Thế Giới

Trung Quốc chỉ trích ý tưởng kết nạp Hàn Quốc vào liên minh Ngũ Nhãn | Thế giới

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đưa ra tuyên bố trên sau cuộc đối thoại với Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong tại Seoul ngày 15/9.

Theo tờ South China Morning Post, một dự luật đã được Hạ viện Hoa Kỳ soạn thảo để kêu gọi chính quyền của Tổng thống joe Biden xem xét mở rộng Liên minh chia sẻ trí thông minh Five Eyes (bao gồm Anh, Canada, Mỹ, New Zealand và Úc). Ngoại trưởng Trung Quốc gọi liên minh này là sản phẩm lỗi thời của Chiến tranh Lạnh và nói rằng việc kết nạp Hàn Quốc là nhằm chia rẽ Seoul với Bắc Kinh.

Ông Vương cho rằng Trung Quốc và Hàn Quốc là láng giềng, đối tác thân thiết, không thể tách rời nhau. Wang nói: “Chúng tôi đã cùng nhau đóng một vai trò tích cực như những người bảo vệ hòa bình, ổn định, thúc đẩy sự phát triển và thịnh vượng.

Nhận xét về DPR Triều Tiên phóng tên lửa hành trình Mới đây, anh Vương cho rằng không chỉ Bắc Triều Tiên rằng các quốc gia khác cũng đang có các hoạt động quân sự. Ngoại trưởng Trung Quốc bày tỏ hy vọng về hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, kêu gọi tất cả các bên cùng hợp tác để khôi phục đối thoại.

Quốc hội Anh bất ngờ ‘cấm cửa’ đại sứ Trung Quốc

Giới quan sát cho rằng, chuyến thăm lần này của ông Vương là động thái của Trung Quốc nhằm tăng cường quan hệ với Hàn Quốc và ngăn Seoul ngả quá nhiều về phía Washington, trong bối cảnh cạnh tranh Mỹ – Trung ngày càng căng thẳng.

Nhà quan sát Lee Seong-hyon, cựu nhà nghiên cứu của Trung Quốc Tại Viện Sejong (Hàn Quốc), chuyến thăm của ông Vương nhằm phản bác kế hoạch kết nạp Hàn Quốc vào liên minh chia sẻ thông tin tình báo Five Eyes và nỗ lực của Washington nhằm tăng cường quan hệ đồng minh với Seoul. Ông Lee nói: “Chuyến thăm của ông Vương Nghị tới Seoul nhằm phá vỡ sự ngăn cản của Mỹ thông qua tiếp xúc với Hàn Quốc, vốn được coi là mắt xích yếu của liên minh Mỹ trong khu vực”.
Mặc dù Hàn Quốc là đồng minh của Mỹ, nền kinh tế dựa vào xuất khẩu của nước này cũng phụ thuộc vào Trung Quốc, đối tác của nước này. thương mại Lớn nhất Seoul.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/trung-quoc-chi-trich-y-tuong-ket-nap-han-quoc-vao-lien-minh-ngu-nhan-1450172.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button