung Quốc ở Tân Cương, nhưng từ chối cho biết khi nào chính quyền sẽ đưa ra quyết định.

Biden đang chịu áp lực ở quê nhà để có hành động cứng rắn hơn chống lại Trung Quốc về các cáo buộc của người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Nhiều đảng viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa, bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, ủng hộ biện pháp “tẩy chay ngoại giao” này để phản đối Trung Quốc. Một số dân biểu đảng Cộng hòa thậm chí còn muốn Mỹ không cử vận ​​động viên tham dự sự kiện này.

Thế vận hội mùa đông 2022 dự kiến ​​diễn ra từ ngày 4 đến 20 tháng 2 tại Bắc Kinh. Chính quyền Biden đang cân nhắc tẩy chay ngoại giao sự kiện này trong bối cảnh quan hệ Mỹ – Trung ngày càng căng thẳng liên quan đến hàng loạt vấn đề từ thương mại, công nghệ, tình hình Biển Đông, đảo Đài Loan cho đến người Duy Ngô Nhĩ ở New Zealand. Cường.

Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình Ngày 16/11 được cho là sẽ giúp ngăn hai siêu cường rơi vào xung đột, nhưng không có đột phá nào trong việc cải thiện quan hệ.

Vũ Anh (Theo dõi AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-chi-trich-my-chinh-tri-hoa-the-thao-4388975.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button