Thế Giới

Trung Quốc chống lại sự tàn phá của hàng tỉ hạt cát bằng “vũ khí bí mật”

Tuyến đường sắt mới

Một tuyến đường sắt mới chạy quanh Taklimakan – sa mạc cát dịch chuyển lớn thứ hai thế giới – đã bắt đầu hoạt động ở khu tự trị Tân Cương phía tây. Trung Quốc, sau khi một đoạn mới hoàn thành giúp hoàn thành toàn tuyến. Tuyến đường này có tên là Hòa Điền – Nhuế Khuông (Hotan-Ruoqiang), còn gọi tắt là tuyến đường sắt Heruo.

Nhà điều hành đường sắt quốc gia China State Railway Group thông báo tổng chiều dài của tuyến đường sắt này là 2.712 km, đi quanh sa mạc Taklamakan và đây cũng là tuyến đường sắt sa mạc đầu tiên trên thế giới.

Đoạn đường sắt mới dài 825 km, chạy từ thành phố Hoa Điền ở tây nam Tân Cương đến huyện Ruộng Khương ở đông nam, hành trình mất khoảng 11 tiếng rưỡi, vận tốc thiết kế 120 km / h. Nó có 22 nhà ga, trong đó có 11 nhà ga hành khách, 6 nhà ga hàng hóa và các nhà ga dịch vụ kỹ thuật khác.

Tuyến mới kết nối với ba tuyến đường sắt sa mạc hiện có, lần đầu tiên cho phép các chuyến tàu đi qua năm khu vực cấp tỉnh ở Tân Cương và năm khu vực khác ở miền nam Tân Cương. Để xây dựng đoạn đường sắt băng qua vùng cát chảy, các kỹ sư phải xây 5 cây cầu với tổng chiều dài 49,7km để tàu chạy bên trên, tách biệt với địa hình cát chảy bên dưới.

Đường sắt trên sa mạc: Trung Quốc chống phá hàng tỷ hạt cát bằng vũ khí bí mật - Ảnh 1.
Đường sắt trên sa mạc: Trung Quốc chống phá hàng tỷ hạt cát bằng vũ khí bí mật - Ảnh 2.

Ngoài những đoạn chạy trên mặt đất, tuyến đường còn có những đoạn cầu trên cao. Cát có thể di chuyển bên dưới mà không gây thiệt hại cho các tàu bên trên.

Việc hoàn thành và khai trương tuyến đường sắt sẽ hỗ trợ việc vận chuyển các đặc sản địa phương – bao gồm bông, quả óc chó, chà là đỏ và khoáng sản – đến các khu vực khác của Trung Quốc, Tổng công ty Đường sắt Nhà nước cho biết. Trung Quốc cho biết.

Phía Trung Quốc cho biết tuyến đường sắt mới sẽ “thúc đẩy kết nối đường sắt ở các khu vực biên giới phía Tây, giúp lưu thông người và hàng hóa dễ dàng hơn, thúc đẩy sự phát triển của các khu vực dọc tuyến, đóng vai trò thúc đẩy đoàn kết dân tộc, củng cố quốc phòng và thúc đẩy tái tạo nông thôn ”.

Được biết, tuyến đường sắt chạy từ đông sang tây dọc theo rìa phía nam của sa mạc Taklimakan, đi qua đoạn bão cát dài 534 km, chiếm 65% chiều dài tuyến. Bão cát rất có hại cho việc xây dựng và vận hành đường sắt.

Để xây dựng thành công công trình kiến ​​trúc này, những người xây dựng đã đưa ra một khái niệm mới là “xây dựng một tuyến đường sắt trên sa mạc và đầu tiên kiểm soát cát”. Dự án phòng chống bão cát được thực hiện đồng thời với việc xây dựng đường sắt.

Tổng cộng gần 50 triệu mét vuông cỏ đã được trải. Các loại cây bụi như haloxylon ammodendron, liễu đỏ, hắc mai biển và các loại cây bụi khác cũng được trồng dọc theo tuyến đường. Có gần 13 triệu cây xanh dọc theo tuyến đường, dệt nên hàng rào sinh thái xanh trong sa mạc Gobi.

Trong hơn 3 năm, các công ty xây dựng đã trồng nhiều cây xanh dọc theo tuyến đường sắt Heruo, đồng thời xây dựng hàng rào chắn gió và cát dài gần 300 km trên sa mạc Taklimakan. Ngày nay, hàng cây dọc tuyến đường sắt đã xanh tốt, tạo thành lối đi dạo xanh bảo vệ đường sắt.

“Các cồn cát di chuyển rất có hại cho đường sắt. Cát lọt vào các lớp đá hoa và lấp đầy các khe hở giữa các viên đá, có thể làm cho lớp đá mất khả năng chịu lực”. một chuyên gia cho biết.

Làm sao để ngăn cát mịn “tấn công” đường sắt?

Các nhà thiết kế đã áp dụng một mô hình được kiểm soát bằng cát để “tăng lực cản bên ngoài và cố định bên trong, bên ngoài cao và bên trong thấp”. Các rào chắn cát được lắp đặt ở hai bên đường sắt, sau đó cây bụi được trồng ở vòng trong để tạo thành các dải thực vật có chiều rộng bảo vệ từ 110 mét đến hơn 400 mét.

Trước khi cây phát triển, một rào chắn cát thẳng đứng cao 1,5 mét được lắp đặt theo hình zic zac bên ngoài để chắn cát lún, và một lớp cỏ cao 0,3 mét với tổng diện tích 50 triệu mét vuông được trải dài gần đường ray bên trong để tạo thành mô hình kiểm soát cát 3-D.

Giữa các bãi cát và các ô cỏ thấp, các công nhân đã trồng gần 13 triệu cây bụi như tamarisk và haloxylon, và các loài thực vật sa mạc như phổ biến euphratica.

Theo một chuyên gia Trung Quốc, Với sự xói mòn do gió và cát, rào chắn cát sẽ dần hỏng trong vài năm, nhưng thảm thực vật sẽ phát triển cao hơn và có thể hoạt động như một rào cản cát. Những cây cao bên ngoài có thể làm giảm tốc độ gió và chặn cát bay vào, và những bụi cây gần đường ray xe lửa có thể cố định cát lún.

Điều quan trọng nhất để cây có thể ngăn cát là nước. Không có nước, thực vật không thể tồn tại. “Trong quá trình khảo sát, chúng tôi nhận thấy rằng nguồn nước ngầm ở sa mạc Taklimakan thực sự rất dồi dào, và chất lượng nước cũng rất thích hợp để tưới cây”. một kỹ sư cho biết.

Các nhà xây dựng đã xây dựng tổng cộng 131 giếng cấp nước, trong đó giếng sâu nhất có độ sâu 280 mét. Điều này giúp giải quyết vấn đề thiếu nước cho sự phát triển của thực vật sa mạc.

Sau khi nước ngầm được bơm lên, nó sẽ đi vào hệ thống tưới nhỏ giọt và nhờ công nghệ điều khiển thông minh, Nước sẽ được nhỏ vào rễ cây giúp cây có thể uống đủ nước.

Kết quả là lớp chắn gió và cát cố định dài gần 300 km giờ đây tràn đầy sức sống, giống như Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc, bảo vệ sự vận hành an toàn của tuyến đường sắt Heruo.

Đường sắt trên sa mạc: Trung Quốc chống phá hàng tỷ hạt cát bằng vũ khí bí mật - Ảnh 3.

Yang Baorong, nhà thiết kế chính của tuyến đường sắt Heruo, thuộc Công ty TNHH Viện Khảo sát và Thiết kế Đường sắt Tân Cương, cho biết: “Đường sắt Heruo là tuyến đường sắt sa mạc đầu tiên ở Trung Quốc áp dụng đồng thời công nghệ ‘bảo vệ thiết bị chống cát khi thực hiện thi công kỹ thuật’, kết hợp kỹ thuật kiểm soát cát với bảo vệ thực vật. Đây cũng là dự án đầu tiên áp dụng hệ thống tưới thông minh trong nước xây dựng đường sắt ”.

Heruo Railway cũng là công ty “tiên phong” trong việc nghiên cứu khoa học và thúc đẩy công nghệ cầu đúc sẵn.

“Hầu hết các tuyến của Đường sắt Heruo đều nằm trên sa mạc và các khu vực không có người ở. Mùa bão cát kéo dài và môi trường tự nhiên khắc nghiệt. Rất khó để duy trì nước và bê tông dọc tuyến.”

Quá trình lắp ráp tương tự như xây dựng một tòa nhà cao tầng. So với phương pháp thi công tại chỗ truyền thống, công nghệ lắp ghép trụ cầu đúc sẵn có ưu điểm là tiêu chuẩn hóa sản xuất cấu kiện, lắp đặt tại chỗ nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm 30% thời gian thi công. , giải quyết tốt hơn vấn đề nứt và đóng rắn bề mặt trụ cầu trong xây dựng bê tông đúc tại chỗ ở vùng sa mạc.

Nguồn: https://toquoc.vn/duong-sat-sa-mac-trung-quoc-chong-lai-su-tan-pha-cua-hang-ti-hat-cat-bang-vu-khi-bi-mat-82022186131310344.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button