Thế Giới

Trung Quốc chỉ trích Nhật Bản ‘ích kỷ’

Trung Quốc đã chỉ trích nỗ lực của Nhật Bản trong việc mở rộng yêu sách đối với vùng biển ngoài đá ngầm ở Biển Philippines là vì “lợi ích ích kỷ”.

“Theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển, Okinotori là một bãi đá ngầm, không phải là một hòn đảo và không thể có vùng đặc quyền kinh tế hoặc thềm lục địa. Yêu sách của Nhật Bản đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa trong vùng đá ngầm này là trái với luật pháp quốc tế “, Zhao Lijian, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ hôm qua.

Nhận xét được đưa ra sau khi chính phủ Nhật Bản đệ đơn lên Liên hợp quốc thành lập vùng đặc quyền kinh tế trải dài 370 km xung quanh rạn san hô Okinotori. Nếu được thông qua, Nhật Bản sẽ có độc quyền thăm dò và sử dụng các nguồn tài nguyên biển trên diện tích hơn 400.000 km vuông.

Tokyo cũng đã đệ trình yêu cầu lên Ủy ban Liên hợp quốc về giới hạn của thềm lục địa về việc mở rộng thềm lục địa, cho phép Nhật Bản quản lý thêm một khu vực rộng khoảng 300.000 km vuông.

Okinotori nằm cách Tokyo của Nhật Bản 1.740 km về phía nam và là vùng đất cực nam do Nhật Bản quản lý.

Vị trí của rạn san hô Okinotori.  Đồ họa: WSJ

Vị trí của rạn san hô Okinotori. Đồ họa: WSJ

Các tuyên bố chủ quyền đối với rạn san hô đã gây tranh cãi với các nước láng giềng, bao gồm Trung Quốc và Hàn Quốc, vốn cho rằng Nhật Bản không thể yêu sách khu vực này.

Người phát ngôn Triệu Lập Kiên cho biết Okinotori có diện tích bề mặt dưới 10 mét vuông khi thủy triều lên, nhưng Nhật Bản đang yêu cầu quyền tài phán gần 700.000 km vuông. Ông nói: “Động thái này đang xâm phạm vùng biển quốc tế và đáy biển quốc tế, phá hoại lợi ích chung của cộng đồng quốc tế vì những lợi ích ích kỷ.

Công ước về Luật Biển mà Nhật Bản ký năm 1983 xác định rằng “các đá không thể duy trì sự sinh sống của con người hoặc hoạt động kinh tế sẽ không có vùng đặc quyền kinh tế”.

Trung Quốc cũng bị cáo buộc đưa ra các yêu sách trái với công ước, bao gồm cả các vùng biển tranh chấp ở Biển Đông biển Đông. Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) năm 2016 đã ra phán quyết cho rằng yêu sách “quyền lịch sử” và “đường chín đoạn” của Trung Quốc bao gồm 3,5 triệu km vuông ở Biển Đông là không có cơ sở pháp lý theo quy định của pháp luật. Luật quôc tê. Phán quyết của PCA có giá trị pháp lý và ràng buộc, nhưng không có cơ chế thực thi.

Khu vực rạn san hô Okinotori.  Ảnh: Kyodo.

Khu vực rạn san hô Okinotori. Hình ảnh: Kyodo.

Thanh Tâm (Theo dõi SCMP)

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-chi-trich-nhat-ban-ich-ky-4470400.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button